Home > Nước Úc, Xã hội > Invasion Day – Ngày xâm lược

Invasion Day – Ngày xâm lược

Hôm nay 26/1 là Quốc khánh Úc (Australia Day). Năm ngoái kể về ngày này rồi, năm nay hết vốn 😀 nên nói qua một khía cạnh khác vậy. Đối với những người Úc da trắng (gốc Âu) hay sau này mở rộng ra những người có gốc di dân khác, đây là một ngày trọng đại, đánh dấu một kỷ nguyên mới thay đổi cuộc đời bao người.

Những người chủ nhân đầu tiên của xứ sở này, những người thổ dân Úc (trước hay dùng từ aborigine, gần đây dùng từ Indigenous Australian) thì ngày này đánh dấu một thảm họa. Vài phản kháng lấy lệ rồi những người thổ dân thúc thủ và hoàn toàn bị khuất phục. Người da trắng đến, cùng với những thứ được coi là văn minh, khai phá, mang theo đủ thứ tệ nạn và các trò cướp giết hiếp và quan trọng hơn, thổ dân bị đuổi ra khỏi vùng đất cha ông đã sinh sống từ bao đời. Có thể nói cuộc sống và vai vế xã hội của thổ dân Úc còn tệ hơn cả người da đỏ bên Mỹ. Chính quyền cũng có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ cộng đồng thổ dân nhưng dường như đã qúa muộn. Những người thổ dân sống như công dân hạng 2, hạng 3 trên mảnh đất vốn là của mình. Họ sống co cụm, nhiều người chìm đắm trong rượu chè, hút hít và các loại tệ nạn khác. Trước sức ép của các nhà hoạt động xã hội và các cộng đồng thổ dân, năm 2007 thủ tướng Úc Kevin Rudd đã đứng ra chính thức có lời xin lỗi toàn thể cộng đồng thổ dân vì những gì người da trắng đã gây ra cho họ. Đây có thể coi là 1 phép thắng lợi tinh thần của cộng đồng thổ dân. Thêm tiền được rót vào các quỹ hỗ trợ thổ dân nhưng kể từ đấy, chất lượng cuộc sống và vị thế xã hội những người này cũng vẫn chẳng khá hơn bao nhiêu.

Tuần hành phản đối Invasion Day ở Sydney (ảnh: Skynews).

Tuần hành phản đối Invasion Day ở Sydney (ảnh: Skynews).

Với đa số người Úc có nguồn gốc di dân, hôm nay là ngày trọng đại, cần ăn mừng trọng thể. Còn với những người thổ dân hoài cổ, đây là một ngày đau thương. Trong lúc (hầu như) cả nước ăn chơi, nhảy múa , nhiều người thổ dân tụ tập lại, diễu hành phản đối. Họ gọi đây là Invasion Day – Ngày Xâm lược. Họ cho rằng ngày này là một ngày đáng phỉ nhổ. Những người đứng đầu phong trào phản đối còn cho rằng không nên lấy ngày 26/1 là Quốc Khánh. Nếu cần, Úc có thể chọn ngày đầu năm 1/1 là Quốc Khánh vì ngày 1/1/1901, Úc chính thức chuyển sang chế độ Liên bang (Federal).

Trong một diễn biến khác, cách đây vài hôm, thủ tướng Úc, lãnh đão đối lập (liên bang) và người đứng đầu 6 bang, 2 vùng lãnh thổ (territory) gặp mặt và (gần như) thống nhất về việc sẽ đưa Úc thành một nước theo chế độ Cộng Hòa (Republic), cắt đứt dính dáng về thể chế với Hoàng gia Anh quốc. Trong những người họp mặt, duy nhất Thủ hiến bang WA (West Australia) từ chối ký vào thông cáo chung. Úc sẽ thành nước cộng hòa chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi ấy, ý nghĩa ngày 26/1 có thể được xét lại 😉

Advertisements
Categories: Nước Úc, Xã hội
 1. Minh Duong
  26/01/2016 at 5:12 pm

  Thứ tệ NẠ là thứ gì thế “loại tệ nạ khác” 😀 😀

  Liked by 1 person

  • 26/01/2016 at 5:18 pm

   “tệ nạ” không phải là “tệ nạ” mà vẫn cứ là “tệ nạn” 😛

   Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: