Home > Nước Úc, Singapore, Xã hội > Huyền thoại Singapore

Huyền thoại Singapore

Cách đây quãng 2 chục năm, mình bắt đầu đi làm. Thằng bạn mình dắt mối sang Sing. Bọn Sing gọi về mấy buổi phỏng vấn rồi đồng ý nhận. Đến phần tiền lương, nó kỳ kèo từng nghìn một. Mặc cả mỏi cả mồm nên mình bảo thôi, tao chán rồi, không đi nữa. Ngày ấy đã có ý thức đi làm là để kiếm tiền, không phải để học hỏi 😀 , đi Sing thì phải thật nhiều tiền mới đi.

Từ hồi đi học nghe mọi người ca ngợi Sing mình đã chán, tự thấy nó nghiêm khắc nề nếp quá thì sống rất khổ, không hợp. Cũng biết là nên vượt biên càng sớm càng tốt, mình cũng sớm đặt mục tiêu có bùng thì bùng đi Âu Mỹ hoặc Úc thôi chứ sang xứ Nhật hay Sing toàn “Đông Á bênh phu” ngồn ngộn thì ở Việt Nam cho đỡ mất công. Thật ra hồi ấy xem phim Hong Kong nhiều nên cũng thích nhưng nghĩ nó sắp về đại lục nên cũng dẹp ngay 😀 .

Ở Việt Nam, Sing càng được ca ngợi ngày càng nhiều. Báo chí nhà nước ca ngợi Sing, ngầm cho dân tình thấy độc tài là cần thiết để đất nước phát triển. Dân tình ngắm được nước Sing một cái về khen ầm ầm để chứng tỏ mình là người văn minh. Mình cũng ghé qua Sing được 1 lần. Phải nói là nước Sing không hề tệ, mỗi tội ca ngợi nó như thiên đường thì lố quá thôi. Qui củ, nề nếp quá khiếp mọi thứ khô cứng và thiếu sức sống, con người cũng vậy. Sạch sẽ, ngăn nắp cũng tốt nhưng có mấy ai để ý duy trì những thứ ấy thì khổ sở đến như thế nào. Mình dám chắc 99% những người vừa mở mồm ca ngợi Sinh sạch đẹp ngay hôm ấy vừa làm trò gì đấy ở Việt Nam mà họ không dám làm bên Sing 😉 .

Lần trước mình chê Sing có lão nói ở Sing mà tệ thế sao bao thằng Tây lông nó xin sang Sing ầm ầm. Ơ, đâu kiếm được tiền thì ta đến thôi. Việt Nam bọn nó cũng đòi sang, mình dân Việt bỏ đi làm gì? Chợ Đồng Xuân kiếm tiền tốt nhưng có mấy ai chọn đấy làm nơi sống lâu dài. Trại lính có thể rèn luyện người ra thành người cứng rắn, kỷ luật hơn nhưng sống trọn đời ở đấy thì là cả một thảm họa.

Vượt biên sang Úc, mình đi làm cho một công ty telecom, lại là công ty con của SingTel (Singapore Telecom). Buổi họp dự án (project meeting) đầu tiên, mình thấy trong danh sách có mấy thằng “offshore-developer”, hỏi ra là mấy chú của SingTel bên Sing nên thắc mắc với thằng PM (project manager, không phải Prime Minister) bên này mình thiếu cha gì người mà phải thuê mấy thằng ấy thì chú PM bảo lương 2 thằng ở Sing mới bằng 1 thằng bên này, thắc mắc gì 😀 . SingTel cử người sang “quản” khá đông. Đi họp gặp các bộ phần khác, bọn nó trông mình tưởng là người ở “trển” gửi qua nên cũng kính nể lắm 😀 . Nói chuyện với mấy chú Sing thì chú nào được “điều” sang Úc cũng như lên thiên đường, tiền nhiều hơn, xe cộ phóng tẹt ga, chẳng trách chú nào cũng tậu quả xe rõ hoành.

Hôm nọ vô tình mình đọc bài trên Bloomberg nói về nạn chảy máu chất xám ở các nước ASEAN. Việt Nam, Phi, Mã Lai được nhắc đến ngay. Danh sách có Lào, Cam Pốt cũng không gây ngạc nhiên. Mình đọc đến đoạn Sing cũng bị vấn nạn này thì lại phá lên cười. Chú Sing nào có khả năng một chút cũng tìm cách chuồn. Nhắc đến chuyện này chắc dân Sing cũng không quá khác dân mình: cả đời trong rọ tự sướng thì cũng chẳng sao nhưng có cơ hội tiếp xúc ra ngoài thì nhận ra ngay mình thực sự muốn cái gì 😉 .

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: