Home > Vui, Xã hội > Nguyên Tiêu

Nguyên Tiêu

Hơn 20 năm trước, lão thi tốt nghiệp cấp 3. Năm đấy ban đầu dự định thi Sinh Vật nên trường LTV cẩn thận mời thầy ĐQB(chủ nhiệm khoa Sinh, sau là hiệu trưởng ĐHSP HN, nay đã về hưu) dạy Sinh cho bọn lớp thi khối A như lớp lão. Dạo đấy tốt nghiệp thi Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn thứ 4 thay đổi hàng năm.

Tháng 3, Bộ GD thông báo môn thứ 4 thi tốt nghiệp THPT là Vật Lý, cả bọn cười rú. Thứ Tư tuần sau đấy, lớp có tiết Sinh, thầy B vào lớp hỏi “hôm nay có ai nghỉ học không?” rồi cho thi học kỳ 2, hoàn thành môn Sinh vật. Các môn khác cũng kết thúc trong tuần và tuần sau đấy và cả trường lao vào chỉ học môn thi đại học và tốt nghiệp cấp 3. Lão thi đại học môn Toán, Lý, Anh Văn nên chẳng lo gì lắm, chỉ cần môn Văn thoát điểm liệt (0) là xong. Thi tốt nghiệp 2 ngày, ngày đầu thi Toán và Lý. Trước buổi thi đầu có màn tập trung nghe phổ biến qui chế, thầy NXK (hiệu phó, sau mở trường MC) có nói “các em cẩn thận, năm nay điểm liệt là điểm 2 chứ không phải điểm 0 đâu”, nghe són cả đái.

Thi xong Toán và Lý lão vội về hì hục vác sách văn ra xem lại. Tối hôm ấy nhà mất điện, mấy đứa ở cùng khu cởi trần quần đùi ra vỉa hè ngồi cho mát, tranh thủ bàn tán được thầy cho tủ gì. Sáng hôm sau thi văn, 2 đề chọn 1. Lão đọc một đề thì có thơ Tố Hữu cái gì mà “Người về người có nhớ ta”. Lão hãi anh Lành từ bé, đọc thơ anh nhẹ thì sởn gai ốc, nặng thì chạy vào WC nên bỏ qua chọn đề kia. Đề có 2 phần phần 1 chép bài Nguyên tiêu của ông cụ và nêu cảm tưởng, phần 2 là phân tích “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân. Thơ ông cụ lão cũng không khoái lắm, tần ngần lão giơ tay hỏi cô giám thị điểm liệt năm nay là 0 hay 2, cô bảo cô không biết. Đang ngó nghiêng tiếp thì cô giám thị bảo “em chịu khó làm được bao nhiêu thì làm đi, đừng hỏi điểm liệt mãi thế” 😀 . Loay hoay một hồi lão cũng hỏi được đứa bên cạnh bài Nguyên tiêu. Giờ Google một phát, cắt dán ngay được bài ấy ở đây nhưng lão tha 😀 . Chép xong đến phần cảm nghĩ, thú thực đọc ngược xuôi bài thơ (bản dịch thôi) lão chẳng hiểu ông này muốn nói gì. Muối mặt lại ngọ nguậy hỏi, bọn nó thì thào là bài này nói về tinh thần lạc quan. Gì chứ lạc quan thì đơn giản, lão khua ngay bút viết nửa trang về tinh thần lạc quan. Chắc mẩm nắm được 2 điểm thoát điểm liệt, lão quay về với “Chữ người tử tù”. Bài này trong chương trình lớp 12 nhưng trường cho dạy từ hè năm lớp 11. Thầy V dậy buồn ngủ quá lão ngủ cả tiết nhớ mỗi thầy nói loáng thoáng Huấn Cao (tên nhân vật chính) “giũ gông đập rệp”. Cắn bút mấy phút lão theo công thức viết ra một cái mở bài sáo rỗng, gì chứ “chữ người tử tù” thì phải có tử tù, có tù và có cai ngục. Thân bài chỉ có mấy câu và dẫn chứng duy nhất của lão là “giũ gông đập rệp”. Phần kết thì cũng theo công thức thôi, lão bôi được gần trang và cố thêm một câu nói Huấn Cao là người tốt và nếu được giác ngộ cách mạng sớm, ông có thể đã là một người có ích cho nước cho dân. Thi xong rồi mất công đi hỏi lại lão biết điểm liệt vẫn là 0 chứ không phải 2, chính xác ra là 0.5 và 0.25 sẽ làm tròn lên 0.5. Mới thấy thầy mình cao tay thật.

Hôm nay là rằm tháng giêng, gõ lách cách trong lúc vợ làm cỗ cúng. Tác phẩm của vợ đây

Cỗ cũng Nguyên Tiêu.

Cỗ cúng Nguyên Tiêu.

Tẹo nữa thì quên, năm đấy, môn Văn lão được 4 điểm nên dù tổng điểm không đến nỗi nào vẫn xếp loại tốt nghiệp trung bình 😀

Advertisements
Categories: Vui, Xã hội
 1. VVX
  05/03/2015 at 7:58 pm

  Câu kết của entry: “Mới thấy thầy mình cao tay thật.” Đó là chuyện ngày xưa ấy.
  Giơ này mà thầy vô đọc được entry này của trò thì thầy sẽ phán: “Cậu mới là thầy của tôi. Cám ơn cậu đã dạy cho tôi một điều đơn giản mà cả đời tôi không học được. Đó là “nhất vợ nhì giời” 😆 . Cổ nhân đã dạy “muốn ăn ngon, phải biết nịnh vợ” câu này cấm sai.

  Liked by 1 person

  • 07/03/2015 at 11:27 am

   Tin đồn thầy lão sống không hạnh phúc lắm, cả thầy lẫn cô đều có người khác 😉 .

   Bỏ qua chi tiết đời tư thì thầy K là người thầy rất tâm huyết. Theo lão thì trường LTV mấy năm đầu điều hành chủ yếu là thầy K. Lão và tụi bạn rất quí thầy, quí hơn cả thầy VNC. Lão ra trường vài năm, 2 thầy lục đục (như người ta nói, tiền bạc cũng có thể là nguyên nhân) và thầy K tách ra mở trường MC.

   Giờ LTV và MC được coi như 2 trường tư thuộc loại tốt nhất Hà Nội, thi vào khó gần bằng lên giời (lão là lứa học sinh đầu tiên, như chuột thí nghiệm 🐭). 2 trường này cũng là 2 bộ máy kiếm tiền khủng luôn. Ông cụ (theo nhiều sách vở thì chính là ông) nói đố có sai “vì sự nghiệp 10 năm, trồng người”.

   Like

   • 09/03/2015 at 1:09 pm

    Lão Xôi à, ông cụ chỉ cọp từ sách Tàu: Bách niên chi kế, mạc như thụ nhân (trăm năm trồng người).

    Like

    • 09/03/2015 at 1:45 pm

     Lão Thong Reo à, lão cũng nghe loáng thoáng thế nhưng vẫn muốn lôi ông Cụ vào làm trò 👺

     Like

 2. TKO
  05/03/2015 at 8:44 pm

  @ Lão Xôi:

  1. Ở Hà Nội, dịp này thường có hội thơ Nguyên Tiêu, thả thơ lên Zời đấy lão Xôi.
  Văn lão Xôi ổn mà, sao có 4 điểm! Đọc một thôi, một hồi cũng sẽ hiểu được nội dung lão Xôi muốn truyền đạt!
  🙂

  2. Chấm 10 điểm cho mâm cỗ của vợ lão Xôi. Vợ lão Xôi thiệt khéo tay.
  Nấu ăn, tỉa hoa/củ, trang trí, màu sắc mâm cỗ rất bắt mắt! Ngon ngon là!
  Có cả món Xôi hành phi truyền thống của lão Xôi hén.
  🙂

  Liked by 1 person

  • 07/03/2015 at 11:13 am

   Cảm ơn đồng chí,

   Bà xã lão trình nấu ăn cao và trình sắp đặt, chụp ảnh còn cao hơn 😀

   Like

 3. 07/03/2015 at 2:14 pm

  Cũng biết nói nhiều đấy chứ nhỉ . Không biết mình có nên khen những chiếc đĩa màu trăngs

  đẹp quá không ?

  Like

 4. 07/03/2015 at 6:17 pm

  Trung bình cũng khá…nhưng thấy thức ăn ngon là đủ khá…hihihi

  Like

 5. Nguyễn Thanh Bình (DHTL)
  12/03/2015 at 3:43 pm

  hehehe ông bạn ngày càng viết nội thì hay nhưng giật title thì “chán bỏ mẹ” vì nó chẳng ăn nhập gì với nhau. Ông nên xem Thúy Nga nhiều nhiều xem NCKD va NNN tung hứng (joke tý). Chúc bạn và gia đình hạnh phúc, nhiều xiền để thường xuyên về VN du lịch.

  Liked by 1 person

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: