Home > Xã hội > Những gì sẽ xảy ra khi Nữ hoàng Anh qua đời? (phần 2)

Những gì sẽ xảy ra khi Nữ hoàng Anh qua đời? (phần 2)

Phần 1 ở đây 😀

Chi tiết cụ thể vẫn đang được cân nhắc nhưng rất có thể quan tài chưa thi hài Nữ Hoàng sẽ được quàn cho dân chúng vào viếng.

Tuy nhiên trước đó, dân biểu lưỡng viện sẽ họp lại. Tất cả hạ nghị sĩ đều bắt buộc phải tuyên thệ trung thành, mặc dù những ông/bà nghị ủng hộ xu hướng cộng hòa (muốn bỏ chế độ quân chủ) có thể nhéo ngón tay khi đọc lời tuyên thệ. Nghị viên lưỡng viện sẽ bày tỏ lời chia buồn với Hoàng Gia và tuyên bố trung thành với vua mới. Cụ thể sẽ bày tỏ và tuyên bố ra sao vẫn chưa quyết xong. Sau đó cả 2 viện đều dừng hoạt động cho đến hết lễ Quốc Tang.

Thi hài Nữ Hoàng sẽ được quàn tại Hội trường Winchester (Winchester Hall). Sẽ có một lễ ngắn để đặt quan tài và sau đó công chúng có thể vào viếng. Trong suốt 3 ngày quàn, Hội trường mở cả 3 ngày nhưng mỗi ngày chỉ mở một tiếng cho mọi người vào tiễn biệt.

Trong thời gian quàn, cháu trai của Nữ Hoàng sẽ động viên những người lính gác quan tài. Nghi thức này gọi là “Vigil of the Princes”. Thái Hậu có 200.000 người vào viếng còn với Nữ Hoàng, con số chắc chắn lớn hơn nhiều lần.

Trong thời gian này, nỗi đau buồn của công chúng sẽ được đẩy đến mức trào dâng, cuồng loạn. Đó không phải chỉ là khoảnh khắc yên lặng trong một cuộc chơi thể thao mà nỗi đau đất nước đã được đẩy đến mức tột cùng. Khi Công nương Diana qua đời, luôn có hàng chục nghìn người chen nhau đặt hoa trước cửa Điện Buckingham với tổng số ước tính cả triệu bó hoa.

Thời điểm Diana qua đời, quĩ tưởng nhớ quyên được hơn 20 triệu bảng. Người ta bỏ ra 10 tiếng đồng hồ xếp hàng đợi đến lượt ghi sổ tang. Hôm đưa đám không phải ngày lễ quốc gia nhưng mọi công ty cửa hàng đều đóng cửa, TV ngừng phát, chẳng ai đi làm.

Tang lễ Nữ Hoàng sẽ được cử hành 12 ngày sau ngày mất. Ngày hôm đó sẽ là ngày lễ quốc gia. Quan tài sẽ được đưa bằng xe pháo đến Tu viện Westminster (Westminster Abbey) theo nghi thức Quốc tang.

Đây có lẽ sẽ là tang lễ được viếng thăm rầm rộ nhất. Lãnh đạo khắp nơi trên thế giới sẽ đến viếng Nữ Hoàng. Nữ Hoàng Anh là một trong những nguyên thủ quốc gia lâu đời nhất còn sống, thứ nhì sau mỗi vua Thái Bhumibol Adulyadej (lâu hơn bà 5 năm).

Tang lễ Công nương Diana, hơn một triệu người đứng 2 bên đường xe tang đi qua. 30 triệu người Anh và tầm 2.5 tỷ người trên toàn thế giới theo dõi qua màn ảnh nhỏ.

Số lượng người theo dõi đám tang những nhân vật nổi tiếng trên truyền hình. Chưa rõ với nữ Hoàng sẽ là bao nhiêu. Nguồn BI

Số lượng người theo dõi đám tang những nhân vật nổi tiếng trên truyền hình. Chưa rõ với nữ Hoàng sẽ là bao nhiêu. Nguồn BI

Chủ trì tang lễ là Justin Welby, Tổng giám mục vùng Canterbury, nhân vật đứng thứ 2 của Giáo hội Anh (Church of England), chỉ sau mỗi Vua tại vị.

Nơi yên nghỉ của Nữ Hoàng

Kết thúc tang lễ là lúc chôn cất. Nữ Hoàng rất có thể đã chọn nơi yên nghỉ. Địa điểm có thể là ở Sandringham hoặc Balmoral, Scotland. Điều đặc biệt là 2 địa điểm này thuộc sở hữu của cá nhân Bà chứ không phải tài sản của Hoàng Gia.

Có thể Nữ Hoàng sẽ được chôn tại Lâu đài Balmoral ở Scotland. Ảnh BI

Có thể Nữ Hoàng sẽ được chôn tại Lâu đài Balmoral ở Scotland. Ảnh BI

Sau thời kỳ tang chế (có thể lên tới 1 năm) là thời điểm cho lễ đăng quang. Sự kiện này mang nặng tính lễ nghi, Charles đã chính thức làm Vua không cần có lễ hay không và nhà Vua có thể vẫn cứ tổ chức lễ này hay bỏ qua nếu Ngài muốn. Tuy nhiên, cứ giả sử Charles không muốn phá vỡ truyền thống, lễ sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster và chủ lễ vẫn sẽ là Tổng Giám mục Canterbury.

Toàn bộ buổi lễ sẽ được truyền trực tiếp qua các kênh truyền hình và trên Internet. Cả nước (Anh) xuống đường ăn chơi nhảy múa. Lễ cưới Hoàng gia năm 2011 (Hoàng tử William cưới Catharine Middleton), hàng nghìn lễ hội diễn ra khắp nẻo đường/phố. Mọi người không đi làm và nền kinh tế thiệt hại khoảng 1.2 đến 6 tỷ bảng. Lễ đăng quang thì chỉ có hơn chứ không kém. Kinh tế Anh quốc chịu thiệt thêm vài tỷ chưa kể tiền thuế sẽ phải chi cho tổ chức sự kiện lớn nhất nước Anh tính từ những năm 50 thế kỷ trước.

Chôn Nữ Hoàng, có Vua mới. Vậy là xong?

Còn lâu mới xong.

Nhiều thay đổi sẽ dần được tiến hành. Hình ảnh mang tính biểu tượng của Nữ hoàng sẽ được thay bằng hình ảnh của Vua mới (Charles)

Trước hết, người ta cần in và đúc tiền mới. Chân dung Charles sẽ thay thế Nữ hoàng trên đồng/tờ tiền. Không thể rầm một cái thay hết tiền mặt mà dần mất đến vài năm, giống như cách hiện tại người ta thu hồi và thay đổi tiền cũ không lưu hành được.

Cảnh sát sẽ phải đổi phù hiệu, huy hiệu, quân hàm trên mũ và áo. Hiện tại những thứ này này in tên và số thứ tự tước hiệu (regnal) của Nữ hoàng. Tương tự, một loạt huy/phù hiệu/quân hàm bên quân đội cũng cần thay.

Anh cảnh sát này sẽ phải thay đổi một số thứ trên người. Ảnh BI

Anh cảnh sát này sẽ phải thay đổi một số thứ trên người. Ảnh BI

Hộ chiếu cần làm lại, mấy câu nói đến Nữ hoàng cần sửa để chứng tỏ giờ người đứng đầu quốc gia là Vua. Con tem mới sẽ có hình Vua thay hình Nữ hoàng.

Kết thúc khối Thịnh vượng chung (Khối Liên hiệp Anh)?

Nữ Hoàng qua đời có tác động lớn hơn chỉ là thay đổi mấy con tem. Nó có thể đánh dấu chấm hết cho khối Thịnh Vượng chung. Khối này bao gồm 53 quốc gia, trong đấy 16 nước (Anh, Úc, Canada, New Zealand…) chính thức coi người giữ ngôi Vua nước Anh là Nguyên thủ quốc gia. Khối này có thể coi là “tàn dư” của đế chế Anh và giờ chỉ hoạt động mang tính chính trị và thương mại. Một thực tế là nhiều thành viên của khối tham gia không tự nguyện và phần lớn đã tuyên bố độc lập. Nữ hoàng qua đời là một cơ hội tốt để một số nước cắt mối liên kết cuối cùng với Anh quốc.

Úc năm 1999 đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc bỏ Hoàng gia Anh và trở thành nước cộng hòa. Với tỷ lệ bỏ phiếu 55%-45%, những người muốn Úc vẫn gắn bó với Hoàng Gia Anh đã thắng nhưng nhiều người cho rằng ủng hộ gắn bó với Hoàng gia Anh xuất phát phần nhiều là từ tình cảm dành cho Nữ hoàng. Một khi Nữ Hoàng qua đời, nhiều nước trong khối sẽ cho rằng đã đến lúc chia tay (với Anh Quốc).

Cũng còn phụ thuộc vào thời điểm Nữ Hoàng mất. Đương kim thủ tướng Úc và Canada đều ủng hộ Quân chủ và đều có xu hướng chống lại phong trào Cộng hòa hóa nhưng nếu việc xảy ra khi 2 ông này không còn tại vị, khó đoán trước được những gì sẽ xảy ra.

Cộng hòa Anh?

Năm nay 66 tuổi, Thái tử Charles có lẽ là người thừa kế ngôi Vua già nhất thế giới. Ảnh BI

Năm nay 66 tuổi, Thái tử Charles có lẽ là người thừa kế ngôi Vua già nhất thế giới. Ảnh BI

Tùy thuộc dưới thời Charles trị vì, phong trào Cộng hòa ở nước Anh phát triển đến mức nào nhưng vẫn có thể nói ngay trong tương lai gần sẽ không có Cộng hòa Anh. Ủng hộ chế độ quân chủ đã ăn sâu vào máu dân Anh. Thăm dò năm 2013 của báo Telegraph cho thấy 66% dân Anh tin rằng nước Anh sẽ tốt hơn nếu vẫn có Vua/Nữ hoàng và chỉ 17% phản đối.

Mọi thứ vẫn chỉ là lý thuyết, và hy vọng còn lâu ta mới kiểm chứng được. Ngày 9/9/2015 này, Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị sẽ phá kỷ lục về thời gian trị vì của Nữ Hoàng Victoria, bà tổ 4 đời của bà. Khi ấy bà sẽ là người trị vì Vương quốc Anh lâu nhất trong lịch sử.

Hết 😀

Advertisements
Categories: Xã hội
 1. TKO
  23/03/2015 at 10:55 am

  @ Đồng chí Xôi:

  1. Phần 2 của Nữ hoàng hay hơn và lý thú hơn phần 1.
  🙂

  Nữ hoàng băng hà: buồn khóc.
  Nhà vua đăng quang: ăn chơi nhảy múa.
  Một số tốn tiền một số mần thêm tiền, một số … tìm thấy sự độc lập tự do!

  Lâu đài, nơi dự kiến chôn cất Nữ hoàng, trong hình đẹp quá. y như xứ sở cổ tích.

  —> TKO ủng hộ chế độ quân chủ.

  2. He he! Lâu lâu ta phải giúp bác VT, nghiêm túc soi Lão ma xó mới đặng:

  “Úc năm 1999 đã tổ chức chưng cầu dân ý về việc bỏ Hoàng gia Anh và trở thành nước cộng hòa”. Hết trích.

  Trưng cầu dân ý.
  Chưng cất R, chưng cất đường phèn với lá hẹ để trị bịnh ho nha!

  Liked by 2 people

  • 23/03/2015 at 11:14 am

   Cảm ơn đồng chí. Cứ nghĩ là bánh “chưng” 😀

   Thú thật khi nói bình thường lão hầu như chỉ phát âm x/ch nên thỉnh thoảng nhầm tr/ch cũng như s/x. 😁

   Like

   • TKO
    23/03/2015 at 11:28 am

    Ah. Ngộ ghê, tự nhiên TKO like comment của TKO, chẳng biết lỡ tay hay khoái quá do lâu lâu soi được đồng chí ma xó.

    Thật ra, đồng chí TKO cũng sai lỗi chính tả đầy, chỉ là không ai buồn phát hiện. Vả lại, đồng chí Xôi viết bài dài thế cơ mà, văn thi Tôt nghiệp lại được những 4 điểm!
    🙂

    Like

    • 23/03/2015 at 11:46 pm

     Lão thì nghĩ đồng chí TKO có tinh thần “tự sướng” cao độ 😝

     Like

     • TKO
      23/03/2015 at 11:55 pm

      Đồng chí mí nhau, tôi đã tự phê cao thế mà lão Xôi chưa vừa lòng à?!
      He he, là đồng chí tốt nên toàn “dìm hàng” nhau!
      🙂

      Like

  • 24/03/2015 at 12:09 am

   Lão “tự sướng” thì nghĩ là đồng chí ấn like còm của lão vô tình ấn nhầm còm của mình. Nhưng nói vậy thì lại gián tiếp chê ngón tay đồng chí 👉 to (có thể do tập Nhất Dương Chỉ) 😀

   Like

   • TKO
    24/03/2015 at 12:12 am

    Lão liên thiên, còm đó của lão có đặc sắc đâu mà like. Chả hiểu sao, chắc do mắt nhắm mắt mở sáng sớm ấy chứ!
    🙂

    Like

 2. 23/03/2015 at 8:37 pm

  Hiện tại toàn bộ tiền xu của Úc có in hình Nữ Hoàng Elizabeth II. Tiền giấy (polymer) thì có mỗi tờ $5 là có hình nữ hoàng. Có lẽ Úc sẽ chỉ đúc lại tiền xu, tranh thủ bỏ đồng 5 xu do lạm phát.

  Hộ chiếu Úc mở ra là có ngay câu

  The Governor-General of the Commonwealth of Australia, being the representative in Australia of Her Majesty Queen Elizabeth the Second, requests all those whom it may concern to allow the bearer, an Australian Citizen, to pass freely without let or hindrance and to afford him or her every assistance and protection of which he or she may stand in need.

  Tạm dịch

  Tổng Toàn quyền Úc, thay mặt Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhị, yêu cầu những người liên quan cho phép người mang hộ chiếu này, một Công dân Úc, được đi lại tự do không bị cản trở đồng thời giúp đỡ và bảo vệ người này khi cần thiết.

  Kiểu này chắc cũng phải thay hộ chiếu 😀

  Like

 3. 23/03/2015 at 9:12 pm

  Hai quốc tang gần đây nhất của Việt Nam là ông Võ Chí Công (2011) và ông Võ Nguyên Giáp (2013) lão đều không ở nhà.

  Quốc tang gần nhất lão còn nhớ là tang ông Lê Quang Đạo, 1999 thì phải. Hồi đấy Việt Nam bắt đầu “đú” các loại Game show trên truyền hình. “Giờ thứ 9” của VTV là chương trình làm trò giữa công đoàn các ngành và địa phương. Chung kết dính quốc tang nên VTV không chiếu, 2 đội (không nhớ 2 đội nào, chỉ nhớ 1 của tỉnh, 1 của ngành) phải kéo nhau vào cung Việt Xô tự sướng 😀

  Trước nữa có một cái Quốc tang khá vô duyên là quốc tang Kim Nhật Thành của Bắc Hàn. Năm 94 anh Kim lăn quay ra chết. Mặc dù trước cha này ủng hộ Khme đỏ và TQ tẩn Việt Nam, phía Việt Nam ngập ngừng mấy hôm rồi quyết định quốc tang 1 ngày. Dạo đấy có vòng chúng kết bóng đá thê giới tại Mỹ. Quốc tang đúng vào ngày tranh 3-4 giữa Bulgaria và Thụy Điển nên các tín đồ bóng đá Việt Nam không được xem trực tiếp trận này. Ông Kim kia mà ngậm sâm sống thêm vài ngày để Việt Nam chọn quốc tang vào hôm có trận chung kết thì mọi người còn khổ nữa 😀

  Liked by 1 person

 4. TKO
  24/03/2015 at 12:08 am

  @ Đồng chí Xôi:

  Đồng chí Xôi có hâm mộ Ông Lý Quang Diệu không vậy?
  Ai cũng đến lúc về cõi. Đời người giấc mộng thật.

  Like

  • 24/03/2015 at 12:19 am

   Lão khâm phục nhưng không hâm mộ lắm. Ông LQD giỏi, làm được nhiều thứ nhưng cái giỏi của ông lão không theo, không bắt chước được. Việt Nam cũng chẳng học hỏi được 😉

   Dạo HC bàn về Singapore, lão là 1 trong số ít cố “dìm hàng” Sing 😀 . Hồi chưa “vượt biên”, còn ở Việt Nam, có bọn cò đi Sing làm lão cũng chối, tính lão cẩu thả vào nơi qui củ nghiêm tuc như Sing không hợp. Nhiều người đi Sing về khen Sing ngăn nắp, sạch sẽ (cũng là để thể hiện mình văn minh, hehe) chứ lão nghĩ hưởng cái sạch sẽ ấy chắc cũng sướng nhưng tạo ra và duy trì cái sạch sẽ ấy thì khổ vô cùng. Dân Sing theo lão là khổ 😉

   Liked by 2 people

   • TKO
    24/03/2015 at 12:20 am

    Còm này mới xứng để like nhen đồng chí.

    Liked by 1 person

   • Ba Trợn
    24/03/2015 at 2:08 am

    Tui đồng ý! Nếu cho tui sống ở Singapore, tui sẽ cảm thấy ngột ngạt từ từ mà chết vì những thứ luật cấm đủ thứ … đành rằng những luật đó được đặt ra để duy trì cái sự sạch sẽ như lão nói, nhưng tui vẫn thấy gò bó làm sao …

    Like

 5. 31/12/2015 at 1:31 am

  hay quá trời

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: