Home > Bệnh viện tâm thần, Vui, Xã hội > Thêm một chuyện nữa chép ở bệnh viện tâm thần

Thêm một chuyện nữa chép ở bệnh viện tâm thần

(a.k.a Một chuyện chép ở bệnh viện tâm thần – P3: hòa hợp dân tộc P1)

Tuần này tôi lại vào bệnh viện tâm thần. Cũng nghĩ “sư phụ” chưa hút hết bao thuốc ba số châu Phi lần trước, tần ngần chả biết mang gì vào. Chợt nhớ lão TR nhắc, lại nhớ câu “Chè ngon ngọt giọng, thuốc ngon quyện đờm”, tôi ra đầu đường mua gói trà mạn. Bà bán hàng cứ dặn mãi phải pha bằng nước sương sớm trà mới ngon, tôi thầm nghĩ “thiếu mỗi nước bắt mấy ông tâm thần độ 3 đun nữa mới đúng kiểu”.

Vào bệnh viện, sau màn “làm việc” với bác sĩ tôi xin gặp sư phụ ngay. Anh X y tá quen chỉ tay ra sân chơi. Ở đấy cả đám bệnh nhân đang đứng xung quanh một anh y tá khác. Tôi lại gần thì ra anh này đang đếm bệnh nhân. Đếm ai anh lại phát cho người ấy miếng nhựa có in số vừa đếm. “… 15, 16, 17” bỗng anh nhìn thấy tôi, chắc thấy tôi mặt không quen lắm lại không mặc đồng phục, anh hỏi:
– Anh là ai?
– Tôi là lốc gờ khét tiếng XYZ với hàng triệu viu.
– Ơ … à phải rồi, 18 – Nói đoạn anh giúi số 18 vào tay tôi.

Anh X chạy đến vội kéo anh y tá kia ra 1 góc, tôi nghe loáng thoáng:
– Anh này mới giai đoạn đầu, chưa coi là bệnh nhân đâu.
– Sao nó lảm nhảm như thằng điên thế?
-Suỵt, nói khe khẽ thôi…

Sư phụ cười cam chịu đứng giữa sân, hình như ông là số 13 hay 14 gì đấy, trước tôi mấy người. Ông vẫy tay ra hiệu cho tôi lại gần rồi 2 thầy trò cũng nhau ra vườn. Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, tôi đưa ông gói chè, không quên lời dặn về sương đêm của bác bán hàng. Mắt ông sáng lên như cảnh sát giao thông thấy xe chở hàng. Cất nhanh gói chè vào túi áo, ông hỏi
– Trông mặt anh căng thẳng, anh đang có chuyện gì không vui? Đừng chấp nhặt lời cậu y tá kia, hắn mới vào làm đây, còn phải học hỏi nhiều.
– Không phải chuyện ấy đâu. Cả tuần nay tôi thấy báo đài cứ ra rả “hòa hợp dân tộc”. Rồi lên mạng vào các diễn đàn và Facebook mấy phía chửi nhau kịch liệt. Họ chửi nhau nhưng tôi nghe phía nào cũng có câu như chửi mình, tôi thấy “tâm tư” vl.
– Chửi loạn xạ mãi thì ai cũng có một, hai câu có lý. Có thể cậu mỗi bên dính một chút nên ai nói cũng thấy đụng chạm là đúng thôi.
– Bác nói cũng phải. Đúng là nghe lải nhải “hòa hợp dân tộc” tôi cũng ù tai thật. Mà bác nghĩ cái “hòa hợp dân tộc” này có cần thiết không?
– Thế cậu có nghĩ nó cần thiết không?
– Tôi thì thấy chẳng cần. Tôi chả có thù hận với ai. Họ hàng gần cũng may mắn không có ai chết trong chiến tranh. Ừ thì cứ mỗi lần sau cái gọi là “cách mạng” hay “cải cách” tiền của lại mất đi một ít. mà nhiều chứ không phải ít nhưng nước này đâu chỉ có nhà tôi như thế. Sống ở chế độ này, đôi khi thấy giữ được mạng là may rồi, hehe. Tôi cũng có mất mát, nhưng tôi tự thấy chưa đến mức gây thù oán. Thấy chế độ này không tốt thì tôi bất bình. Bất bình nhưng cũng đâu dám làm gì. Tôi có bạn thuộc đủ mọi phía. Nhiều người coi chế độ như kẻ thù. Có người cũng chẳng ưa gì chế độ này nhưng vẫn cần nó để tồn tại. Tôi thì nói thật cũng muốn có chế độ mới vì hy vọng nó thay đổi thì hì hì… nhưng bảo tôi “dấn thân” thì tôi chịu.
– Một bộ phận không nhỏ có suy nghĩ giống cậu. Tôi cần nhấn mạnh hòa hợp dân tộc là cần thiết. Có thể xét về quyền lợi của một số cá nhân và một nhóm người, hòa giải là không cần thiết, nhất là khi nhìn ngắn hạn nhưng vì quyền lợi của cả đất nước, cả dân tộc; vì tương lai con em chúng ta, mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 đến 2 con, ơ xin lỗi tôi đọc khẩu hiểu nhiều nên nhiễm ý tôi là vì quyền lợi của cả đất nước, cả dân tộc; vì tương lai con em chúng ta dân tộc Việt trên toàn thế giới phải đoàn kết lại.
– Bác có thể nói rõ hơn một chút được không?
– Đoàn kết ở đây không phải đoàn kết kiểu “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Cái khẩu hiệu, các tôn chỉ sặc mùi mị dân bao biện độc tài đấy có thể thích hợp hồi tẩn nhau chứ để phát triển thì cần phản biện, cần đối lập. Cái “đoàn kết” theo ý của tôi là tất cả dù chính kiến khác nhau đều phải hành xử vì quyền lợi đất nước.
– Bác nói thế nào chứ bây giờ mấy ông cầm quyền cũng nói ông ấy vì đất nước. Mấy ông chống đối cũng nói họ vì đất nước.
– Anh nói cũng không sai. Tuy nhiên, anh để ý ông nào hô khẩu hiệu yêu nước càng to thì nhẹ là háo danh, vừa là tư lợi, nặng thì vừa háo danh vừa tư lợi

Chợt loa phóng thanh kêu:
– Tất cả bệnh nhân vừa có số quay lại tập trung tại sân chơi.
Sư phụ và tôi quay lại sân. Anh y tá ban nãy đến trước mặt tôi cười bẽn lẽn:
– Đây là hoạt động trò chơi cho bệnh nhân, anh chưa phải bệnh nhân, không tham gia được. Nhưng anh đừng buồn, chờ cũng không lâu đâu. Anh cho tôi xin lại cái số 18 ban nãy.

Tôi trả anh miếng nhựa có in số 18, chào sư phụ ra về. Sư phụ nhắn thêm:
– Hôm nay chè rồi thì lần sau nhớ bánh cốm nhé, cả bánh đậu xanh nữa. Đề tài này hay và bổ ích, buổi tới tôi sẽ trao đổi tiếp với anh.

Advertisements
 1. tuanvu
  20/04/2015 at 11:25 pm

  Tem !
  Test còm

  Like

 2. tuanvu
  20/04/2015 at 11:28 pm

  Chuyện này hay nhưng để mai còm . Bây giờ phải đưa ” bên thua nhưng làm xếp ” đi ăn đã ,chậm là mất toi tinh thần ” hoà hợp dân tôc “

  Liked by 2 people

 3. 21/04/2015 at 1:23 am

  Đổi Nick đi. Số 18, điểm danh!

  Phát hiện ra Sư phụ có thói quen trả lời bằng một câu hỏi. Khùng mà khôn dữ 🙂

  Liked by 1 person

  • 23/04/2015 at 6:18 pm

   Coaching (chưa biết dùng từ gì tiếng Việt cho phù hợp) là nghệ/kỹ thuật đặt câu hỏi. Sư phụ gây dựng được uy tín trong “trại” (theo ngôn ngữ bác Tuấn Vũ còn bình thường gọi là bệnh viện cho nghiêm túc 😀 ) như vậy cũng không phải tầm thường 😀

   Like

 4. 21/04/2015 at 1:07 pm

  Vĩ thanh phần 3 : Sau khi cầm gói chè mạn , Sư phụ tần ngần một lúc rồi nói : Anh em trong trại sau vài lần gặp rất quý tính tinh thật thà chất phác của chú . Họ muốn kết tình huynh đệ , thể hiện sự hòa hợp giữa người tỉnh và người không tỉnh ( sư phụ tránh dùng từ” tâm thần ” ).Điều kiện anh em đưa ra cũng dễ ràng , đơn giản lắm : chú đem hết nhưng gì chú có vào đây anh em giữ hộ . Ban ngày chú không phải ở tập trung mà cứ việc ra ngoài đi làm kiếm tiền bình thường rồi tối về ngủ là được . Tiền kiếm được chú có quyền giữ 30% cho mình còn lại anh em trong trại dùng chung . Chú thấy sao , tuy đây là trại tâm thần nhưng rất công bằng văn minh và đầy tính nhân văn và hòa hợp tình người …?
  Tôi nghe xong lầm bầm nchu73i : D.M khùng gì khôn thế, ăn mẹ nó cả tài sản và sức lao động của người ta ,mà miệng còn leo lẻo công bằng với văn minh . lầm bầm thôi nhưng không dám nói vì vẫn còn đứng trong lãnh địa của trại , không cẩn thận nó làm cho khùng thiệt …
  Theo các bạn có bánh cốm , bánh đậu xanh , và phần 4 không ?

  Liked by 1 person

  • 23/04/2015 at 6:20 pm

   Khi nào “càng đi xa, càng thấy mình mệt mỏi” và muốn kết thúc loạt “chuyện chép ở BVTT” thì gã xưng “tôi” kia phải mượn còm này của bác TV 😀

   Like

 5. TKO
  23/04/2015 at 2:33 pm

  @ Đồng chí Xôi:

  TKO gửi lời chào thân ái và quyết thắng đến “lốc gờ khét tiếng XYZ với hàng triệu viu” kiêm “điệp viên mắt tinh tai thính mang bí số 18” nhé!

  “Anh để ý ông nào hô khẩu hiệu yêu nước càng to thì nhẹ là háo danh, vừa là tư lợi, nặng thì vừa háo danh vừa tư lợi” Hết trích.

  Thiệt ra chi bộ .. ấy … là một zuộc hết trơn á! Ón ớn lắm là đồng chí ạ! Khó có thể tin lời nảo lời nào, nhất là khi rao giảng đạo đức … để làm bình phong! Thà đừng rao giảng, gắng lương thiện một chút làm đúng một chút “nghĩa công bộc”, là phúc cho dân lành, là hòa giải tốt nhất cho lòng người!

  Liked by 1 person

  • 23/04/2015 at 6:11 pm

   Hám danh, hám lợi là bản chất con người 😀 . Hám mấy thứ đó mà làm được gì có ích thì cũng là quí, mỗi tội … Cái khổ của nước mình là thế (viết thường, không viết hoa 😈 ) 😉

   Like

 6. VVX
  25/04/2015 at 4:29 am

  Hôm nay rảnh chui nhà lão Xôi tập tành lảm nhảm làm người điên đây.
  Cụm từ “hòa hợp hòa giải” làm cho mọi người chán ngấy lâu nay, nhưng không bao giờ cũ đối với người cộng sản, hãy vào BBC mà xem hội nghị bàn tròn luận về “có hay không việc trả thù sau 30/4/1975”. Khá thú vị khi được nghe tranh luận giữa 2 vị đại úy và đại tá của bên thua và thắng nói về hòa giải dân tộc.

  “Hòa hợp hòa giải” là một chiêu bài chính trị cũng như bao chiêu bài khác. Đã là chiêu bài thì có một ý đồ nào đó ẩn giấu đằng sau, có khi là thật, có khi là giả. Thí dụ, trong cuộc nội chiến nam bác Mỹ, Tổng thống Lincoln lấy chiêu bài “giải phóng nô lệ” làm nền cho sự nghiệp chính trị và ông đã làm được, đó là chiêu bài thật để có được nước Mỹ như ngày hôm nay. Ông Hồ cũng có chiêu bài “giải phóng dân tộc, độc lập tự do hạnh phúc”. Ông Hồ có làm được như chiêu bài ông giương ra ngày ấy? Và đất nước Việt Nam ngày nay ra sao? Để ngày nay ông XangHứng phải hành nghề thông dịch, dịch ngược ý của báo đài sc để còn biết đường mà đi mà sống cho mình cũng như cho gia đình, như thế là…điên chứ còn gì nữa. Tôi cũng bắt chước sư phụ điên trả lời bằng câu hỏi: dân tộc VN có thực sự được độc lập? được tự do hạnh phúc?
  Trong các loại chiêu bài chính trị, theo tôi cái chiêu bài “nhân dân” nghe nó mềm mại hấp dẫn nhưng gây hậu quả kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người, nó tiễn đưa hàng trăm triệu oan hồn ra khỏi thế giới này.

  Trở lại đề tài điên thì tôi cũng từng bị làm người điên. Khoảng năm 2000 về VN chơi, đi đường thấy vòi nước công cộng gãy vòi, người ta dùng 1 cái nút gỗ chốt lại nhưng bị bật ra, nước chảy “vô tư” và những người xung quanh cũng “vô tư”. Tôi lấy nút gỗ chốt lại, mọi người nhìn tôi với cặp mắt kinh ngạc, nhưng vừa đi mấy bước thì nghe loáng thoáng đằng sau: “thằng điên”.
  Với tâm trạng của người điên, tôi cũng đang nghĩ tới một số người viết Blog, họ cũng có chiêu bài đấy chứ. Thử nhìn vào chiêu bài họ giương ra rồi so sánh với việc họ làm. Có ai thắc mắc thì họ diễn giải cách nào cũng thông như kiểu diễn giải hiến pháp nước CHXHCNVN. Thế đấy, ngay tên nước nó loằng ngoằng, hiến pháp cũng loằng ngoằng, cho nên viết Blog cũng phải loằng ngoằng phải không các cụ. Như thế là điên….. chứ còn gì…. nữa.

  Liked by 1 person

 7. Bi Trum
  05/05/2015 at 3:24 pm

  Đã ba lần anh Xôi vô được bịnh viện tâm thần, lần nào cũng nói chuyện với bs y tá bịnh nhân một hơi rồi về, không nhận thuốc, pó tai.

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: