Home > Xã hội > Dân … gian

Dân … gian

Mùa Xuân là mùa của lễ hội (câu này có thể nghe quen vì lão chôm đâu đấy 😁). Một lễ hội gây ầm ý mấy tuần cuối năm là Lễ hội chém lợn ở làng Thượng ở Bắc Ninh. Thú thật nghe tả cảnh chém lợn 🔪🐷, lão cũng thấy ghê ghê, mấy cái clip quay cảnh này trên YouTube lão chẳng xem. Tuy nhiên lão nghĩ dân người ta muốn chém thì mặc người ta. Muốn dẹp cái trò chém giết đẫm máu này thì phải dần nâng cao dân chí để mọi người cũng thấy nó là không hay. Mà dân mình cũng hay thật, cứ bọn phương Tây nói cái gì là mình nhao nhao hùa theo. Mỗi tội cái chủ thuyết bọn nó vứt vào sọt rác thì đòi dẹp có vẻ nguy hiểm quá nên không thành phong trào được 😉

Quay lại làng Thượng với hội chém lợn, nghe người làng bảo vệ lễ hội cũng hoành tráng phết. Trên báo điện tử VNExpress người ta nói thế này

Nguồn gốc lễ hội chém lợn (theo lời kể dân lang Thượng) đăng trên VNExpress

Nguồn gốc lễ hội chém lợn (theo lời kể dân làng Thượng) đăng trên VNExpress

Tục lệ như thế là đẹp quá còn gì. Được truyền thống hoành thế thì lão cũng muốn giữ, chém mấy con lợn nào có thấm gì. Có điều theo cuốn “Hội hè đình đám” của nhà nghiên cứu văn hóa Toan Ánh in tại Nhà in Sao Mai, Thủ Đức năm 1974 thì lại không hoàn toàn là vậy

Nguồn gốc lễ hội chém lợn, theo lời kể của nhà nghiên cứu Toan Ánh (sách "Hội hè đình đám", in năm 1974)

Nguồn gốc lễ hội chém lợn, theo lời kể của nhà nghiên cứu Toan Ánh (sách “Hội hè đình đám”, in năm 1974) – ảnh lấy trên Facebook

Bìa cuốn "Hội hè đình đám" in năm 1974 (nguồn: Internet)

Bìa cuốn “Hội hè đình đám” in năm 1974 (nguồn: Internet)

Lão không vờ thốt ra mấy câu kiểu “biết tin ai đây?”, đương nhiên là ông Toan Ánh đáng tin hơn chứ. Cũng chẳng biết nhận xét thế nào về bản “nguồn gốc” đang được dân làng Thượng dùng để làm lý do duy trì lễ hội. Chỉ hơi buồn là cái thói ấy nó lan cả vào dân. 😞 Buồn thôi chứ chẳng ngạc nhiên 😁

Advertisements
Categories: Xã hội
 1. 22/02/2015 at 1:47 am

  SUV cũng không bao giờ dám xem mấy cảnh máu me. Thấy các tít báo về hội chém lợn này nhiều nhưng nhất quyết không xem. Chỉ mong là họ không kéo dài sự đau đớn của con vật trước khi giết nó chết.

  Đồng nghiệp SUV đưa con về quê ở Tiền Giang mỗi dịp Tết. Thằng bé cứ khóc không chịu về nữa vì họ thọc huyết heo, con vật kêu thảm thiết làm ám ảnh thằng bé. Biết rằng nuôi là để thịt, nhưng không nên để con vật đau đớn quá trước khi chết.

  Về dân làng Thượng, cái gì được Cha mẹ dạy từ bé hoặc họ chứng kiến hàng ngày thì khó ai có thể làm họ nghĩ rằng việc Cha Ông họ đã làm từ xưa là xấu. Kiếm được cái phao nào khả dĩ biện minh được cho tập tục ấy là họ phải túm lấy thôi.

  Like

  • 22/02/2015 at 1:48 pm

   Làng Thượng kiếm không được phao đành phải tự chế ra phao ⚪ 😉

   Like

 2. tuanvu
  22/02/2015 at 11:44 am

  Chả lẽ lại nói ” ông tổ thành hoàng làng tôi là tên cướp đường ” .Tại sao không chuyển mục đích ” cướp của người giàu chia cho người nghèo ” thì gần với thực tế hơn mà lại mang tinh Đ , tinh g/c ….Biết đâu báo chí lại có dịp tô vẽ thành “Robinhoot Việt nam ”
  Thực sự dù nguồn gốc ra sao mình cũng ủng hộ việc chém giết này nhưng cũng không tán thành kiểu cấm đoán mang tính hành chính . Nếu thực sự muốn xoá thì đừng tuyên truyền , tán tụng nữa, nó nhạt dần rồi sẽ mất , Việt nam mình vui chơi và cúng bái theo phong trào mà.
  Khổ nỗi ngay chính quyền địa phương cũng muốn nó hoành tráng để co cái mà chén lên ngầm chống lưng ,vài ông nghiên cứu văn hjoa1 lại nha3yva2o nữa thành ra rối như canh hẹ …
  Chưa thấy SUV kêu họp tân niên 😂😬

  Like

  • 22/02/2015 at 1:05 pm

   Lỗi thằng đánh máy : ” dù nguồn gốc ra sao mình cũng KHÔNG ủng hộ …”
   ” vài ông nghiên cứu văn hóa lại nhảy vào …”…
   sáng còm vội để còn chở Tiger đi chợ nên sai tùm lum .Có vợ rõ chán , chả làm được cái gì nên hồn :D,

   Liked by 1 person

   • VVX
    22/02/2015 at 2:35 pm

    Thì ra không phải chỉ mình tôi bị mụ vợ sai chạy vắt chân lên cổ 😆 .

    “Tại sao không chuyển mục đích ” cướp của người giàu chia cho người nghèo”. Tôi thích ý này của bác. Hãy lấy của nhà lão “răng chắc” để xây nhà cho các mẹ VN anh hùng.

    Like

    • 22/02/2015 at 6:11 pm

     VVX : bác hiểu sai ý tôi rồi : Khởi thủy của CMVS là ” lấy của người giàu chia cho người nghèo ” để xóa bỏ bất công và khoảng cách giàu nghèo trong xã hội .
     Với khẩu hiệu đẹp đẽ đó họ mới tiến hành các cuộc ” Cải cách Ruộng đật “hay “cải tạo công thương”….
     Bây giờ làm gì có người giàu mà lấy hả bác ,còn không ai lại nỡ đi cướp của lũ đầy tớ …:D

     Like

  • 22/02/2015 at 2:02 pm

   Trò “biên tập lịch sử” này thành truyền thống mất rồi 😢, chưa rõ đã thành “dân tộc tính” chưa 😂. Dù sao nó cũng đem lại chút lợi lộc gì đấy. Đâu phải vô cớ bác Hồ (Xuân Mãn) ở Huế đùng một phát có được 17 chiến công để được phong anh hùng hay bác gì đấy tướng 4 sao uống “cải lão hoàn đồng” qua một đêm trẻ lại 6 tuổi, kéo thêm được 2 nhiệm kỳ 😉

   Like

 3. TKO
  22/02/2015 at 12:01 pm

  @ Đồng chí Xôi:

  Đọc entry này, TKO mới biết một chút thông tin về lễ hội này ở Bắc Ninh – quê ngoại TKO đấy đồng chí Xôi.

  TKO thực không rõ nguồn cơn, nhưng sẽ còm linh tinh theo entry cho vui nha!

  Từ chỗ Lý Công – ngài ăn cướp – đang lo chết đói – gặp được một ông Ủn xuất hiện biết hy sinh bản thân để cứu đói cho ngài ăn cướp, nay biến tướng thành người người anh hùng Lý Đoàn Thượng – “ra tay nghĩa khí” chém ông Ủn “nuôi quân”, hay phết đồng chí ạ!

  Người quê ta cũng hay lên gân, nâng tầm quan điểm cho nó kêu vang hào hùng truyền thống, nếu đưa vào “Di sản văn hóa phi vật thể” được “thế giới” công nhận thì còn gì bằng.

  Nói chung đã là đồng chí mí nhau, ta cứ tung hô nhau là anh hùng mí quân tử nghĩa khí gì gì cho nó oai, kể cả khi chi có liên quan đến cái ăn, cái mặc! Dĩ thực vi tiên mà lại. Có thể miếng thịt cứu đói của ông Ủn ngày ấy ngon đến nỗi năm nào người ta cũng muốn được sống lại cảm giác “miếng ngon nhớ lâu” chăng?
  🙂

  Trước tết TKO có nghe thiên hạ hơi xôn xao bàn về lễ hội “rã man” này, nhưng TKO ghê, không xem, TKO nghĩ như kiểu bà con ta chặt chém măm măm cả chuột, cả chó, cả mèo, tất tật những con gì động đậy.. bà con VN ta đều có thể măm tất, một cách rất kiêu hùng và không ngại người khác không cùng nền văn hóa ẩm thực nghĩ rằng đó là … khá … man rợ!

  Like

  • 22/02/2015 at 1:45 pm

   Lúc đọc đoạn dân làng “giãi bày”, lão cũng có chút ngờ ngợ. Tướng có công với nhà Lý mà được nhà Trần ghi nhận quả là hiếm. Sáng lão thêm chút tò mò, tìm thử xem Đoàn Thượng là cụ nào thì té ra là cụ này (tạm coi wiki là chính sử, mà wiki nói trích từ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, tạm tin đã 😁) . Mở đầu đã có ngay câu Đoàn Thượng (chữ Hán: 段尚; ?-1228) là tướng nhà Lý và là một sứ quân chống lại triều đình cuối thời nhà Lý, đầu thời nhà Trần trong lịch sử Việt Nam.. Đoạn dưới nói ông đánh nhau với nhà Lý mãi rồi theo nhà Trần. Sau đấy ông không chịu ngồi yên đánh nhau nốt với nhà Trần và thua trận, chết.

   Lão mà là dân làng Thượng thì sẽ có thêm màn ông là người gốc Đại Lý, nổi danh giang hồ với chiêu Nhất Dương Chỉ; lần qua làng Thượng, ông chỉ vẩy ngón tay 👆 một cái con lợn 🐷 đã bị xẻ làm đôi. Công phu thất truyền, giờ dân làng phải dùng dao 🔪 mới chém được. 😄

   Liked by 1 person

 4. VVX
  22/02/2015 at 5:58 pm

  Cái gốc của vấn đề là từ dân trí kém mà ra, theo sau là thói ưa phỉnh của dân ta. Nếu đem so sánh thì dân bắc ưa phỉnh và sĩ diện hão hơn dân nam nhiều lần. Có phải miền bắc do địa dư gần tàu mà nhiễm tàu nhiều hơn miền nam? Phỉnh người, phỉnh mình, phỉnh lẫn nhau. Có khác chi tự mình ngu mình.

  Hãy xem lại những ông học hàm GS lên tiếng bênh vực cho tục chém lợn mà thất vọng. Trình độ GS mà còn vậy thì dan đen làm sao khá được. Bác Tuấn Vũ nói đúng, không thể cấm được, nhưng cũng đừng khuyến khích bênh vực. Một ngày nào đó nó sẽ biến mất khi lớp trẻ lớn lên, suy nghĩ của chúng sẽ khác đi.

  Bất hạnh cho dân Việt vốn dân trí đã kém lại gặp chính sách ngu dân, phỉnh dân có hệ thống của Đ cho nên cứ luổn quẩn mãi trong u mê. Thử tưởng tượng thời nay nếu không có internet thì dân ta vẫn còn bị ngu tới cỡ nào. Tôi còn nhớ năm 1995 gặp một du sinh VN, khi đã khá thân, câu mới giới thiệu là cháu của một trong 4 tứ trụ thời ấy. Cậu kể rằng một lần đến chúc tết ông bác tứ trụ đúng năm Việt Nam “mở cửa”. Tuổi trẻ phấn khởi và háo hức hỏi rằng: “thưa bác, khi nào thì mình đuổi kịp Singapore?”. Ông bác trả lời: “khi nào tất cả những người dính đến cuộc chiến này khuất bóng. Những người trẻ như các cháu trong ngoài bắt tay nhau thì may ra mới bằng được Mã Lai. Nghiệm lại mà thấy đúng. Chủ thuyết công sản làm thui chột trí tuệ của nhiều thế hệ con người VN. Internet là cứu tinh cho các thế hệ trẻ ngày nay. Trong thế giới phẳng, chúng sẽ thay đổi VN.

  Like

 5. 23/02/2015 at 3:25 am

  He he, không hổ danh Thánh Soi, vậy mà lão cũng lôi ra đặng mới ghê chứ!

  Like

 6. 23/02/2015 at 1:43 pm

  Hôm qua, trên FB, bác Tuấn Vũ dẫn link làng Thượng thông báo năm nay cứ chém lợn , do có xì xào nên chém công khai ngoài đình, không lén lút như mấy năm trước.

  Giống như cứ có lần tin lao xao cần thay đổi là lại có một ông to đầu ta tuyên bố sẽ “kiên định” 😀

  Like

 7. 25/02/2015 at 12:56 pm

  Một ông khoảng 2 chục tuổi bỏ nước ra đi. Vài chục năm sau, ông quay về, mang theo một chủ thuyết quái gở, đánh đông dẹp bắc. Ừ thì không phủ nhận được quá trình đánh đuổi thực dân gắn liền với tên ông (mà giờ ngẫm lại thấy đừng đánh đuổi nó có khi còn tốt hơn 😉 ) chứ còn thời điểm ông xuống tầu xin làm phụ bếp thì là do ông đói quá, cần việc làm để sống, muốn đi đâu thì đi hay là ông nung nấu ý chí yêu nước căm thù giặc, quyết tấm ra đi tìm đường cứu nước, chỉ có mình ông biết, ông Trời chưa chắc đã biết. Tuy nhiên, chính sử xứ ta là thứ có thể điều chỉnh được nên giờ hàng chục triệu con người vẫn tin vào vế sau 😀

  Liked by 2 people

  • 25/02/2015 at 5:57 pm

   Lão Xôi đầu năm khai bút rất độc (đáo). Thiên hạ đọc chuyện chém lợn mà phải nghĩ qua chuyện khác. Cám ơn lão cái đã.

   Tui trộm nghĩ rằng biết đâu trong đám quan tham nhà Sản, có người chết đúng giờ linh (thí dụ như quốc khánh, tiền đại hội, hậu đại hội), không chừng lại được phong thành hoàng chỗ này chỗ nọ, rồi lại có lễ hội truyền thống hàng năm. Dân ta lại tin tít thò lò, cầu xin thánh ban lộc. Tây ba lô lại xúm xít trầm trồ, quay phim chụp hình.

   Tình hình các cụ kiên định thế này, chắc phải đến 100 năm nữa, làng Thượng mới kịp sánh bước với bạn bè năm châu yêu súc vật. Như vậy, ít nhất 200 chú Ủn nữa sẽ phải hy sinh một cách tàn khốc, máu chảy đầu rơi, cho tinh thần lễ hội được bảo toàn.

   Văn hiến bốn ngàn năm, nhưng dân làng Thượng chừng như vẫn hồn nhiên hoang dã, và ngây thơ cả tin cực kỳ. Không biết mấy trăm năm nữa mới biết xoi mói, vặn tới vặn lui như lão Xôi? 😀

   Liked by 1 person

 8. 26/02/2015 at 3:02 am

  Đội múa lửa sáu cặp cầm những cây đuốc bập bùng ánh lửa múa quanh quan tài mguời chết trong giữa đêm ở làng quê. Họ múa thật tài tình và nhuần nhuyễn như những con ma vũ điệu luân vũ trong bóng đêm dày đặc.

  Họ đều làm như thế ở mỗi đám ma mà bất kể nguời chết là luơng hay giáo. Và đó là tập tục của làng xã nơi này.

  Ông cha già về đây truyền giáo đã khá lâu nhưng vẫn cứ vui vẻ nhập gia tùy tục, âm thầm sống như thế giữa thế tục của làng và thần quyền của ông cha già trong xóm đạo loe nghoe có vài chục tín hữu nằm lẫn lương giáo sống chung đề huề.

  Một hôm, đạo truởng đội múa xin gặp ông cha.

  – Nè, cha có tiền không cho tụi tui xin tiền may đồ chớ, hồi rày hổng có đủ tiền may đồ mới coi ẹ wuá.
  – Ủa, tui còn nghèo thấy mồ tiền đâu ra đây.
  – Trời, sống ở hóc này ông cố lhông có còn ai có.
  – Ừa, vậy chớ tui nghèo thiệt cỡ ngang anh hai đây đó nha.

  Sau câu nói. Hai ông vui vẻ cùng cuời cầu tài huề vốn.

  – Ừa, mà anh Hai cho hỏi chớ anh Hai có biết cái phong tục múa lửa này có từ hồi nào không?
  – Biết gì mà biết ông cố. Lớn lên thấy nguời lớn bày thì làm theo miết nên hổng để ý.
  – Trời, vậy là anh Hai không biết tại sso luôn.
  – Nói là nói dzậy thôi, chớ cũng ngồi nghe mấy ông già ngồi lai rai mấy sợi kể câu đuợc vâu chăng nên hổng chắc.
  – Anh Hai biết nhiêu kể nhiêu nghe chơi đuợc không?

  – Thì, thì chuyện kể:

  – Ừa, mà anh Hai cho hỏi chớ anh Hai có biết cái phong tục múa lửa này có từ hồi nào không?
  – Biết gì mà biết ông cố. Lớn lên thấy nguời lớn bày thì làm theo miết nên hổng để ý.
  – Trời, vậy là anh Hai không biết tại sso luôn.
  – Nói là nói dzậy thôi, chớ cũng ngồi nghe mấy ông già ngồi lai rai mấy sợi kể câu đuợc vâu chăng nên hổng chắc.
  – Anh Hai biết nhiêu kể nhiêu nghe chơi đuợc không?

  – Thì, thì chuyện kể:

  Ngày xưa, có ông quan đại thần nổi lên làm loạn và rút quân vào rừng vì sự cai trị hà khắc của triều đình.

  Ông quan cùng hai vị tả thần và hữu thần, cùng một nhóm quân trung thành, tổ chức thành nhóm Luơng Sơn Bạc, ngày đêm tổ chức cuớp những chuyến hàng của triều đình để cứu dân độ thế.
  Nhà vua và triều đình lồng lộn vì sự lộng hành của thổ phỉ nhưng không thể diệt trừ vì hai vị tả thần và hữu thần tài giỏi.

  Một hôm, nhà vua đuợc tin mẹ của tên quan đại thần vừa mới chết. Nhà vua biết là tên quan này rất có hiếu và thế nào cũng lẻn về chịu tang.

  Nhà bua âm thầm cho nguời phục binh để bắt sống. Như lời nhà vua tiên đoán. Nhưng đã đuợc dân làng mật báo việc wuân triều đình bố ráp. Ông quan cùng hai vị tả và hữu thần đã phục binh hỏa tốc đánh úp quân triều đình ngay trong đêm.

  Trong tiếng reo hò vang dội một góc làng lẫn với những ánh đuốc của dân quân. Ông quan đại thần cùng tả và hữu thần tả xung hữu đột trong chớp mắt đã đánh tan quân ohục binh của triều đình.

  Cũng trong ánh lửa nhảy múa reo mừng, họ khiêng cỗ quan tài của mẹ nhà vua biến vào đêm tối.
  Sau đó và cho đến bây giờ nghe mấy ông già truyền lại cho con cháu đội múa lửa để trân trọng sự hiếu đễ và nhớ ơn ngài cứu dân độ thế.

  Đó, bây giờ ông cố có tiền cho tui may đồ cho đội múa lửa chưa ông cố.

  Lời bình:

  Xem ra không hẳn là mọi trò lố lăng trong nhân gian đều là dị đoan hoặc suy đồi.

  Like

 9. 26/02/2015 at 5:47 am

  Đội múa lửa sáu cặp cầm những cây đuốc bập bùng ánh lửa múa quanh quan tài mguời chết trong giữa đêm ở làng quê. Họ múa thật tài tình và nhuần nhuyễn như những con ma vũ điệu luân vũ trong bóng đêm dày đặc.

  Họ đều làm như thế ở mỗi đám ma mà bất kể nguời chết là luơng hay giáo. Và đó là tập tục của làng xã nơi này.

  Ông cha già về đây truyền giáo đã khá lâu nhưng vẫn cứ vui vẻ nhập gia tùy tục, âm thầm sống như thế giữa thế tục của làng và thần quyền của ông cha già trong xóm đạo loe ngoe có vài chục tín hữu nằm lẫn lương giáo sống chung đề huề.

  Một hôm, đạo truởng đội múa xin gặp ông cha.

  – Nè, ông cố có tiền không cho tụi tui xin tiền may đồ chớ, hồi rày hổng có đủ tiền may đồ mới coi ẹ quá.
  – Ủa, tui còn nghèo thấy mồ tiền đâu ra đây.
  – Trời, sống ở hóc này ông cố không có còn ai có.
  – Ừa, vậy chớ tui nghèo thiệt cỡ ngang anh hai đây đó nha.

  Sau câu nói. Hai ông vui vẻ cùng cuời cầu tài huề vốn.

  – Ừa, mà anh Hai cho hỏi chớ anh Hai có biết cái phong tục múa lửa này có từ hồi nào không?
  – Biết gì mà biết ông cố. Lớn lên thấy nguời lớn bày thì làm theo miết nên hổng để ý.
  – Trời, vậy là anh Hai không biết tại sso luôn.
  – Nói là nói dzậy thôi, chớ cũng ngồi nghe mấy ông già ngồi lai rai mấy sợi kể câu đuợc vâu chăng nên hổng chắc.
  – Anh Hai biết nhiêu kể nhiêu nghe chơi đuợc không?

  – Thì, thì chuyện kể:

  Ngày xưa, có ông quan đại thần nổi lên làm loạn và rút quân vào rừng vì sự cai trị hà khắc của triều đình.

  Ông quan cùng hai vị tả thần và hữu thần, cùng một nhóm quân trung thành, tổ chức thành nhóm Luơng Sơn Bạc, ngày đêm tổ chức cuớp những chuyến hàng của triều đình để cứu dân độ thế.
  Nhà vua và triều đình lồng lộn vì sự lộng hành của thổ phỉ nhưng không thể diệt trừ vì hai vị tả thần và hữu thần tài giỏi.

  Một hôm, nhà vua đuợc tin mẹ của tên quan đại thần vừa mới chết. Nhà vua biết là tên quan này rất có hiếu và thế nào cũng lẻn về chịu tang.

  Nhà vua âm thầm cho nguời phục binh để bắt sống. Như lời nhà vua tiên đoán. Nhưng đã đuợc dân làng mật báo việc wuân triều đình bố ráp. Ông quan cùng hai vị tả và hữu thần đã phục binh hỏa tốc đánh úp quân triều đình ngay trong đêm.

  Trong tiếng reo hò vang dội một góc làng lẫn với những ánh đuốc của dân quân. Ông quan đại thần cùng tả và hữu thần tả xung hữu đột trong chớp mắt đã đánh tan quân ohục binh của triều đình.

  Cũng trong ánh lửa nhảy múa reo mừng, họ khiêng cỗ quan tài của mẹ ông quan đại thần biến vào đêm tối.
  Sau đó và cho đến bây giờ nghe mấy ông già truyền lại cho con cháu đội múa lửa để trân trọng sự hiếu đễ và nhớ ơn ngài cứu dân độ thế.

  Đó, bây giờ ông cố có tiền cho tui may đồ cho đội múa lửa chưa ông cố.

  Lời bình:

  Xem ra không hẳn là mọi trò lố lăng trong nhân gian đều là dị đoan hoặc suy đồi.

  (Xin lỗi bà con. Anh Xôithit cho mình biên tập lại cho gọn)

  Like

 10. Minh Duong
  26/02/2015 at 4:00 pm

  Lão Xôi sao xóa bài mà hổng có báo cáo gì hết là sao????

  Like

  • 26/02/2015 at 4:05 pm

   Đang ở ngoài đường nên chưa kịp báo 🙂

   Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: