Home > Bệnh viện tâm thần, Xã hội > Lại thêm một chuyện nữa chép ở bệnh viện tâm thần

Lại thêm một chuyện nữa chép ở bệnh viện tâm thần

Bác sĩ bảo tôi không cần đến bệnh viện “làm việc” thường xuyên nữa nên đợt nghỉ lễ tôi cũng chỉ nằm nhà xem TV, tranh thủ nghiền ngẫm thêm về tinh thần “hòa giải, hòa hợp dân tộc”. Bẵng một thời gian không gặp sư phụ cũng thấy nhớ nên hôm nay tôi ra đầu đường mua bao thuốc và gói kẹo vừng rồi phi xe đạp điện vào bệnh viện. Qua cổng tôi chỉ nhe răng ra cười là vào vô tư. Phòng trực báo cần gặp sư phụ thì phải chờ một lúc, đợt nghỉ lễ sư phụ có gì đấy kích động, không chịu uống thuốc nên hành xử bình thường, tức là không bình thường theo chuẩn đây, hàng ngày bác sĩ cần theo dõi thêm. Sau hơn tiếng chờ đợi, người ta cũng cho tôi vào phòng “thăm” sư phụ.  Thấy tôi vào mặt ông đang ủ rũ chợt tươi tỉnh:

– Anh có nhớ mang bánh cốm cho tôi không?

– Thưa bác, hôm nay hơi vội lại trái đường nên tôi không mua được bánh, chỉ có mấy cái kẹo vừng thôi bác.

– Anh thấy, “hòa giải” với cả “hòa hợp” mà không ăn uống gì thì hòa làm sao được. Tôi thích bánh cốm, yêu cầu bánh cốm còn anh thì nghĩ kẹo vừng cũng OK và chỉ mang kẹo vừng ra thì nói hòa giải kiểu gì đây? 

– …

– Đùa anh vậy thôi, mấy hôm nghỉ lễ, nghĩ về hòa giải tôi nhức cả đầu. Hôm nay ta nói chyện khác đi

– Vâng, bác làm điếu thuốc đã.

Tôi rút thuốc ra mời sư phụ, ông rít một hơi, ho sặc sụa rồi bảo:

– Thuốc Điện Biên à?

– Cái kính Gu gồn chấm Tiên lãng giỏi thật

– Anh điên à? Thuốc khét thế này không phải Điện Biên thì chỉ có Sông Cầu, mà bây giờ lấy đâu ra Sông Cầu.

– Hôm nay 7/5, chiến thắng Điện Biên nên tôi mua báo Điện Biên cho có ý nghĩa. Cụ Hồ ngày xưa cũng toàn hút Điên Biên đấy, ngày phải 2 bao.

– Anh tin bọn tuyên huấn làm gì. Ông cụ toàn hút thuốc Cotab của Mẽo thôi. Chưng ngoài thì Điện Biên cho nó giản dị và dân tộc tính, đốt Điện Biên suốt thì làm sao đủ sức “đốt sạch dãy Trường Sơn” 😀

– Tôi lại tưởng người đòi đốt là ông Duẩn chứ ông Cụ ban đầu chủ hòa cơ mà???

– Thì đúng là như thế. Từ cuối những năm 50s, ông cụ cũng chỉ như người phát ngôn thôi. Thân làm “cha già” cũng chẳng sung sướng gì đâu.

– Nói khí không phải, bác không còn trẻ nữa, tôi nghĩ bác cũng cân nhắc bớt dần thuốc lá đi.

– Ai cũng bỏ thuốc thì mấy ông nhập thuốc lậu, mấy ông sản xuất cũng như đám hàng nước có mà dẹp hết. Đám đấy không có gì làm mà đi ăn cướp là mình có tội đấy.

– Vâng, bác dạy cũng phải. Tôi cũng nghĩ không dẹp thuốc lá hoàn toàn được nhưng mình cũng nên bớt đi. Vừa rồi pa-nô có hình ông Cụ hút thuốc quàng khăn cho thiếu nhi còn bị báo chí gọi là “phản cảm” và cũng phải dẹp đấy thôi.

– Anh có thấy đấy là bước tiến không? Trước hình ảnh nào của ông cũng lung linh, chỗ ông đứng nói chuyện cũng phải xây bức tường kỷ niệm, con cá (được cho là) lấy từ ao của ông được rước như thành hoành rồi cây đa ông trồng được canh quá cả cây gỗ sưa bây giờ. Rồi sẽ đến lúc người ra nhận ra rằng không chỉ có điếu thuốc làm cho hình ảnh ông trở nên “phản cảm”.

– Tôi thì vẫn nghĩ có thể thằng phản động nào vẽ pa-nô cắm điếu thuốc vào mồm ông Cụ.

Tôi lôi cái tab tàu khựa ra, chỉ sư phụ xem cái hình pa-nô. Sư phụ lôi iPad ra hý hoáy một hồi rồi chỉ tôi

– Ảnh thật đấy, pa-nô này dựa vào ảnh thật ông Cụ chụp với thiếu nhi, cậu xem đi này.

Pa-nô và ảnh gốc. Lấy từ Facebook Minh Dương, hắn chôm đâu không quan tâm :D

Pa-nô và ảnh gốc. Lấy từ Facebook Minh Dương, hắn chôm đâu không quan tâm 😀

– Hay nhỉ, đúng là ảnh thật.

 – Xem ảnh và pa-nô, cậu có nhận xét gì không?

– Rìa bên phải ảnh có một ông cười toe toét. Pa-nô thì bỏ ông ấy đi, vẽ thêm lố nhố một đống cháu gái.

– Cậu không nhận ra ông kia à?

– Trông cũng quen quen nhưng tôi chịu.

– Tướng Giáp đấy. Vị tướng lẫy lừng nhưng khi không phù hợp thì cũng được bỏ đi không thương tiếc. Thay đám trẻ con kia vào làm nền trông hợp hơn 😀 .

– Hay quá, hôm nay chiến thắng Điện Biên. Ngày còn đi học, cấp 2 thì phải, từ đầu tháng 4 trường tôi đã phát động “Hành quân về Điện Biên”. Học sinh cả trường quyết tâm học tốt, mỗi điểm 9, điểm 10 là một km. Các thầy cô cũng góp phần không kém, năm nào đến 7/5 tổng kết trường tôi cũng hành quân quá cả Điện Biên, sang Lào hay cả trung quốc chưa biết chừng. Tướng Giáp được ca ngợi hết lời.

– Cậu đánh giá tướng Giáp như thế nào?

– Tôi nghĩ tướng Giáp là người có tài, không có tài làm sao mà cầm quân thắng người khác được. Người ta bảo ông nướng quân nên mới thắng chứ tôi nghĩ nướng cũng được, cứ thắng là giỏi rồi. Mình phải thế nào người ta mới cho mình nướng chứ. Tôi cũng nghĩ ông là người có đức (so sánh với những người được coi là đồng chí của ông). Ít ra số người chửi ông ít hơn hẳn đám chửi mấy người kia. Ông là một vị tướng giỏi nhưng không phải là chính khách giỏi. Trên tôi nói cứ thắng là giỏi thì giờ tôi nói cứ thất bại là kém. Chính khách mà không gây dựng được bè phái để đấu đá, để rồi giữa đời (chưa cần đến cuối đời) đã coi như nằm im thì còn nói gì nữa, tôi nghĩ vậy là kém.

– Cậu tiến bộ lắm, cứ nói tiếp đi.

– Nhiều người ca ngợi tính “nhẫn” của tướng Giáp nhưng tôi cứ thấy chữ “Nhẫn” ở đây cứ thế nào í.

– Cậu băn khoăn chữ “Nhẫn” cũng đúng. “Nhẫn” là chịu nhịn vì mục đích sau này. Tôi chúa ghét bọn tàu khựa nhưng lần này phải lôi tích Hàn Tín chui háng hay Đặng Tiểu Bình mấy lần quay lại Trung Nam Hải ra làm ví dụ. Nhịn để được yên thân không gọi là “Nhẫn” được đâu.

– Bác nói cũng đúng. Nhưng mà tôi cũng nghe nhiều người nói ông nhịn để tránh đổ vỡ cái đảng, cái thể chế ông theo đuổi.

– Mỗi người có lựa chọn của mình. Để đạt tầm thánh nhân hay anh hùng dân tộc người ta cần đặt quyền lợi của đất nước, nhân dân lên trên nhóm lợi ích. Người nào thực tâm nghĩ nhóm lợi ích của mình chính là tổ quốc thì là do hạn chế về nhận thức và tư tưởng. Theo kiểu của cậu xét về kết quả sau cùng, cậu tự đánh giá anh xứng đáng là người hùng nhé. Trong Đèn Cù, Trần Đĩnh có nhận xét một câu về tướng Giáp, đại loại VNG có thể hy sinh quân để thắng trận, chứ hy sinh bản thân và gia đình thì không.

– Vâng, cảm ơn bác, bác cũng có vẻ mệt rồi. Tôi xin phép.

– Ừ cậu về đi, tôi cũng muốn ngủ một chút. Kẹo vừng tôi cũng thích ăn nhưng vẫn khoái bánh cốm hơn. Lần sau cậu đừng quên nhé. Không được đúng cái mình yêu cầu, nói chuyện hòa giải khó lắm.

Advertisements
 1. Minh Duong
  07/05/2015 at 2:36 pm

  MD cũng nghĩ giống bác Xôi Thịt nhưng không có khả năng diễn đạt tốt như “bị tâm thần” dư lày 😀 😀

  Liked by 1 person

  • 07/05/2015 at 5:09 pm

   Mấy lão “tâm thần” mới nói linh tinh thế 😉

   Like

 2. 07/05/2015 at 2:59 pm

  …Mình phải thế nào người ta mới cho mình nướng chứ. …

  Thầy trò lão Xôi giỏi thật! Dám đụng đến cả hai cụ và cả tinh thần vừa tông vừa dật nữa! 🙂

  Liked by 1 person

  • 07/05/2015 at 5:18 pm

   Ban đầu lão định làm quả “Ngày này năm xưa” nhưng chợt nhớ lâu chưa thăm “sư phụ” nên phóng vào bệnh viện thăm 1 chuyến, quả nhiên thêm được mấy “cao kiến” (cao như con kiến, hehe) 😀

   Viết xong đọc lại, lão cũng thấy “tự sướng” câu lão TR vừa trích 😉 , ban nãy khoe vợ là lão TR cũng “để ý” câu này 😀

   Like

 3. TC Bình
  07/05/2015 at 8:29 pm

  Hôm nay ngày hãm, tháng xấu của lão Tập nên sáng bảnh mắt ra đã bị vợ “sàng sảy”:
  -Ông thì chỉ tối ngày cắm đầu vào bi-a. Nhìn ông miệng ngậm điếu thuốc, cúi lom khom cầm cây cơ choọc choọc, ngứa mắt không chịu được.
  -Vợ ơi là vợ! Tôi học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, chả được nhiều như người ta nhưng cũng được hai điều. Bà chả khen thì chớ lại còn xài xể. Đã thế, bà cứ quẳng tôi ra đường cho con nữ nào nó hốt xác tôi đi cho rồi. Hu hu hu !
  🙂

  Like

  • 08/05/2015 at 12:17 am

   Lão Tập đừng có mơ. Thứ nhất , ai dại gì quẳng lão ra, giữ lại để sai vặt. Thứ hai, ma nào lượm lão chứ! Thôi nghe lời vợ (hay giả vờ cũng được) cho nó lành! 🙂

   Like

   • TC Bình
    09/05/2015 at 8:20 pm

    Ra thế. Thảo nào thách bao nhiêu lần vẫn cứ được…ở nhà 🙂

    Like

  • 08/05/2015 at 11:47 am

   Lão không cầm cây cơ nữa mà cứ “choọc choọc” xem “bả” còn ngứa mắt không 😀

   Like

   • TC Bình
    09/05/2015 at 8:27 pm

    Ngứa mắt thì không nhưng “bả”ngứa…miệng. Như không! 🙂

    Like

 4. TC Bình
  09/05/2015 at 11:22 am

  Chán nói chuyện cà rỡn rồi, giờ nói chuyện nghiêm túc đây.
  Lão Tập cho là entry này xuất sắc nhất ở blog Xôi từ trước đến nay. Nói ngắn gọn, nó giúp mấy anh “ngáo” đủ thứ sáng mắt sáng lòng.
  Tiếc thật, entry này mà đem vào Hang Cua, bảo đảm bọn cua sĩ sẽ “choọc”, “dập”…téc Hang chứ chẳng chơi. Hê hê…

  Liked by 2 people

  • VVX
   12/05/2015 at 6:56 pm

   Đồng ý với lão Tập là bài này lão Xôi viết tới.
   Cần gì phải đưa bài vào hang cua. Lão Tập chịu khó sắm vai Dove ở quán Xôi Thịt này thì có ngày quán cũng cháy chứ chả chơi. 😆

   Like

  • 13/05/2015 at 12:18 pm

   Cảm ơn 2 lão đã động viên🌹🌷 .

   Lão nghĩ rằng kể cả thời lão còn qua lại HC, loạt bài “một chuyện chép ở bệnh viện tâm thần” và điển hình là bài này có lẽ cũng không được hoan nghênh lắm ở HC. Đơn giản là cái tiêu chí nó khác 😀 .

   Liked by 1 person

 5. VVX
  11/05/2015 at 9:45 am

  Khi quá khứ (lịch sử) không minh bạch thì tương lai chắc chắn là mờ mịt. Lịch sử là những nấc thang cho những thế hệ sau bước tới tương lai. Lich sử dù hay, dở, cũng phải trung thực, để thế hệ sau còn biết hay mà phát huy, dở thì tránh lập lại. làm lịch sử như người cs đang làm là một tội ác.
  Kìm hãm tư tưởng dẫn tới dân trí thấp, dân trí thấp làm mất khả năng tư duy độc lập nên cần có thần tượng để nương tựa tinh thần. Vì vậy cs mới xây dựng thần tượng để lãnh đạo quần chúng. Đây là sách lược lãnh đạo quần chúng trong bất cứ chế độ cs nào, họ chỉ mới thất bại gần đây khi internet xuất hiện, internet đã giải phóng cho những đầu óc nô lệ về ý thức hệ trong những xã hội cs.
  Trở lại thần tượng Võ Nguyên Giáp. Ông Giáp, phải nói là lucky khi được ông Hồ giao trọng trách chỉ huy trận ĐBP để sau này trở thành “thần tượng” được xưng tụng chỉ đứng sau ông Hồ. Pháp đóng quân trong thung lũng không đường tiếp liệu thì sớm muộn cũng thất bại, do vậy mà người ta gọi ĐBP là “lòng chảo chết”. Kiên trì bao vây một thời gian, không cần đánh quân Pháp cũng ra hàng vì đói khát.
  Nhưng phe CS khi ấy cũng như ông Hồ cần một chiến thắng vang dội phục vụ cho nhu cầu tinh thần “vô sản thắng tư bản” làm chất khích lệ cho hàng triệu triệu tâm hồn vô sản ở VN cũng như toàn thế giới. Và rõ ràng là họ đã đạt được mục đích. Dân ta giờ này vẫn còn sướng khi được nhắc tới chiến thắng ĐBP và ông tướng huyền thoại được dân thờ cúng như thánh. Không biết những người thờ cúng hay sùng bái hai ông Hồ Giáp có mảy may nghĩ tới hàng chục ngàn người đã nằm xuống cho hai ông được vinh quang.

  Chả biết sao, cứ thích tâm sự với Kon gái.
  Như đã vài lần Papa còm bên hang cua về kỷ niệm thời thơ ấu với ông Hồ, nay xem cái hình ông Hồ với nhi đồng lão Xôi post lên, cũng lại chuyện “thần tượng” làm Papa hồi tưởng lại chuyện xưa. Sách báo cũng như dân gian loan truyền bác Hồ rất yêu nhi đồng như bài hát “ai yêu bác HCM hơn các em nhi đồng” thể hiện.
  Gò đống đa, địa danh Quang Trung hoàng đế tiêu diệt quân thanh là nơi đám trẻ dân dã chơi cả ngày, phía sau là “trại nhi đồng miền nam”, nơi ở của những đứa trẻ được đưa từ trong nam ra. Những đứa trẻ dân dã thuộc từng loại xe của mấy ông lớn đến thăm nhi đồng miền nam, xe nào của ông Đồng, xe nào của ông Chinh, xe nào của bác Hồ. Hứng thú nhất là phát hiện ra xe của ông Hồ. Đám trẻ dân dã mình trần trùng trục, vừa chạy theo xe vừa hô (gào) đến khản cả cổ “bác hồ chúng mày ơi, bác hồ muôn năm, bác hồ muôn năm”. Lần nào cũng vậy, bác chẳng thèm liếc mắt, còn sai cảnh vệ xua đuổi đám trẻ dân dã làm phiền bác âu yếm ôm hôn chia kẹo nhi đồng miền nam.
  Thế đấy, lịch sử có những cú lừa ngoạn mục. Chỉ mấy cái kẹo, nhưng bao thân xác của những nhi đồng miền nam nằm xuống đâu đó trong rừng Trường Sơn cho vinh quang “dân tộc”.

  Liked by 3 people

  • TKO
   11/05/2015 at 7:52 pm

   @ Đồng chí Xôi:

   “Sư phụ” của lão Xôi ở bệnh viện thời thích “cốm”, vậy còn lão Xôi thích cái chi chi khi muốn “hòa hợp hòa giải tông dật”?

   Đồng chí Xôi đừng có nói là thik “thịt” nhé, nickname thấy có rồi nha!
   🙂

   @ Pa Pa VVX:

   Kon gái thấy Pa Pa VVX vắng ở hàng xôi cũng hơi lâu lâu á. Pa Pa VVX lại vừa xong một đợt cảm cúm nữa ư?
   🙂

   Kon gái chia sẻ một chút để Pa Pa VVX và lão Xôi đọc cho vui nhé:

   Tết vừa rồi, cháu cưng học lớp 3 của TKO phát biểu một câu mà TKO thấy sáng mắt, sáng lòng: “Lời của Bác H quý hơn vàng”. Mà cháu cưng thiên thần của TKO từ mẫu giáo đã được học ở trường Sơ Công giáo ở quận 3, rất ngoan ngoãn thánh thiện, lên lớp 1, vào học một trường điểm khá khá của Quận 1- SG, chẳng biết thế nào mà bây giờ bé phát biểu thật hồn nhiên mạnh mẽ như vậy. Thế rồi TKO giảng giải cho bé bằng những thứ đơn giản dễ hiểu nhất để bé hiểu một chút về con người BÌNH THƯỜNG, tránh cho bé bị vỡ mông/vỡ mộng bởi Thần tượng nói chung như Dì của nó. Mẹ nó (em ruột TKO) tỏ ý bảo vệ “tượng thần”, còn Bố nó thì bảo nếu Dì TKO không giải thích thì tương lai chắc là thằng bé được kết nạp vào chi bộ …! Thật là ngưỡng mộ nền giáo dục .., đã thành công trong việc xây dựng THẦN TƯỢNG, tượng đài cho con trẻ từ lúc bé bỏng. He he!

   ____________

   LAN MAN VỀ THẦN TƯỢNG

   Theo cá nhân TKO, nhu cầu có thần tượng là thực, ít nhất khi ta còn non trẻ, chưa định hình được phong cách sống.

   Thần tượng một điều gì đó/một ai đó trong hình mẫu tươi đẹp lung linh – một hình mẫu được trí tưởng tượng trong ta tô vẽ thêm để ta noi theo, hướng đến, hướng thượng mà sống cho vui vẻ. Nhưng thực tế/thực tại thường lại rất … trần trụi, đôi khi phũ phàng…

   Vì vậy đôi khi TKO có khuynh hướng không muốn biết quá rõ ngọn nguồn, không muốn đến gần quá, hoặc cho người khác đến quá gần, tránh thất vọng, ưu phiền cho mình và cho người.

   Chẳng biết tự lúc nào, Kon gái không tin trên đời có ai đó là Thánh sống, tất cả đều là người phàm trần với tất cả sự vô minh – vô thiên lủng.
   Vỡ mộng – âu cũng là bài học để trưởng thành, và Kon gái vẫn phải học mãi như câu nói của một lãnh tụ nổi tiếng: học, học nữa, hộc … blood!
   🙂

   Kon gái từng thấy một số ít người nào đó có tố chất hơn người, kiểu như “tinh hoa” có khả năng gây cảm hứng, lôi kéo được người khác hành động cho những ĐỘNG CƠ RIÊNG của họ (cái Tôi/Danh/Lợi..??), có lẽ vì họ sở hữu khả năng thiên phú hoặc giả họ được Trời giao phó cho “chân mệnh” gì đấy?! Có vẻ huyền hoặc ha Pa Pa? Ví dụ trong các cuộc chiến tranh, họ tự cho mình có sứ mệnh khai hóa, khai phóng, giải phóng, giải quyết nạn “nhân mãn” chẳng hạn? Đúng là những bộ óc kinh người!

   Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, nhóm người ấy rất xứng hợp với nhau và hậu quả/hệ quả nhận được cũng tương ứng tính cách, hành xử, nghiệp dĩ … của họ. Số đông không phải “tinh hoa” thì nhận được kết quả cũng không “tinh hoa”chút nào! Hic hic!

   * Đối với các tượng thần, tượng đài được dựng lên trong chính trị, tôn giáo, v.v…, Kon gái chưa bao giờ đặc biệt ái mộ hay thần tượng bất kỳ người nào cả, phần khác do Kon gái không mấy hứng thú trò chơi chiến tranh, trò chơi quyền lực nên không tìm hiểu, vì vậy có vẻ họ ít tác động đến tư tưởng của Kon gái. Nhưng một số nhân vật trong sách vở, sách truyện, có khi lại “tác động” tới suy nghĩ của Kon gái nhiều hơn ấy chứ, ví như Bố Già Vito Corleone chẳng hạn!
   🙂

   *Một người bạn của Kon gái từng nói rằng: người có khát vọng/tham vọng “phổ độ chúng sinh”, muốn đông tín chủ thập phương đến CÚNG DƯỜNG thì cần phải tô tượng thật rực rỡ hào quang, thỉnh thoảng phủ bụi cho tượng, cho một số người sì sụp vái lạy, tung tin linh thiêng thần thánh, thì tầm ảnh hưởng của TƯỢNG/của ai đó sau lưng mới lan rộng, mới xôm tụ và lôi kéo được số đông thần phục, vả chăng số đông thì chắc chắn không thể là “tinh hoa” sáng suốt –>rất dễ BỊ NƯỚNG, bị trục lợi như được đề cập trong entry này của lão Xôi.

   Tuy vậy, thực tế chứng kiến vài tượng đài sống, đôi khi, họ thọ lâu để trả nghiệp chứ chưa chắc là được hưởng phước, nhất là từng ngày trôi qua, phải chứng kiến lũ nghịch tử/nghịch tôn phá tan nát thành quả lý tưởng phấn đấu một đời …! Haiza!

   Liked by 1 person

   • VVX
    12/05/2015 at 6:51 pm

    Cảm ơn Kon gái quan tâm, Papa hổng có cảm cúm, mà bị úm. Sếp trong sở úm, bị vợ nhà úm. Mà hình như hổng phải có mình Papa, cả lão Vũ Tuấn hình như cũng đang bị vợ đì, chẳng thấy lão xuất hiện. 😆
    Coi tin thấy VN rồi anh Putin và anh Tập duyệt binh mà hãi quá. Ở Mỹ mấy chục năm mà chả bao giờ được coi duyệt binh, mà cũng chưa thấy có nước tư bản tây phương nào có duyệt binh thì phải. Những ngày trọng đại chỉ thấy họ có diễu hành công dân thôi (civil parade). Đó là những em bé xinh đẹp trong trang phục rực rỡ, những hoa hậu, những cựu chiến binh bô lão, những đôi kèn đồng của các trường trung học….Lạ nhỉ, tại sao lại chỉ có các nước cs và hậu sc mới duyệt binh khoe vũ khí. Kon gái thử lý giải xem nào.
    Tiện đây giải thích cho Papa “tông” với “dật” là cái chi chi vậy?

    Like

    • TKO
     13/05/2015 at 1:55 pm

     @ Pa Pa VVX:

     Tông dật = Dân tộc.

     Duyệt binh, tập trận,… nói chung là phô trương lực lượng, sức mạnh quân sự v.v.., theo Kon gái cũng chẳng khác nhau mấy ạ.

     Ngày hội, em bé, người già, hoa hậu ….. chó mèo thú cưng … toàn thể được ăn chơi nhảy múa thì khác ạ!
     🙂

     P/s: Kon gái ghi vắn tắt, kẻo lão Xôi bảo Pa Kon ta lắm nhời!
     🙂

     Like

     • VVX
      13/05/2015 at 6:44 pm

      Thanks Kon gái, lâu lâu lại học được chữ mới “những tượng đài sống” 😆

      Duyệt binh, mặt phải của nó là phô trương sức mạnh quân sự của một quốc gia, nhưng mặt trái của nó mới là mục đích chính. Nó khơi dậy lòng yêu nước (chế độ), khỏa lấp đi những bất mãn, búc xúc với đời sống hiện tại. Nói chung là một hình thức vuốt ve tâm lý cao cấp. Cũng có thể hiểu đó là một hình thức thần tượng tập thể.

      Nghe lời Kon gái khuyên không được lắm nhời nên dừng ở đây nhé. 😆

      Liked by 1 person

      • TC Bình
       13/05/2015 at 8:13 pm

       Thiết tưởng lão VVX nên biết thêm mấy cái tên tông dật như Lù Choóng, Phàng Quang Thung…. 🙂

       Like

      • VVX
       14/05/2015 at 6:09 pm

       Chém gió với lão Tập.

       Ngoài bắc, những đứa trẻ thường được chúng bạn cho cái tên kép ghép với tính tình, khuyết tật, thậm chí ghép cả tên cha mẹ để gọi nhau.
       Tôi có thằng bạn tên Môn, bản chất lù đù chậm chạp nên được ghép tên là Môn Lù. chỉ là vô tình thời trẻ con mà nó khổ suốt đời vì cái tên. Chỉ khi lớn lên mới biết nói lái lại thì đàn ông cười sằng sặc, đàn bà thì đỏ mặt tía tai. Nó khổ sở làm lại giấy tờ quyết trí đổi tên nhưng không thành, vì đến giờ người ta vẫn gọi nó là ông Môn Lù, dăm năm nữa sẽ là cụ Môn Lù. 😆

       Like

   • 13/05/2015 at 12:51 pm

    Cách đây vài năm, người ta công bố bộ tiêu chuẩn nhận thức cho trẻ 5 và 6 tuổi. Trong đấy có cả tiêu chuẩn “nhận diện Alcohol”. Cháu của đồng chí chắc được hưởng thụ chương trình giáo dục theo bộ chuẩn này rồi 😛

    Một lần “giãi bày” trên HC, lão có kể lão thấy nhiều người nói chữ nghĩa văn hoa thực chất lại tham lam, bần tiện (đồng chí chớ động lòng, lão không có ý đấy 😛 ). Lão thì lúc nào không nói được “đạo đức thật” thì câm chứ cũng chẳng muốn nói những lời “đạo đức giả” 👺.

    Từ XT lão thấy tiếng Anh dùng philistine (tiếng Pháp bỏ chứ e sau cùng) lột tả đúng nhất, khỏi cần khách sáo 😀

    Liked by 1 person

  • 13/05/2015 at 12:36 pm

   Pa kon nhà lão VVX có “ưu điểm” là hay còm dài 😀 .

   Đợt 70 năm vừa qua, trên feed trang FB của lão cũng thi thoảng có status của phần tử ngáo LX (ai đó trong FL của lão like hay comment nên nó hiện lên). Những phần tử này tông dật nước Nga hơn cả Việt Nam (dạng như bác Đô), phê phán những người muốn “viết lại lịch sử”, lão đọc mà cười đau cả bụng. Toàn những người cả nhà tổng cộng mấy đờ cói vài chục năm sống và học ở Nga, ơn huệ chất cao như núi, gan óc lầy đất không báo đáp được, ca ngợi vậy còn nhẹ.

   Những người này những gì có được hiện tại đều từ nước Nga, ca ngợi Nga chính là để họ ca ngợi và nâng mình lên (tạm bỏ qua yếu tố tình cảm, cũng có tác động đôi chút). Tình cảm này thật ra cũng bình thường. Lão cũng có xu hướng nói cho Úc quá lên một chút cũng như lão VVX sẽ đề cao nước Mỹ. 😉

   Tướng Giáp (cũng như những người ủng hộ) mở miệng ra ra là ca ngợi ông Hồ, ca ngợi ĐCS. Chẳng rõ ông thực tâm đến mức nào nhưng ta đều thấy mọi danh tiếng ông tướng này có được đều gắn với tên tuổi HCM và ĐCS. Ông có bất bình hay “xét lại” trong tư tưởng thì cũng không dám mở miệng ra nói trái lại, người ta chưa đủ dũng khí để phủ nhận mình , hehe.

   Liked by 2 people

 6. 16/05/2015 at 5:25 pm

  Cảm ơn bài viết nói lên sự thật…

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: