Home > Bệnh viện tâm thần, Vui, Xã hội > Một chuyện chép ở bệnh viện tâm thần

Một chuyện chép ở bệnh viện tâm thần

Hồi học lớp 7, lớp 8 gì đấy lão được học bài “Chị Tư Hậu”, trích từ “Một chuyện chép ở bệnh viện” (bây giờ vẫn chẳng biết nó thuộc thể loại văn học gì) của một ông tên là Bùi Đức Ái. Nghe nói ông này còn ký tên là Anh Đức khi viết “Hòn đất”. Sách giảng văn giới thiệu ông này kể ông (BĐA) nằm viện hay đến bệnh viện chơi gì đấy gặp một chị xinh xinh. Ông ngồi tán linh tinh, chị kể lể chuyện đời và ông chép lại. Lão nhìn tên tác phẩm (1CCOBV) thì có ngay nhận xét “đặt tên kiểu gì mà nghèo nàn, chẳng có chất văn học gì cả”. Đọc xong đoạn trích “Chị Tư Hậu” và nghe cô giáo phân tích, bình giảng, lão đã tìm ra lý do: chuyện quá chán, ông này đặt tên thế để ai chê thì ông bảo “chuyện mụ kia kể tôi ghi lại chứ có phải chuyện của tôi đâu, ông/bà chê thì tìm mụ kia mà chê, tôi vô can”. Lúc ấy mới thấy cách đặt tên này “sáng tạo”. Lão kém sáng tạo hơn, chỉ biết dựa vào những gì học ngày xưa giật cái tít là “Một chuyện chép ở bệnh viện tâm thần”. Chuyện kể rằng

Một hôm, tôi có việc phải đến bệnh viện tâm thần. Việc gì thì cũng không quá quan trọng, chỉ cần biết tôi đến đấy. Sau khi “làm việc” với các bác sĩ và y tá, tôi được mời đi tham quan tìm hiểu thêm về bệnh viện. Một người đàn ông trạc ngoài 70, tầm thước mặc đồng phục bệnh nhân đi ngang tôi miệng lẩm bẩm gì nghe không rõ. Thấy tôi nhìn, ông nhìn lại khẽ nói “tôi không điên đâu”. Thì vào đây có ai nhận là mình điên. Người y tá bệnh viện cách đấy vài phút vừa nói chuyện với tôi lại gần tôi khẽ nháy mắt 😉 “Chính cụ này đấy, bác cứ nói chuyện thì biết”. Tôi ra quán nước trước cổng bệnh viện mua mấy điếu thuốc vào mời ông cụ. Ông nhã nhặn từ chối nhưng tôi vẫn cố mời nên ông cũng cầm thuốc. Chúng tôi cùng ngồi xuống hiên. Tôi lấy bao diêm định quẹt lửa nhưng ông đưa tay ngăn lại rồi tự rút cái Zippo trong túi quần ra đánh choách 1 cái nghe rất kêu, châm thuốc hút. Ông rít mấy hơi rất sâu, thả khói hết hình chữa A lại sang hình chữ Z, không nói gì. Chúng tôi cùng ngồi im lặng. Thuốc còn quãng một đốt ngón tay, ông rít hơi cuối, phả hình chữ X, dụi thuốc rồi quay ra hỏi:

 – Cậu thấy tôi lạ lắm phải không?
– Vâng, nhưng so với những người ở đây, bác cũng lạ vừa thôi.
 – Tay X y tá không nói gì về tôi với cậu à?
– Anh ấy bảo bác cầm kỳ thi họa cái gì cũng là không biết, dịch y lý số không có cái gì là thông. Bác như sư phụ ở đây. Chuyện đời, có gì chưa tỏ có thể hỏi bác.
 – Hắn nói đúng đấy. Tôi thấy cậu dễ mến, mỗi buổi tôi sẽ bàn luận với cậu một vấn đề. Hôm nay cậu muốn nói về cái gì.

Tôi vào đề, hơi rụt rè

– Tôi thấy hiện giờ Internet bờ loc, bờ leo rất chi là phổ biến. Có mấy hiện tượng mới nổi gần đây tôi muốn tìm hiểu thêm, chẳng rõ bác …

Đến đây ông cười :D, ngắt lời:

Cậu ngại tôi trong này không cập nhật được tình hình sao. Tôi có cái Nokia 1100 và cái sim CDMA của Sfone, cái gì xảy ra trên thế giới này tôi chả biết, cậu cứ hỏi.
– Vâng, bác đã nói vậy. Gần đây tôi thấy có bờ loc của anh Toly Buổi tối rất là đông khách, anh ý hô hào mọi người làm một số điều có ích như hô hào mua nông sản của bà con nông dân, rồi anh ý viết bài về kỳ tích sông Hàn như để khích lệ lòng tự hào dân tộc vv và vv. Dân tình đọc xong cứ thấy hừng hực. Rồi blog của ông A-lần Phan, ông này là đốc-tờ hẳn hoi. Ông viết về kinh tế, văn hóa và xã hội rất hay. Các dẫn chứng minh họa rất cụ thể, đọc rất cuốn hút. Theo ông Phan thì xã hội Việt Nam băng hoại đến tận cùng và kinh tế Việt Nam sập đến nơi. Dân tình tha hồ vào tán thưởng. Chửi chế độ thì không tán thưởng mới là lạ. Tóm lại đấy là 2 trong số các hiện tượng khá nổi bật nhưng tôi vẫn cứ thấy thế nào ý, mong được nghe ý kiến bác.
– Hehe, ca này cũng không khó. Cậu đọc Toly Buổi tối viết về kỳ tích sông Hàn. Cậu có thấy phần anh ta viết về nước Hàn là bịa không. Phần anh ta viết về thành tựu của Nam Hàn thì không sai. Tài liệu, sách vở về những thứ ấy quá sẵn, bịa cũng chẳng được. Hơn nữa những thành tích ấy cũng đáng tự hào, hợp với mục đích nên chẳng cần bịa. Phần diễn biến thì cần làm cho Việt Nam thật thảm, nên phải bịa. A-lần Phan thì cũng tương tự, văn hóa xuống cấp, đạo đức băng hoại, kinh tế xập xệ thì cũng hiển nhiên đâu cần ông ta nói mới biết. Có điều các dẫn chứng, câu chuyện ông ta lấy để minh họa đa phần là bịa. Tôi chỉ nói vậy thôi, cậu muốn biết bịa những chỗ nào thì dành thời gian tự tìm hiểu.

Tôi phản đối yếu ớt:
– Thưa bác, tôi vẫn nghĩ để truyền đạt được thông điệp thì bịa một chút cũng chấp nhận được chứ ạ?
 – Cũng tùy thôi cậu. Quay lại lịch sử 1 chút. Cậu có biết anh Phan Đình Giót không?
– Có chứ, anh Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai.
 – Cậu có thực sự tin là anh Giót cố tình lấy thân mình lấp lỗ châu mai?
(im lặng chừng 10 giây)
– Ừ thì không hẳn thế nhưng…
 – Cậu có biết anh Lê Văn Tám?
– Lê Văn Tám thì tôi biết. Thấy bảo Lê Văn Tám là do Trần Huy Liệu bịa ra.
 – Tốt, cậu biết anh Lý Tự Trọng chứ?
– Có chứ, Lý Tự Trọng thì có thật mà. Anh Lý Tự Trọng ngâm Kiều khi ra pháp trường, hình ảnh không quên được.
 – Cậu thấy anh ấy ngâm Kiều à? Anh Lý thì dĩ nhiên là có thật, có điều bố ai biết được lúc bị lôi ra pháp trường anh làm gì. Chi tiết ngâm Kiều làm anh hoành hẳn lên nhưng lại là bịa đấy. Trần Đĩnh trong cuốn Đèn Cù phần 2 cũng kể mà. Cậu nhớ bài “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” của Tố Hữu không?
– Có chứ bác “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên/Chiến sĩ anh hùng đầu nung lửa sắt…”
 – Có mà nung cái đầu cậu. Cũng bịa hết, cha Lành có ở Điện Biên ngày nào đâu mà bịa ra viết cũng như thật. Lúc ấy đọc vào ai chả hừng hực khí thế chiến thắng nhưng qua hồi tỉnh lại có mấy ai đánh giá cao cái tâm và cái tài của Tố Hữu đâu.
– Vậy ý bác là…
 – Các anh cười nhạo vào cái trò tuyên truyền của cộng sản, gọi TH là “văn nô” vậy mà giờ người ta dùng chiêu trò tương tự thì các anh ủng hộ nhiệt liệt. Bao năm trời có mỗi bài mà dân Việt mình vẫn học mãi chưa xong.

Tôi muốn hỏi tiếp nhưng bỗng có tiếng kẻng báo giờ ăn trưa. Sư phụ cũng có vẻ muốn kết thúc câu chuyện. Chúng tôi đứng dậy và chia tay. Ông gọi với theo

 – Lần sau cậu nói con mẹ hàng nước là mua thuốc cho tôi để nó lấy cho mấy điếu mới một chút. Thuốc quá hạn hút không tốt cho sức khỏe.

Advertisements
 1. TKO
  08/04/2015 at 12:28 pm

  @ Đồng chí Xôi:

  “Thấy tôi nhìn, ông nhìn lại khẽ nói “tôi không điên đâu”. Thì vào đây có ai nhận là mình điên.”
  Hết trích.

  Nhìn người, người tưởng ta điên
  Nhìn ta, ta tưởng ta điên hơn người.

  Hình như của Bùi Giáng?

  1. Đồng chí Xôi điểm báo blog, rồi nhắc xa nhắc gần khéo ghê ta, nào là sư phụ “nho y lý số, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, rồi nhắc đến mấy vị chém gió phần phật, cũng chỉ là doping cho một số vị nào thôi, còn rằng thì là mà …, sao hổng thấy lão trò nhắc đến đến thời báo DC Times bờ lốc bờ leo gì gì có “TBT” … võ công cái thế ha?!

  2. Đám đông, đàn cừu dường như lúc nào cũng cần … “định hướng” bởi một thứ gì đó, bởi ai đó trong vô thức để quên đi thân phận cô đơn lạc lõng của mình?

  3. Hỏi nhỏ nhỏ: Đồng chí Xôi cho hảo đồng chí TKO wan tâm chút chút gọi là nhé: Vào BVTT đồng chí Xôi mải tán chuyện với y bác sĩ để tác nghiệp phóng sự”MCCOBVTT” rồi mải mê với “sư phụ” tinh ranh biết phân biệt thuốc lá hết hạn, rồi cái mà, cái mà … đồng chí Xôi có quên nhận thuốc của mình đem về chưa hử? Hảo đồng chí còn nhờ lấy hộ chút Morphin, đồng chí Xôi cũng quên tuột tuột rồi, đúng hông?
  🙂

  Liked by 1 person

  • 08/04/2015 at 8:30 pm

   Hôm qua bên nhà lão TR00 😉 , đồng chí nhắc nên tối lão mới ngồi gõ kỳ cạch luôn cái “chuyện chép ở bệnh viện” này (ấp ủ một thời gian nhưng tối hôm qua mới nhớ/nghĩ ra cái bệnh viện tâm thần 😀 ), cảm ơn đồng chí 😉 .

   Lão ngày trước hay đọc truyện tranh của Bỉ. Lão thích nhất bộ Tintin và Lucky Luke. Tintin thì lão đọc bản tiếng Việt của NXB Thanh Niên thấy họ dịch sai nhiều nên sau lão cố tìm cả bản tiếng Anh lẫn tiếng Pháp về đọc cho đã. Có lần anh chàng phóng viên Tintin đuổi theo 1 thằng cha tội phạm, gã kia chạy vào bệnh viện tâm thần, Gặp mấy ông bác sĩ, y tá gã kia bảo “tôi đang chạy trốn 1 thằng điên, hắn luôn miệng bảo mình không bị điên” và tả hình dạng Tintin rồi chạy mất. Lúc sau Tintin đuổi đến nơi, mấy ông y tá bác sĩ bảo nhau thằng điên đây rồi và hè nhau tóm lại. Anh chàng vùng vẫy “tôi không bị điên”. Đám kia bảo nhau “biết ngay mà, đúng nó rồi” 😀

   1. Động chạm quá 😁😎

   2. Cái này đồng chí đúng. Dân trí càng cao thì đàn cừu càng khó chăn dắt hơn. Có vẻ như giống trước kia thời điểm này dân mình bất mãn và hụt hẫng nên dắt mũi dễ hơn bình thường chăng? 😉

   3. Aziz Nexin có một mô-típ lão rất thích là tác giả (người xưng ngôi thứ nhất) chui vào tù hay bệnh viện nghe mấy ông tù nhân hay bệnh nhân tỷ tê nọ kia. Là bệnh/tù nhân người kể chuyện thường có tư tưởng không bình thường lắm và do vậy phát ngôn toàn thứ cũng không bình thường 😀 . Nhân vật xưng “tôi” kia dường như cũng biết sẽ có người “quan tâm” nên đã phải thòng từ đầu Việc gì thì cũng không quá quan trọng, chỉ cần biết tôi đến đấy. 😀

   Liked by 1 person

   • TKO
    08/04/2015 at 11:12 pm

    @ Đồng chí Xôi:

    1. Tám:
    Mần răng, lão nhớ đến cái BVTT mà bỗng dưng lão lại đi cảm ơn, cảm ơn này nọ, thiệt tình!
    🙂

    – Chuyên lão Xôi kể về Tin Tin, LukyLuke rất vui, nhà TKO mới có thêm 2 nhóc cháu là trẻ sơ sinh đều là con trai, một đứa gọi tên ở nhà Cafe, đứa kia mới đầu TKO định gọi nó là LukyLuke nhưng bố nó thik tên Đậu Đậu hơn, thế là chiều lòng bố nó.

    2. Dân trí?
    Hay à ngheng! Lão Xôi nói trúng rồi, người ta bây giờ hụt hẫng niềm tin, có thể vì vậy mà dễ bị dẫn dắt lung tung?

    Thiệt tình sáng nay TKO đã viết một đoạn than vãn về việc người ta bây giờ dễ dàng sa vào bẫy truyền thông rất nhiều, nhưng nghĩ lại mình than vãn chẳng ích gì, tự mình tìm niềm vui, tìm món ăn tinh thần của riêng mình, hợp gu của mình, còn thiên hạ có lựa chọn riêng của họ, nhưng thật cũng thấy hơi nản lòng một chút vì bối cảnh xung quanh.
    Mà TKO cũng chẳng khá hơn thiên hạ đâu, TKO đang nghe lại truyện chưởng trên sách nói Audio nè, vì đọc nhiều mỏi mắt á!
    🙂

    3. Motip mượn lời “người cõi trên, cõi khác” nói lại, kể lại là một cách … né phải không đồng chí Xôi? Nhưng có lẽ đó mới thực là bậc trí: Như thị – như được nghe, được thấy …, đưa đến một góc nhìn cho độc giả, không nhất thiết khẳng định ý tôi là này kia này kia, nhất định phải luôn luôn đúng!
    🙂

    Liked by 1 person

 2. VVX
  09/04/2015 at 6:54 pm

  Chào ông chủ xị và Kon gái.

  Entry này lão viết ẩn dụ ghê, chuyện một nhà “thông thái” trong nhà thương điên. Cuộc đời nào biết ai tỉnh ai điên. Còn nhớ Bố tôi có dạy tôi một câu khi tôi bước vào tuổi 18 mà giờ này vẫn nhớ: “khi con nghĩ mình khôn thì cũng là lúc con ngu nhất đấy”. Thông điệp của lão cũng gần với 2 bài thơ của Cụ Tú Xương và nguyễn Bỉnh Khiêm luận về dại khôn.

  DẠI KHÔN
  Thế sự đua nhau nói dại khôn
  Biết ai là dại biết ai khôn ?
  Khôn nghề cờ bạc là khôn dại
  Dại chốn văn chương ấy dại khôn
  Này kẻ nên khôn đều có dại
  Làm người có dại mới nên khôn
  Cái khôn ai cũng khôn là thế
  Mới biết trần gian kẻ dại khôn

  Tác giả: Trần Tế Xương

  DẠI KHÔN

  Ở đời có dại mới nên khôn
  Chớ dại ngu si, chớ quá khôn
  Khôn được ích mình đừng để dại
  Dại thì giữ phận, chớ tranh khôn
  Khôn mà hiểm độc là khôn dại
  Dại ấy hiền lành, ấy dại khôn
  Chớ cậy mình khôn cười kẻ dại
  Gặp thời dại cũng hoá nên khôn.

  Tác giả: Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Mới tò mò thăm lại chốn cũ hang cua mà lòng phảng phất buồn, thấy tiếc lắm. Chất lượng bài và comment đều đi xuống, còm sĩ và chủ hang xung khắc, coi bộ “công cuộc xoay trục về Việt Nam” của lão Cua vất vả và khó thành công.

  Liked by 2 people

  • TKO
   10/04/2015 at 11:46 am

   @ Pa Pa VVX:

   TKO kể chuyện cho Pa Pa và lão Xôi đọc vui nhé.

   Thuở nhỏ, TKO nhớ có mấy trò chơi này nè Pa Pa: Từng cặp hai đứa trẻ nắm tay nhau vừa đung đưa vừa đọc như ri:

   1. Thiên đàng địa ngục

   Thiên đàng địa ngục hai bên
   Ai khôn thời dại, Ai dại thời khôn
   Đêm nằm nhớ Chúa nhớ Cha
   Đọc kinh cầu nguyện kẻo xa linh hồn
   Linh hồn lại nhớ linh hồn
   Đến khi gần chết được lên thiên đàng.

   2. Giặt chiếu phơi khô

   Giặt chiếu phơi khô đúc bánh xèo chín chưa, chưa chín
   Giặt chiếu phơi khô, đúc bánh xèo chín chưa, chín rồi.

   3. Rồng rắn lên mây: một đám trẻ nối đuôi nhau vừa đi vừa hò reo đến chỗ một tên dược làm ông chủ:

   Rồng rắn lên mây có cái cây lúc lắc có ông chủ ở nhà không?
   Không.

   Rồng rắn lên mây có cái cây lúc lắc có ông chủ ở nhà không?

   Ông chủ đang làm gì?
   Bla bla bla….!
   🙂

   Xong rồi ông chủ bắt đầu rượt đuổi để bắt từng cái đuôi con rắn, tên làm đầu rắn phải dang tay tránh né bảo vệ cho thân và đuôi rắn…

   Pa Pa, từ bé đã biết thế nào là dại khôn, thành bại, tránh né và … ông chủ ạ!
   🙂

   P/s: Thuận theo tự nhiên mà cũng phải ăn theo thuở, ở theo thời và ..!
   🙂

   Liked by 1 person

  • 10/04/2015 at 6:42 pm

   Lâu lâu mới thấy lão VVX qua chơi, đang lo lão ốm 😛 .

   Hôm nọ lão đây có “tâm sự” với kon gái lão bên nhà lão TR là vừa ghé qua HC và không biết nên vui 😀 hay buồn 😦 . Sau lão Cua, lão nghĩ lão là người từng gắn bó với HC nhất nên có lẽ vẫn thấy buồn nhiều hơn 😦 . Lại vừa nghe lão Cua tuyên bố sẽ đóng còm trên WP chỉ để còm trên FB cho có vẻ “chính danh” 😀 . Lúc lão quyết định “ra đi” lão đã nghĩ HC sẽ có ngày này , chỉ không ngờ nó đến nhanh quá.

   Like

  • TKO
   11/04/2015 at 9:55 am

   @ Đồng chí Xôi:

   TKO võ đoán một chút ha lão Xôi:

   Pa Pa VVX ngoài bệnh cảm cúm “kinh niên” còn thêm bệnh “chán đời” vì “cái sự nước non”! Lại không thể nói được với ai, có được cái Hang Cua “hàn huyên” với đồng bào thì … ô hô ai tai! Tội Pa pa VVX, cảm thấy buồn buồn là trúng òi!

   Chính danh là một câu chuyện dài, nhất thời không nói hết được, blog hay FB đều không thể bắt người ta chính danh nếu chỉ đòi hỏi ở hình thức tên gọi, ở FB bác Holland nói có thể tạo nick “chính danh” giả để comment, có khác chi đâu lão Xôi.

   Chính danh chính trực hay không, tự ở nội dung trao đổi, TKO nghĩ vậy, đúng hông lão Xôi?
   Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ ạ, đừng buồn nữa ha.

   Like

   • VVX
    11/04/2015 at 6:43 pm

    Thank you Kon gái với lão Xôi quan tâm.
    Dạo này bận việc, trong sở thì sếp dí cho cái tough project,về nhà thì vợ cằn nhằn rằng thì là hứa hão, “hứa là làm cái vườn sau nhà cho đẹp từ năm ngoái mà giờ vẫn chưa thấy gì, chắc 100 năm nữa cũng vẫn vậy”. Nghe thấy tự ái quá liền trả lời rằng thì là “đây không phải là Lú mà 100 năm nữa vẫn không có gì nhá”.

    “Chán đời” vì “cái sự nước non”. Ha ha, cái này thì Kon gái nói trúng òi. Nhưng có cái này cũng nói luôn để Kon gái hiểu Papa hơn nhé. Lý do duy nhất Papa tham gia hang cua vì tiêu trí mà Lão Cua theo đuổi là nâng cao dân trí cho nhau. Thấy blog chệch sang hướng khác thì mình lặng lẽ rút, không làm ồn để phiền đến ai. Điều quí nhất mà Papa có được là được biết những người tử tế như Kon gái, Uyển Vy, các lão Xôi, Thông Reo, Vũ Tuấn, Xang Hứng, Lang Bình.

    Trở lại chuyện lộn xôn bên hang cua. Lão NôngDân già cái đầu rồi, không phải là người không biết uốn lưỡi trước khi nói. Lão làm vậy là thương Cua mà Cua không biết, NôngDân làm vậy để chận đầu Thu Hông không dám vào hang nữa. Đọc entry là biết ngay ý định lão Cua muốn kéo cô Thu Hồng vào blog để tường trình chuyến đi chầu quan thày của lão lú. Giời ạ, ăn cây nào rào cây đó, cô ấy sẽ vun vào cho lão lú thì còn gì là blog HM nữa. Hay là chính lão Cua muốn vậy? Hay đây là cách lão “xoay trục”? Papa không ủng hộ cách làm của lão NôngDân, nhưng cái gì cũng có nguyên do, như phành quang thun đã phải nói: “từ trẻ con cho tới người già đều ghét TQ”.

    Lão NôngDân nặng tay quá, chả vậy mà lão Cua thề spam NôngDân đến cuối cuộc đời 😆 . Hình như có bài hát “yêu em đến cuối cuộc đời”, vậy mà nỡ lòng nào “spam NôngDân đến cuối cuộc đời, tội cho NôngDân quá, chứ không phải tội cho Papa như Kon gái nói đâu nhé. 😆

    Liked by 2 people

   • 11/04/2015 at 11:22 pm

    Thế nên lão mới để “chính danh” trong “” kèm cái mặt cười 😀 😀 (2 cái 😀 , cái đầu trích dẫn, cái sau lão cười thật 😀 )

    Like

    • TKO
     12/04/2015 at 12:17 pm

     🙂

     Like

 1. 16/04/2015 at 11:57 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: