Home > Nước Úc, Xã hội > ANZAC Day – Ngày tưởng niệm chiến tranh

ANZAC Day – Ngày tưởng niệm chiến tranh

Ngày 25 tháng 4 hàng năm là Quốc lễ ở Australia và New Zealand (NZ). Tại 2 nước này, ngày này được gọi là ANZAC Day, phỏng theo tên Quân đoàn Úc – Tân Tây Lan (Australian and New Zealand Army Corps – ANZAC).

Cách đây đúng 100 năm, ngày 25 tháng 4 năm 1915, Quân đoàn ANZAC đổ bộ xuống vùng đất Gallipoli thuộc Thổ Nhĩ Kỳ (hồi đó còn là Đế chế Ottoman) cùng quân đội Anh, Pháp, Ấn Độ tham gia Chiến dịch Gallipoli nhằm lật đổ Đế chế Ottoman, đồng minh thân cận của Đức trong Thế chiến I. Úc (mặc dù đã tuyên bố độc lập), NZ và Ấn Độ tham gia Thế chiến I dưới cờ nước mẹ Anh quốc. Tương tự Việt Nam tham gia dưới cờ nước mẹ Đại Pháp. Bác Tôn (ông quê ở An Giang chứ không phải ông ở núi Hoa Quả) là người Việt hiếm hoi (có danh phận) cũng đấm đá trong hàng ngũ đồng minh.

Quay lại Chiến dịch Gallipoli, đến hết năm 1915, liên quân đồng minh buộc phải rút lui, thiệt hại nặng nề. Phía Anh, con số thương vong là 21,255 người, Pháp ước tính 10,000 người chết, Úc 8,709 lính hy sinh. Con số này của NZ và Ấn Độ là 2,721 và 1,358.

Về mặt quân sự, Chiến dịch Gallipoli có thể nói là thất bại thảm hại, tổn thất về người là quá lớn mà mục đích loại bỏ Đế chế Ottoman cũng không thành. Tuy nhiên, đối với hai nước Úc và NZ, tinh thần chiến đấu của những người lính trong chiến dịch này đã mang lại cho đất nước họ những giá trị tinh thần đặc biệt. Ngày những người lính Úc và New Zealand đổ bộ xuống Gallipoli được coi là ngày kỷ niệm quân đội, kỷ niệm chiến tranh, tôn vinh tinh thần chiến đấu cũng như tính quật cường của đất nước.

Lịch sử chống ngoại xâm của Úc chẳng có gì mấy. Mấy ông thổ dân bản xứ mau chóng thua trận trước mũi súng của quân đội Anh quốc hùng mạnh và mất nước luôn. Lịch sử nước Úc biến ngay thành lịch sử của đám nhân nhập cư và tù khổ sai. Sau khi tuyên bố độc lập khỏi Anh năm 1901, Úc vẫn giữ liên kết chặt chẽ với Anh quốc và tham gia các cuộc chiến Anh tham dự. Thế chiến I và II, Úc đều tham gia lực lược đồng minh. Thậm chí thế chiến II, Úc còn bị Nhật Bản chiếm 1 vùng đất.

Sau thế chiến II, Hoa Kỳ nổi lên như lực lượng siêu cường đứng đầu thế giới. Úc trở thành đồng minh của Hoa Kỳ và cùng NZ ký hiệp ước quân sự ANZUS theo đấy Hoa Kỳ sẽ bảo kê về quân sự cho 2 nước còn lại. Là đồng minh, Úc đã cử quân sang Mã lai, Hàn và Việt Nam tham chiến cùng Hoa Kỳ. Dưới quyền tổng thống Reagan đầu những năm 80, Hoa Kỳ gia tăng vũ khí hạt nhân và vấp phải phản đối của NZ. Từ năm 1985, Hoa Kỳ chấm dứt quan hệ đồng minh với New Zealand, hiệp ước ANZUS thay đổi về bản chất và giờ là 2 quan hệ liên minh quân sự Úc- Hoa Kỳ và Úc – NZ. Úc chả lo vì còn có Hoa Kỳ bảo kê. NZ giờ hơi lo chút vì Úc bảo kê chả ai nó sợ 😀 .

Ở Úc, ANZAC Day là ngày nghỉ (quốc lễ mà lại còn không nghỉ) nhưng nếu nó rơi vào cuối tuần, như năm nay 2015 chẳng hạn, lại không có màn nghỉ bù. Cứ năm nào ngày này rơi vào thứ 7 hay Chủ Nhật thì báo đài và các công ty đều gửi thông báo lưu ý nhân viên ngày thứ 2 sau đấy không phải ngày nghỉ, mọi người nhớ đi làm. Nhiều cửa hàng đóng cửa vì có mở chắc cũng chẳng có mấy khách mặc dù trước đó vài ngày có thể có màn giảm giá chào mừng ANZAC Day. Các cụ lính già rủ nhau mặc quân phục gắn huân chương đầy ngực kéo ra ngoài đường đi lại nghênh ngang. Các công ty xe bus thông báo miễn phí đi lại cho các cựu chiến binh và thân nhân. Nhiều xe đi ngoài đường cũng treo cờ, tinh thần tông giật lên cao gần bằng Australia Day 😀 .

Lễ tưởng niệm ANZAC Day bắt đầu từ sáng sớm (Dawn Service) ở các thành phố thủ phủ các bang cũng như Canberra, thủ đô liên bang. Lễ cũng đầy đủ các màn bồng súng, diễu binh, diễn văn, chào cờ … các loại. TV sẽ truyền hình trực tiếp. 4:30 am bắt đầu, thủ tướng, nội các và tổng toàn quyền tham gia lễ tại Canberra. Thủ hiến các bang và bộ sậu và toàn quyền tham gia lễ tại các thành phố phủ phủ các bang. Chừng 8h, mấy ông chính khách được tùy nghi nhưng lễ sẽ vẫn cứ tiếp tục.

Định ra ngoài đường kiếm mấy cái ảnh cho có vẻ thời sự thì trời mưa, đành gửi bài chay vậy 😀

Advertisements
Categories: Nước Úc, Xã hội
 1. 25/04/2015 at 3:05 pm

  Cảm ơn bài viết…

  Like

 2. Minh Duong
  25/04/2015 at 5:15 pm

  Phản đối, kích liệt phản đối lão Xôi gửi bài chay. Cứ thử chay với cô PT chuyên hàng Kanguru coi có tiêu lão ko???

  Like

  • 25/04/2015 at 5:22 pm

   Hehe, MD qua đêm trạm dân phòng mà vẫn vào còm, thật là cố gắng 😛 .

   Like

  • 26/04/2015 at 8:06 am

   Thời buổi này, ở phương Tây ăn chay đang là mốt đấy cụ Minh Dương ạ! 🙂

   Like

   • 26/04/2015 at 12:38 pm

    Ăn chay nhưng ngủ thì vẫn cứ phải mặn 😀

    Like

 3. 26/04/2015 at 8:10 am

  Chết cười với lão Xôi:

  Bác Tôn (ông quê ở An Giang chứ không phải ông ở núi Hoa Quả) …

  Lại nhớ chuyện cụ Lú đi thăm truyền nhân của lão Tôn, nhưng lại là lão quê ở núi Hoa Quả. Sao lại thế nhỉ? Phải đi thăm bác Tôn ở An Giang mới đúng quy trình chứ! 😛

  Like

 4. TKO
  27/04/2015 at 1:03 pm

  @ Lão Xôi:

  Tiếc thật, giá có vài cái ảnh thì entry sinh động hẳn, nhất là hình ảnh các cựu chiến binh với tinh thần “tông dật” đeo huy huân chương đỏ ngực, TKO lại nhớ hình ảnh người phụ nữ ngồi xe lăn vẫn thích được đẩy ra công viên tham gia phong trào “đ..” dạo nào ở entry mà có người vừa đi vừa măm vừa hô khẩu hiệu “xôi ngon, xôi ngon”
  🙂

  “Lịch sử chống ngoại xâm của Úc chẳng có gì mấy. Mấy ông thổ dân bản xứ mau chóng thua trận trước mũi súng của quân đội Anh quốc hùng mạnh và mất nước luôn. Lịch sử nước Úc biến ngay thành lịch sử của đám nhân nhập cư và tù khổ sai. Sau khi tuyên bố độc lập khỏi Anh năm 1901, Úc vẫn giữ liên kết chặt chẽ với Anh quốc và tham gia các cuộc chiến Anh tham dự. Thế chiến I và II, Úc đều tham gia lực lược đồng minh. Thậm chí thế chiến II, Úc còn bị Nhật Bản chiếm 1 vùng đất.”

  Lịch sử chống ngoại xâm của đất nước thần tiên kia thời rất “hào hùng và bi tráng”, chuyên bị lợi dụng vì “tính cách chí phèo” để đánh nhau giúp cho người khác, và mạng vong!
  😦

  Liked by 2 people

  • 27/04/2015 at 8:17 pm

   Năm nay chẵn 100 năm nên ANZAC Day cũng làm to hơn mọi năm. Lão cũng tiếc quá, đánh xe ra thì trời mưa nên lại đánh xe vào 😀 lầm bầm “biết thế đi khoắng ảnh trước, gõ sau 😦 “. Cắt dán ảnh trên Internet cũng không phải kiểu của lão (lão thì chả có kiểu quái gì cả 😀 ) nên cam đành gửi chay 😦

   Con người ta khổ vì sĩ hão. Đồng chí cũng thấy hô khẩu hiệu rất khiếp nhưng hành xử thì “Chí Dũng lãnh án tử, Tự Trọng cũng chỉ còn nước đi tù” 😀

   Liked by 1 person

  • Ba Trợn
   29/04/2015 at 3:42 am

   Hehehe … bây giờ tui mới hiểu được chữ “tông dật” của lão Xôi … thấy lão xài chữ ấy với tần số cao mà nghĩ mãi không ra … hóa ra lão nói lái … EUREKA!

   Liked by 1 person

 5. Ba Trợn
  29/04/2015 at 3:48 am

  Lão Xôi à, chú Kangaroo và chú Kiwi ở dưới ấy lo xa quá thôi, cần gì liên minh liên miếc … chú nào mà muốn chiến với Kangaroo và Kiwi thì cũng phải chèo thuyền bở hơi tai mới tới bờ … đến lúc ấy chỉ cần phái mấy chú thổ dân đón lõng rồi bắt bỏ rọ thôi … hehehe

  Like

  • 08/05/2015 at 11:43 am

   Thế giới này mà có liên minh thì cũng chỉ để chống mấy ông CS và/hoặc tàn dư của “chúng” :D. Thời cái gọi là “ý thức hệ” còn quá nhiều khác biệt bọn nó mới sợ tẩn nhau như thế chứ giờ bọn tàu nó muốn xâm lược là nó nó xùy tiền ra mua từ châu Âu đến Úc, mua hết nhà cửa đến công ty rồi hạ tầng. Cũng ban-căng ra phết 😀

   Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: