Home > Xã hội > Phạt rồi hiếp con ruồi

Phạt rồi hiếp con ruồi

Chưa lần nào uống đồ của THP, nghe cái tên Phạt Hiếp lại thấy ghê ghê 😁. Vừa qua THP ầm ĩ vụ con ruồi với anh Minh nào đấy. Nhiều người bênh anh chàng Minh kia theo tâm lý bênh kẻ yếu chứ thiết nghĩ anh ta chẳng thánh thiện lắm. Kể cả trường hợp con ruồi là lỗi của THP, việc anh ta tính toán dấu nhẹm sản phẩm chất lượng kém tìm cách trục lợi chứng tỏ anh cũng chẳng tử tế gì. Ông Phạt Hiếp còn chán hơn. Chưa nói về luật ông đúng hay sai, cách THP xử lý khiếu nại quả là dã man. Giằng co, hạ độc thủ khách hàng là điều tối kị. Các đối thủ tha hồ tận dụng để hạ nhục tên tuổi THP khi cần. Hậu quả có thể thấy ngay, vụ con ruồi lần này tác động của Internet và mạng xã hội (đặc biệt là Facebook) quá lớn, doanh số THP bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Chị phó tổng THP lên báo cố thanh minh thanh nga nhưng nghe vẫn đầy vẻ lấp liếm.

Một số người kêu gọi ủng hộ THP vì THP là “thương hiệu Việt” blah blah blah, lão xổ toẹt vào lý do này. Bọn nào chất lượng cao, dịch vụ tốt, giá tốt thì ủng hộ. Bọn nào lởm khởm vì Việt hay Tây tầu gì cũng dẹp. Ủng hộ chỉ vì nó là Việt Nam khác gì vung nắm đấm hô “ĐCS VN quang vinh muôn năm” chỉ vì có cái chữ “Việt Nam”. Thuần túy nói về kinh doanh, khách hàng thích thì mua, không thích thì thôi; để nó ghét chỉ có nước sập tiệm. Các thương hiệu càng lớn càng cần thận trọng.

Ở Úc hãng bán bánh mì Subway cũng vừa có một vụ lùm xùm tương tự và Subway xử lý khá tốt. Subway là thương hiệu bánh mỳ kẹp lớn nhất nhì thế giới, kinh doanh theo kiểu nhượng quyền (franchise). Anh Arun Singhal, một người Úc gốc Ấn mua quyền kinh doanh của một cửa hàng Subway ở Oakleigh, bang Victoria. Được một thời gian, 2 bên bất đồng và Subway tước quyền kinh doanh của anh này. Anh Arun kêu đã đầu tư chừng $350K và Subway làm vậy là đẩy anh đến mức đọc “Bước đường cùng” của Nguyễn Công Hoan. Anh ta gọi Subway là “sandwich mafia”, kết tội công ty công ty dồn anh vào con đường khánh kiệt. Anh đòi công ty trả 35 triệu $, nếu không anh sẽ tung hết các bí quyết kinh doanh của Subway ra cho mọi người biết. Anh đã dựng web site, nhả một ít lên Youtube và liên hệ một số tờ báo để đe dọa “thả bom”. Subway không thỏa hiệp và nhờ tòa án can thiệp. Tòa Thượng thẩm bang Victoria (the Supreme Court of Victoria) kết luận anh Ấn Arun phải chấm dứt các hành động của mình và đền bù thiệt hại cho Subway. Ngay khi có phán quyết từ tòa, Subway rút lại yêu cầu bồi thường và vụ việc coi như khép lại. Hai bên đều từ chối bình luận thêm.

Subway không hẳn là thương cảm gì anh Ấn kia mà cái chính là họ nghĩ đến quyền lợi của mình. Đẩy sự việc đến cùng, tiền bồi thường nhiều khả năng là cũng chẳng nhận được (anh kia cùng đường rồi) mà ầm ĩ ra, danh tiếng của hãng sẽ bị ảnh hưởng. Công chúng đầy cảm tính và cải lương. Đối tượng khách hàng là dân thường thì những trò PR này càng cần cẩn trọng.

So sánh Subway và THP có phần khập khiễng (khập khiễng gần bằng so sánh chính quyền nước tanước nó) nhưng 😈 đúng là chỉ cần THP tỉnh hơn khi cân nhắc thiệt hơn, có nghiệp vụ PR cao tay hơn cũng như quan tâm hơn tới quyền lợi khách hàng … (hơi nhiều “hơn”, có lẽ đòi hỏi hơi quá, hehe) thì THP hành xử cũng khác và bây giờ không cần bỏ đống tiền ra làm PR mà không chắc hiệu quả đi đến đâu. Nhìn lại một quá trình, cách hành xử của THP đã đi vào “hệ thống” và nếu không có đột phá gì thì cũng khó mong có gì thay đổi.

Người chê ta là thầy ta” là một câu sáo rỗng nhiều người lấy ra bao biện khi chê bai người khác. Đâu cần coi cái bọn trái chiều là thầy, quan trọng là cách ta tiếp nhận lời chê, lời phê bình ra sao. Đồng ý là những lời chê bai, ý kiến khó nghe không phải lúc nào cũng đúng và/hoặc xuất phát từ thiện chí nhưng đàn áp những ý kiến trái chiều, những phản đối ấy bằng cách gán cho cái tên “thế lực thù địch” rồi bỏ tù người ta thì chỉ có thể dẹp yên ngắn hạn và sẽ tạo phản kháng âm ỉ chỉ trực bùng nổ trung và dài hạn. Khi mà con ruồi hay 2 bao cao su đã qua sử dụng càng trở thành bình thường thậm chí thông dụng trong ngôn ngữ thường ngày, tính chính danh của quyền lực và luật pháp trong mắt dân gian càng trở nên xuống cấp.

Một công ty phạt hiếp là một công ty tồi. Một nhà nước phạt hiếp khó có thể là một nhà nước tốt. 😷

Advertisements
Categories: Xã hội
 1. TKO
  09/03/2015 at 12:35 pm

  “Công chúng đầy cảm tính và cải lương. Đối tượng khách hàng là dân thường thì những trò PR này càng cần cẩn trọng.”

  “…tính chính danh của quyền lực và luật pháp trong mắt dân gian càng trở nên xuống cấp”.
  Hết trích.

  Lão Xôi, giờ lão thực còn tin vào sự “chính danh”… ???

  Like

  • 09/03/2015 at 12:41 pm

   @đồng chí TKO

   Lão không tin lắm nhưng vẫn còn nhiều người tin. Lão mà viết cho lão đọc thôi thì đã để private rồi 😀

   Like

 2. TKO
  09/03/2015 at 1:14 pm

  @ Đồng chí Xôi:

  Cũng đã lâu lâu thập kỷ trước, TKO từng được tiếp cận vài thông tin liên quan đến “vụ án con gián” trong chai bia Tiger, về quy trình SX bia, đóng chai v.v…, rồi sau này, có cơ hội trải nghiệm vài vụ liên quan đến tranh chấp về sở hữu trí tuệ ở SG, nên chi biết chút chút về hiện trạng…—> xử lý khủng hoảng, đương nhiên Tiger là bậc thầy so với THP hiện nay, còn niềm tin gì đó ư: để gió … cuốn đi, cuốn đi!:)

  Like

  • 09/03/2015 at 11:36 pm

   Nhắc đến bia Tiger, lão nhớ đến vụ uống bia Tiger trúng cái xe hơi🚙 năm 02-03 gì đấy. 6 người nhậu bia Tiger và một anh giật nút chai có hình cái xe. Biết mình trúng cái xe, người giật nắp gửi nắp chai lại ông chủ quán, cả hội kéo nhau đi nhậu tiếp, tất nhiên anh kia bao.

   Sáng hôm sau anh này tỉnh, mò ra quán xin lại cái nút chai để lĩnh thưởng xe thì anh chủ quán nói mấy người bạn của anh đã gọi cho quán nhắn không đưa nút chai cho anh vì cái xe là của chung. Thậm chí người bao buổi nhậu ấy (anh kia là người giật nắp) còn nói anh ta mới là chủ chiếc xe. 6 người cãi nhau kịch liệt, ầm ĩ và sau cùng thỏa thuận bán xe trích vài triệu cho anh chủ quán, còn lại chia đều. Bạn bè bẹn bà cũng coi như tuyệt giao 😀

   Báo hại, suốt một thời gian cứ đi uống bia lại có một ông phát ngôn kiểu: “hôm nay anh mời chú nhưng giao hẹn trước bất kể ai mở được cái xe thì xe đều là của anh 🍻” 😀

   Like

   • TKO
    11/03/2015 at 6:52 pm

    @ Lão Xôi:

    Lão Xôi nói trúng òi.
    Chung quy chỉ tại … money mà mất hết cả “ruồi” lẫn anh em đồng chí đồng bào, còn nâng quan điểm là mất cả “tông dật” của lão Xôi nữa ấy chứ!
    🙂

    Bỗng dưng TKO nhớ đến vụ bầu Đức bị tổ chức quốc tế gì gì đó lên tiếng phản đối phá hại môi trường .., truyền thông VN cũng dậy sóng một hồi rồi … thôi.

    Like

 3. 09/03/2015 at 1:16 pm

  Thongreo chưa có hân hạnh dùng nước uống THP, nhưng coi show Vân Sơn, thấy phóng sự về THP có ông chủ mặc đồ thêu rồng phượng, tướng tá như đại ca trong phim Hồng công mà lại tự xưng là đốc tờ, xí nghiệp thì xanh xanh đỏ đỏ, nên cũng không còn hào hứng muốn tìm hiểu.

  Like

  • 09/03/2015 at 11:17 pm

   Trước hết là mình thích hay không đã.

   Lão dị ứng với mấy trò kêu gào tông dật. Một trong những nhân vật lão thấy phản cảm nhất là anh Vũ Trung Nguyên. Như lão đề cập ở entry về sức mạnh ý chí, ca ngợi quá đáng những giá trị vô hình thể hiện thực chất mình chẳng có cái “vẹo” gì 😀 . Lão không đánh giá cao những ai đem lòng yêu nước ra để bán hàng như anh chàng Vũ này. Không hiểu anh này bán hàng bên Mẽo hay tầu anh có kêu gào lòng yêu nước nữa không 😉

   Liked by 1 person

 4. VVX
  10/03/2015 at 8:20 am

  Hiếp con ruồi? Chuyện nhỏ. Hãy tìm hiểu những kẻ mưu mô bắt tay “người lạ” hiếp dân tộc mình kìa.
  Lão Lái Gió có bài đáng đọc nè Lão Xôi: Ai cản trở quan hệ Việt – Mỹ.?

  http://nguoibuongio1972.blogspot.com/

  Like

 5. 12/03/2015 at 9:47 pm

  Nhiều báo giật tít Chủ tịch Tân Hiệp Phát: “Nếu không được ủng hộ, chúng tôi chỉ cầm cự được 1-2 năm nữa”, thì nghĩ công ty này “phục thiện” nhưng đọc bài thì thấy nguyên văn (tạm coi là thế) ông này nói Nếu không được sự ủng hộ của báo đài và chính quyền, chúng tôi có thể chỉ cầm cự được 1-2 năm nữa.

  Đối tượng chính của doanh nghiệp là người tiêu dùng thì không cần, chỉ cần chính quyền và báo đài. Cũng không khác mấy chính quyền chỉ cần làm chủ báo đài, quân đội, công an không cần nhân dân 😎. Phạt và hiếp tất không đi đến kết cục tốt.

  Liked by 1 person

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: