Home > Vui, Xã hội > Vô đề

Vô đề

Hồi còn đi học sách Tập đọc lớp 3 (bìa ghi là lớp 2 nhưng được gọi là lớp 3) có bài nói về 4 em thiếu niên chẳng nhớ du kích hay tình báo gì đấy làm trò gì gì đấy bị giặc bắt. Chúng đánh đập, tra tấn các em rất dã man nhưng chẳng em nào khai (toàn là thối um chứ không khai 😷). Chúng nghĩ ra trò mới bày ảnh bác Hồ, bảo các em đến dẫm đạp thì chúng tha. Ngạc nhiên chưa, các em nhận lời.

Y hẹn bọn chúng bày ảnh bác ra sân, gọi phóng viên báo chí đến chụp ảnh, các em tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc tươm tất xếp hàng ngang đứng trước ảnh bác nghiêm trang giơ tay chào trước sự ngỡ ngàng của quân thù và báo giới. Thằng chánh mật thám nổi điên CLGT? Thì cả 4 em đồng thanh “Chúng tôi là Hồ Chí Trung, Hồ Chí Dũng, Hồ Chí Thắng, Hồ Chí Cường; cháu bác Hồ Chí Minh”. Kết cục các em ra sao, sách không nói tiếp nhưng đồ là không khá hơn anh Lê Văn Tám là bao nhiêu.

Hôm ấy, chả hiểu thế đíu nào mà mình được cô giáo gọi lên đọc bài này. Đọc rồi mới nhớ ra lớp chẳng có thằng mẹ nào tên là Trung, Thắng hay Cường cả. Đọc xong, cả lớp chùng xuống, các bạn nhìn mình xuýt xoa đầy ngưỡng mộ và ghen tị. Mình thì lỗ mũi phập phồng, hiếm khi được các bạn “ưu ái” đến thế.

Thời đấy SGK được trường cho thuê, đầu năm học nộp tiền lấy sách, cuối năm trả lại cho trường (mất quyển nào đền tiền quyển ấy) nhưng bọn sau mình học chương trình cải cách (đổi từ 10 sang 12 năm), dùng bộ SGK khác nên đến phiên mình thì sách không cho thuê nữa mà bán đứt. Hết năm học mình được giữ sách lại không phải trả lại trường như ông anh mình. SGK được chia đôi một nửa bán giấy vụn, một nửa giữ lại nhà lau chùi một số thứ. Một hôm, bụng réo òng ọc, mình chỉ kịp vơ vội cuốn sách rồi chạy phằm phàm vào nơi cần đến 🚽. Đặt cái mông xuống, mở sách ra enjoy lại đúng bài “Hồ Chí Chung, Hồ Chí Dũng…”, quá khứ chợt ùa về, thứ cần ra ra hết lúc nào chẳng hay…

Sập cửa lại đi ra, mình lẩm bẩm “4 thằng này nếu có thật thì cũng thần kinh”.

Advertisements
Categories: Vui, Xã hội
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: