Home > trung quốc, Xã hội > Sức mạnh ý chí

Sức mạnh ý chí

Lão nhớ cứ nhắc đến công việc gì khó khăn, điều kiện chưa đủ là lại có câu “làm bằng niềm tin à”. “Trả nợ bằng niềm tin“, “Vô địch SEA Games bằng niềm tin” và đôi lúc “Chiếm lại HS, TS bằng niềm tin“. Đúng là niềm tin có sức mạnh vô địch.

Sức mạnh này quả là vô hình, cân đo đong đếm cũng khó. “Niềm tin” có người anh em là “tinh thần“. Có lần sắp đến giải bóng đá còi nào đấy, lão thấy HLV đội tuyển Việt Nam lên báo tuyên bố “Vũ khí bí mật của đội tuyển Việt Nam là sức mạnh tinh thần”, nghe cũng hiểu Việt Nam chả có vẹo gì, chán bóng đá lâu rồi mà nghe cũng buồn hết cả người. Giải đấy Việt Nam thảm bại. Cũng chẳng nhớ giải gì (mà cũng đã sao, mấy giải bóng đá gần đây, giải nào mà chả thua). Những gì trừu tượng thật khó đánh giá. Khủng và trống rỗng thoạt trông cũng nhang nhác. Tụi Mỹ nó chả có câu người hùng (hero) và số không (zero) vẻ ngoài cũng chẳng khác nhau bao nhiêu đấy thôi (không nhất thiết là tụi nó có câu nào như thế, có thể là lão bịa ra rồi gán cho tụi nó để nghe cho có vẻ ngoại, ít người bắt bẻ, hehe).

Mở bài dài khiếp. Hôm nay vô tình đọc trên trang của Đài Châu Á Tự Do (RFA) bài phỏng vấn tướng Lê Văn Cương có nhan đề “Hãy chống Trung Quốc bằng sức mạnh ý chí”, lão liên tưởng ngay đến anh em nhà “niềm tin”“tinh thần”. Kể dài dòng một chút là thật ra lão biết tướng Cương. Hồi xưa lão ở khu tập thể Trung Tự thì nhà ông Cương là hàng xóm nhà lão. Nói là hàng xóm thế nhưng giờ hỏi ông Cương có biết lão XT là thằng nào chắc ông khóc thét. Ông Cương có 2 người con sinh đôi, học bằng lão. lão nhớ hồi lớp 4, lớp 5 gì đó, 2 chú này đi chơi không báo ai. Ông Cương đi làm về nhà không thấy con đâu, chạy sang hàng xóm hỏi han (không sang nhà lão vì mang tiếng hàng xóm nhưng lão ở xa, cả nhà chung cư có 80 căn hộ, hehe) nhưng không ai biết. Lúc sau 2 chú kia về, ông Cương nổi rận đùng đùng  (bốc ra từng nắm 😉 ) vớ cái gậy vụt cho mỗi chú mấy phát, sau đó ông bắt 2 thằng trần truồng đứng vỉa hè trước của nhà, lấy dây buộc cái quần đùi treo lên cổ. Đến phải 15 phút sau mới có lệnh ân xá, 2 chú kia mới được vào nhà. Kể lại không có ý bôi bác ông Cương (mà thật ra ai mà lão chả bôi bác) mà để nói là ấn tượng lão về ông Cương là ông ý là Công an (dạo ấy là trung tá thì phải) và tính ông rất chi là phát-xít (ít ra là với mấy đứa con).

Mấy năm gần đây ông Cương lên đài báo khá nhiều, bình luận và trả lời phỏng vấn về các vấn đề thời sự quốc tế. Nghe giới thiệu Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công An thì cũng hoành nhưng với lão đã nhằm nhò gì, mấy ông chóp bu nói lão coi vào đâu nữa là viện trưởng về hưu 😀 . Tuy nhiên,  nhìn thấy hình thì lão nhận ra “cố nhân”, thế thì phải xem ông này nói gì. Nói thật là những điều ông nói lão không thấy mới, quanh đi quẩn lại cũng là trung quốc nham hiểm, ta phải thận trọng và khéo léo. Mấy sự kiện dính đến nước Nga thì ông đề cao sức mạnh Nga, Mỹ và phương Tây dè chừng, hơi chưng hửng…

Hôm nay, đọc tựa đề bài trên RFA, tìm ra đứa em “ý chí” bị thất lạc cho anh em nhà “niềm tin”“tinh thần” rồi đến tên tướng Cương lão đã thấy chán nhưng đang rỗi hơi nên vẫn đọc. Phần “ý chí” tướng Cương lôi các chiến công lịch sử của cha ông ra, blah, blah, blah. Lão kiên nhẫn đọc tiếp. Bài này thực chất là cuộc phỏng vấn của anh Mặc Lâm, câu cuối anh Lâm hỏi

Xin Thiếu tướng một câu hỏi nữa là một trong các biện pháp đối phó với Trung Quốc thì người trong nước cho rằng Việt Nam nên liên minh với các nước trong khu vực để tạo thành một sức mạnh nhằm đối phó với Trung Quốc hữu hiệu hơn, ông thấy ý tưởng này đưa ra vào thời điểm hiện nay có thích hợp hay không?

Tướng Cương trả lời

Thật ra mà nói thì thế này, cứ chơi bài ngửa, chỉ liên minh với Mỹ thôi chứ ASEAN như một bị khoai tây chẳng ý nghĩa gì đâu. Nga bây giờ cũng đang khốn nạn đừng hy vọng gì ở Nga nữa, lợi ích của họ là tối thượng. Ấn độ thì ốc mang mình ốc chưa nổi nữa thì làm sao? Duy nhất trên hành tinh này chỉ có mình Mỹ thôi. Mở rộng quan hệ hợp tác với Mỹ mở toang cánh cửa ra. Phải tiến tới quan hệ Mỹ Việt mà trên bạn bè dưới liên minh, cứ nói thẳng như thế.

Trung Quốc phải hiểu thấu người Trung Quốc, Trung Quốc rất sợ Mỹ. Trên hành tinh này Trung Quốc chỉ sợ Mỹ thôi. Bây giờ cho ăn kẹo Bắc Kinh cũng không dám đụng tới Mỹ vì đụng tới Mỹ là tự sát. Bản chất của họ là dọa nạt cưỡng bức những kẻ yếu chứ còn đối với kẻ mạnh như Mỹ thì cho họ ăn kẹo chocolate họ cũng không dám đụng tới Mỹ.

Bây giờ đặt ra cuộc thảo luận nói thẳng như thế này chứ không dấu diếm gì cả. Chúng ta không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc, hoàn toàn không, nhưng cùng tạo một sức mạnh như thế khi cần thiết thì ứng phó với hành động của Trung Quốc. Nói thẳng với Trung Quốc chơi bài ngửa: Việt Nam không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc nhưng chúng tôi cần sức mạnh của Mỹ để răn đe mọi thế lực ngoại bang muốn xâm lược Việt Nam.

Nhà nước phải chơi bài ngửa với người dân, công khai và minh bạch. Với thế giới cũng thế.

Có thế chứ. Những câu này của tướng Cương không mới. Ý này lão và nhiều người nói ra rả mấy năm qua trên các diễn đàn, blog nhưng từ miệng một người như tướng Cương nói ra thì đúng là thay đổi nhận thức lớn.

Nếu không có sức mạnh thực lực, “ý chí” cũng chỉ là anh em với “tinh thần” và “niềm tin”. Vật chất quyết định ý thức 😀

💲💵💰💣🚀✈⚡🚢

Advertisements
Categories: trung quốc, Xã hội
 1. tuanvu
  30/01/2015 at 7:58 pm

  ” Phải tiến tới quan hệ Việt – Mỹ , trên bạn bè ,dưới liên minh ..”
  Không cải cách thể chế chính trị , không thay đổi chính sách đối nội , đối ngoại thì cũng chỉ quan hệ bằng ” ý chí chính trị và niềm tin chân thành ” thôi .

  Liked by 2 people

 2. 30/01/2015 at 11:38 pm

  …vớ cái gậy vụt cho mỗi chú mấy phát, sau đó ông bắt 2 thằng trần truồng đứng vỉa hè trước của nhà, lấy dây buộc cái quần đùi treo lên cổ…

  Nghe giống như chuyện tù nhân Abu Ghraib! 🙂

  Lúc trước ở VN chuyện đó cũng thường. Trong xóm mình có mấy đứa phá quá cũng bị khỏa thân ngoài ngõ như vậy. Hy vọng cha mẹ bây giờ không làm vậy nữa.

  Like

  • 31/01/2015 at 12:03 am

   …Thật ra mà nói thì thế này, cứ chơi bài ngửa, chỉ liên minh với Mỹ thôi…

   Nhưng mà chơi lá bài nào đây? Dân chủ hay độc đoán?

   Cứ gom mấy ông nhà văn, bloggers bất đồng chính kiến, lâu lâu xùy ra một mống, thì cho dù có ngửa hay úp bài, người ta cũng chẳng chơi với mình.

   Khác hệ thì khó liên minh. Giống như điện 110 vs 220 volts, 50 vs 60 Hz, không thể nối kết được.

   Like

 3. 31/01/2015 at 12:11 am

  Cũng phải khen ông tướng này phát. Dám nói thẳng như ông không phải là nhiều.

  Dường như ông cũng đang tự diễn biến … hòa bình. So sánh với những phát biểu của ông trước đây sẽ thấy. Ông trung tá CA phát xít ngày xưa đã tiến bộ rất nhiều.

  Liked by 1 person

  • 31/01/2015 at 2:14 pm

   Lão ước thêm, không chỉ phỏng vấn của RFA mà phỏng vấn của VTV ông Cương cũng nói được mấy câu tương tự. Mà không chỉ ông, mấy ông to hơn ông còn đương chức hoàn toàn nhận ra vấn đề. Họ còn đang lo “cân bằng” quyền lợi.

   Từ phát ngôn đến hành động còn là bước dài. Ít ra nói vẫn còn hơn ngậm miệng không làm gì một cách thầm lặng. 😀

   Like

 4. 31/01/2015 at 12:23 am

  …Tụi Mỹ nó chả có câu người hùng (hero) và số không (zero) vẻ ngoài cũng chẳng khác nhau bao nhiêu đấy thôi …

  Chính xác! Nhiều người Mỹ dùng chữ “hero” rất tùy tiện, đâm ra nó mất giá.

  Hồi chiến tranh ở Nam Tư, có anh chàng phi công Mỹ bị hỏa tiễn bắn rơi phải nhảy dù ở Bosnia. Cậu ta trốn chui trốn nhủi trong rừng, ăn lá cây vớ vẩn qua ngày, cuối cùng bắt liên lạc được với lực lượng cứu hộ và được cứu thoát.

  Ngay sau đó, ông tổng thống “trốn lính” Clinton lên TV ca ngợi anh ta là anh hùng, “hero”. Tui thấy hơi quá đáng.

  Sau này cậu ta có dịp được phỏng vấn. Cậu ấy thật thà nói rằng cậu không nghĩ mình là “hero” gì cả, chỉ biết cố gắng để sống sót mà thôi.

  Like

  • 31/01/2015 at 2:48 pm

   Chiến tranh cần anh hùng để khích lệ người tham chiến.

   Khi chưa có anh hùng thì có thể bịa ra như anh LV8. Hoặc giả có người rồi thi đôn họ lên làm anh hùng.

   Lão nghĩ những con người hy sinh vì lý tưởng như anh Phan Đình Giót hay Tô Vĩnh Diện … xứng đáng là anh hùng nhưng có thể những người liên quan cho rằng chết trên chiến trường cũng “bình thường” thôi và họ lại nhào nặn cho các anh chết khác đi phù hợp với mục đích tuyên truyền. Trước lão còn được học trong cuộc chiến với Mỹ còn có anh Trừ Văn Thố, được mệnh danh “PĐG miền Nam”, sợ quá .

   Lão nghĩ trò lãnh đạo “tôn vinh” anh hùng thì đâu cũng như nhau, có điều phải thừa nhận mấy trò tuyên truyền này , CS hơn đứt đám TB giẫy chết 😀 , có thể một phần họ “kết hợp” với bạo lực 🔪 😉

   Like

  • Oregonian
   09/02/2015 at 8:51 am

   Xin lỗi bác Thôngreo nếu tôi làm phật ý bác.
   Theo bác nói là nguời mỹ lạm dụng “hero” là bác căn cứ vào đâu vậy? Cái tôi thấy là nguời mỹ nói chung là rất ngại đuợc nhận danh hiệu “hero”.
   Thuờng khi đuợc phỏng vấn về một sự việc, hành động dũng cảm nào đó của đuơng sự mà nguời ta dán, đặt cho là “hero”.
   Câu trả lời thuờng đuợc nhận đuợc là hoàn cảnh đưa đẩy thế thôi và ai ở trong hoàn cảnh đó cũng sẽ làm tuơng tự.

   Nói một cách khác là có thể có ai đó coi hành động nào đó là anh hùng. Nhưng không phải mọi nguời mỹ đều thích lạm dụng danh từ ấy.

   Like

   • 09/02/2015 at 11:38 am

    Không có vấn đề gì, bác Oregonian ạ!

    Tôi nói rằng “nhiều người Mỹ”, chứ không phải tất cả người Mỹ.

    Còn ví dụ, thì tôi có nêu chuyện ông tổng thống Clinton đó thôi. Nếu theo bác không thuyết phục lắm, thì ta phải agree to disagree vậy! 🙂

    Like

    • oregonian
     09/02/2015 at 12:32 pm

     @ TR……hihihi

     Like

 5. tuanvu
  31/01/2015 at 2:03 am

  Ông Cương này tính khí khá cực đoan ( qua câu chuyện ông hành xử ” phát xít” với 2 con ) nhưng ông đã dám thay đổi quan điểm mà ông bảo vệ gần hết cuộc đời .Một tín hiệu tốt lành trong việc thay đổi nhận thức ở Việt nam ?
  Có một quy luật là có một số vị khi tại chức rất mềm ,. chỉ cương được khi đã về hưu . Ông Thiếu tướng Cương cũng không là ngoại lê ..

  Like

  • 31/01/2015 at 2:03 pm

   Bác Tuấn nhận xét chính xác.

   XT đưa tình tiết “lột truồng” vào để câu viu và cũng muốn nói ông là người cực đoan, nguyên tắc. Để ý ông Cương có thể thấy tone cũng thay đổi nhiều. Cũng biết chỉ là lời ông tướng về hưu nhưng dù sao nghe cũng đỡ hơn mấy ông hô khẩu hiệu Mác, Lê muôn năm, HCM vô địch, 16 chữ, 4 tốt… 😀

   Like

 6. TKO
  31/01/2015 at 12:49 pm

  @ Đồng chí Xôi:

  CẢI CÁCH ..?

  1/ Cải cách thể chế kinh tế:

  (TBKTSG) – Cục trưởng Cục Châu Á, Trung Á/vùng Vịnh và Thái Bình Dương, thuộc Tổng cục Phát triển và Hợp tác, Ủy ban châu Âu (EC), ông Pierre Amilhat quay lại Việt Nam cuối tuần trước với một tay nải lớn. Ông công bố việc EC sẽ “biếu không” Việt Nam 400 triệu euro trong vòng bảy năm tới. Đó là món quà hào phóng trong bối cảnh không phải tất cả các quốc gia EU rủng rỉnh tiền. (16/12/2014)

  Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/123789/Nhung-tieng-noi-huong-den-cai-cach-the-che-kinh-te.html

  2/ Cải cách thể chế chính trị?
  He he ……?
  _______

  “Kể lại không có ý bôi bác ông Cương (mà thật ra ai mà lão chả bôi bác)..”

  —> TKO rất có “niềm tin” vào lời còm đầy “ý chí” này của lão Xôi. Lão Xôi đang “bôi bác” bản thân lão Xôi đúng hông?!
  🙂

  Hỏi bác Xôi chút, ông Cương đánh con và bêu riếu con dã man trước bàn dân thiên hạ như thế thì có khi nào là cuộc sống của ông Cương lúc ấy bức bách lắm mới nên nỗi?

  Về già, người ta thường “hoặc rất dũng cảm hoặc rất yếu đuối”!
  🙂

  Like

  • TC Bình
   31/01/2015 at 5:47 pm

   Vụ bắt con quỳ để “bêu riếu’ này xưa là chuyện thường TKO ạ. Nói đâu xa, lão Lang Bình rất nhiều phen bị quỳ ngoài cổng vì tội tắm suối. Mỗi lần bị thế thì chả quê với ai, chỉ quê với bọn…con gái thôi 🙂 . Hận gái 🙂 , sau này mình học bơi để..giật le lại. Huề tiền, he he.

   Like

   • 31/01/2015 at 10:29 pm

    Có điều không rõ ngày trước lão Tập quỳ ngoài cổng, lão có màn 97% như 2 thằng con ông Cương không. Chỉ e sau một màn như thế, “bọn con gái” bám theo lão Tập gạt đi không hết 😛 🔞

    Like

    • TC Bình
     01/02/2015 at 1:08 am

     Xét vấn đề trên cơ sở “ôn vật biện trứng” thì Nếu có cũng chả dại mà khai 🙂

     Like

   • TKO
    01/02/2015 at 5:05 pm

    @ Lão quân sư TC Bình:

    Bắt quỳ, phạt roi thì thuở bé TKO cũng bị phạt như vậy. Nhưng… 97% và bêu trước hàng xóm có lẽ là biện pháp hơi ác độc, quân phiệt rồi ạ.
    Lão quân sư “hận” là chưa cưu mang, cứu vớt được nhiều gái đẹp phỏng ạ?
    🙂

    Like

  • 31/01/2015 at 10:26 pm

   Đối xử khắc nghiệt với con cái có thể có nhiều nguyên nhân. Thú thực, lão không rõ lắm hoàn cảnh gia đình ông Cương. Như lão nói mang tiếng hàng xóm, háng xòm nhưng nhà lão và nhà ông Cương cũng khá xa nhau, hầu như chẳng đi lại. Có điều lão tin cách cư xử của ông Cương là vì ông gia trưởng, nguyên tắc và cực đoan 🙂

   Like

   • TKO
    01/02/2015 at 5:17 pm

    @ Đồng chí Xôi:

    Do là bác Thông Reo comment nhiều góc độ liên quan đến ông Cương rồi, nên chi TKO cố kiếm ra chi tiết khác để “théc méc” comment thêm thôi, cảm ơn đồng chí đã lưu tâm.

    Nói nhỏ: Đàn ông VN một bộ phận không nhỏ có tính gia trưởng, không chỉ riêng có ông Cương, đàn bà VN một số không ít cũng góp phần làm tăng tính gia trưởng ấy của đàn ông VN, rất xứng hợp với nhau.

    Like

 7. CỐT THÉP
  31/01/2015 at 3:55 pm

  Đầu tiên là chào lão chủ quán Xôi Thịt, chào bà con thực khách
  Sau nữa là cảm ơn lão Xôi chiêu đãi món Xôi Thịt chuột túi. Ăn ngon, no kềnh bụng, căng diều. 😎😎😎

  Like

  • 31/01/2015 at 10:20 pm

   Chào lão Cốt Thép.

   Cảm ơn lão ghé thăm. Mong lão ghé năng hơn nữa 😀

   Like

 8. VVX
  01/02/2015 at 2:18 pm

  Chà, hôm nay nhà lão Xôi đông vui nhẩy, lại toàn người quen. California bị dịch cúm hoành hành, tôi bị knock down cả 10 ngày nay rồi, giờ mới ngóc đầu dậy vào tán phét với các cụ.

  Lão Xôi đưa entry này ra rất thời sự. Như cuối 2014 bên hang cua tôi có nói các đại công ty của Mỹ đang ồ ạt rút chạy khỏi TQ, chắc rằng 2015 sẽ có nhiều biến đổi. Quả nhiên hai sự kiện xảy ra ngay đầu năm, “Mỹ khuyến khích Nhật tuần tra anh ninh biển đông cùng các nước Asian” nhằm ngăn chặn TQ lập vùng nhận dạng phòng không trên biển đông. Kế đến Obama đi Ấn Độ, cách giao tiếp giữa lãnh đạo hai nước quả là hiếm, những bức ảnh chụp họ ôm nhau cứ như “ôm người tình” 😆 khiến cả một hệ thống đài báo bên TQ sôi lên sùng sục chửi bới lung tung, giận cá chém thớt, chưa có gì đã dọa đánh Việt Nam nếu ngả theo Mỹ. Anh tàu hàng xử như du côn đầu đường xó chợ. Khiến thiên hạ phì cười bàn tán: “nước tàu như chị điếm già bị người tình bỏ rơi để chay theo hot girl Ấn Độ”. Những động thái này sẽ làm cho các nước Asian trong đó có VN phải nghĩ lại chính sách hai hàng liệu có còn thích hợp.

  Phát biểu của tướng Cương trả lời phỏng vấn của Mặc Lâm thật ra nó cũ mèm. Đây là suy nghĩ của những người dân thường trong và ngoài nước từ 5 , 7 năm về trước. Đau cho nước Việt mình là tới bây giờ câu nói được nói ra từ miệng ông tướng về hưu thì được người đời hô lên đấy nhá, ông tướng cũng nói thế nhá. Câu nói của Cù Huy Hà Vũ 5 năm về trước “liên minh với Mỹ là mệnh lệnh của thời đại”. Mất 5 năm sau ông tướng Cương mới nói được như Hà Vũ, vậy mất bao lâu nữa thì các đỉnh cao mới ngộ ra cho dân nhờ. Cũng ngay bây giờ đây thôi, cứ Chân Dung Quyền Lực đi trước, thông tin lề trái lề phải lẽo đẽo theo sau.

  Luận tới đây thấy chóng mặt rồi, thôi thì cứ lão Xôi đi đâu thì mình theo đấy vừa chắc lại nhàn cái thân. Có tiến tới vinh quang nhớ đừng quên lão già này nha. 😆

  Like

  • 01/02/2015 at 5:38 pm

   Ô đúng rồi, đang mùa cúm, cụ VVX chóng khỏe lại nhé!

   Like

   • VVX
    01/02/2015 at 6:33 pm

    Thanks Thông, đọc còm của Thông đã thấy khỏe được một nửa rồi 😆 .

    Like

    • 01/02/2015 at 6:35 pm

     Thêm lời chúc chóng khỏe nữa, hy vọng lão khỏe thêm nửa nữa 😀

     Like

 9. 01/02/2015 at 8:32 pm

  Có cái niềm tin mạnh và sống lâu khủng khiếp nè:

  Ngày 30/01, bà con tiểu thương ở thành phố Nha Trang xinh đẹp của TKO biểu tình chống lại việc Công ty Sông Đà – Nha Trang đập chợ Đầm để xây đài phun nước. Quý vị diễu hành trước chợ Đầm và UBND tỉnh, vừa đi vừa hát …như có Bác Hồ …

  Gọi bác về để bắt đền hay sao ấy nhỉ? 😀

  Hay là vẫn thiếu tự tin, nên biểu tình cũng phải mang theo bùa cho chắc ăn? 😛

  Like

  • VVX
   02/02/2015 at 5:47 am

   Thiếu ý chí, phải gọi hồn bác về mới đủ can đảm đòi quyền sống của mình thì tương lai chắc còn mờ mịt lắm. Cũng thông cảm cho bà con, chưa hẳn là quí hóa gì bác đâu, mà dùng bác làm khiên che chắn bỏa vệ mình trước lũ công an côn đồ đấy thôi.

   Like

  • TKO
   02/02/2015 at 2:56 pm

   @ Bác Thông Reo, bác VVX:

   Chợ Đầm – Nha Trang ngày xưa vốn là đầm lầy, lâu nay đã trở thành trung tâm thương mại, nhiều người dân sống nhờ Chợ Đầm, nay đã thành mảnh đất VÀNG; quanh đó cũng có mấy khu chung cư xây từ xưa và cả mới được xây dựng.
   Khu hành chính cũ xây theo kiến trúc của Pháp ngày xưa ở mặt tiền đường biển Nha Trang cũng là mảnh đất vàng ạ và có dự án di dời rồi.

   —> người dân, tiểu thương chỉ mong có Bác Hồ (in trên tờ tiền VND) đồng hành là yên tâm, còn vàng bạc châu báu thì chắc để … người khác quản lý và sử dụng cho triệt để “hiệu quả”.
   🙂

   TP Nha Trang bé tí hin, người dân vốn hiền lành, cũng sẽ không thoát khỏi lưỡi hái kim tiền quyền thế, thời cuộc.

   Like

   • VVX
    02/02/2015 at 3:23 pm

    Không biết tự lúc nào, ở VN luật bất thành văn là từ quan chí dân đều phải đeo mặt nạ đảng va bác trong công cuộc đi tìm vàng bạc châu báu cho cá nhân mình. Những người liêm chính ngay thẳng phải chịu nhiều thiệt thòi, và mỗi ngày mỗi mai một. Nhưng tôi vẫn tin sẽ có thay đổi, trời không bỏ nước Việt mình.

    Liked by 2 people

   • 02/02/2015 at 3:48 pm

    Năm ngoái vợ chồng lão đi Nha Trang chơi mấy hôm.

    Thành phố và biển rất đẹp nhưng vẫn thoáng buồn vì bị “Nga hóa” nhiều quá. Ra ngoài đường đập ngay cái này vào mắt😎

    Lớ ngớ bước vào tiệm tạp hóa gặp ngay bác chủ tiệm phủ đầu “Thát pui che”, 2 vợ chồng đần mặt rồi … quay ra 😀

    Like

    • 02/02/2015 at 5:10 pm

     Cứ năm rưỡi hai năm mình lại ghé Nha Trang, những lần sau này có nhận xét y như lão Xôi. Khu phố Tây tràn ngập các tờ-va-rít rút-xki.

     Lần cuối cả gia đình trọ ở một khách sạn gần Cafe Sinh trong khu phố Tây (giờ nên gọi là phố Nga thì chính xác hơn). Trừ gia đình mình là da vàng mũi tẹt, còn lại là các cụ rút-xki không.

     Ngày xưa ở cùng khách sạn này còn gặp mấy anh Úc, Scott … Mình “say hello” thì các bạn ấy còn chào lại, có khi bắt chuyện vui vẻ. Các cụ rút-xki thì dường như chẳng biết “hello” là gì, làm mình cũng mất hứng!

     Nói thát-vui-che thì không dám, sợ đối phương trả lời thì không biết tiếp câu gì? 😀

     Cũng lần cuối, có anh rút ban đêm buồn vác vài chai vốt ka ra reception ngồi, nói lớn tiếng ồn ào cả đêm. Nhưng dường như cả khách lẫn chủ đã quen, chẳng ai nói gì! Bác bảo vệ khách sạn chỉ thản nhiên ngồi gác cho anh ấy la lối. Mình có nghe nói rằng các cụ rút-xki đi đến đâu, thì các cụ Mỹ, Úc, Âu … rút lui đến đấy, chắc cũng vì các chuyện đại loại như vậy.

     Không biết lão Xôi có đưa vợ yêu ra thăm Vinpearland của cụ Phạm Nhật Vượng? Các chương trình trình diễn như xiếc cá heo, sân khấu nước đều là song ngữ Nga – Việt. Trong xiếc cá heo có mục đố vui cho các em nhỏ. Hôm mình đi, bọn trẻ Việt nhút nhát nào dám dơ tay, bọn trẻ Nga dành tất các giải! Các huấn luyện viên cá heo cũng từ Nga, thành thử không khéo cứ có cảm giác đi xem xiếc ở Nga, chẳng phải ở Nha Trang!

     Xem sân khấu nước được một lúc thì bài Ka-chiu-sa vang lên hùng tráng, làm mình nhớ đến phim “Ông già Si-bê-ri” coi hồi nhỏ! 🙂

     Chỉ sợ sau này người dân Nha Trang cũng bị Nga hóa. TKO lên đây còm bằng rút-xki ia-dức thì mình mù tịt! 😛

     Liked by 2 people

    • TKO
     02/02/2015 at 6:22 pm

     @ Bác Xôi và bác Thông Reo:

     Chiều tối thứ Bảy 31/1/2015 TKO và một người chị họ Việt kiều Mỹ về VN ăn tết, đi bộ dọc bờ biển cùng cô cháu gái TKO, lúc ngang qua nhà hàng Sailing Club vốn xinh đẹp, đắt khách, TKO thấy một đoàn khoảng gần 30 thực khách lớn tuổi đang ngồi dọc dãy bàn đặt ngay trên bãi cát, có nến và đèn dầu được che gió, trông họ có phong cách rất Tây, TKO đinh ninh họ là dân Pháp, chị họ TKO bảo cũng chưa chắc, TKO bèn hỏi anh bảo vệ đang đứng gần đó, anh ấy trả lời gọn hơ, đó là khách Tây, bọn Nga mặt ngu ngu thấy mồ! TKO há hốc mồm nhìn anh bảo vệ, thiệt là dũng cảm!
     🙂

     Trong lúc đi tản bộ, TKO cũng nghe thấy có nhiều khách bộ hành nói tiếng Pháp.

     Của đáng tội, ở Nha Trang, khách Nga chiếm khoảng trên 60%, cánh taxi người địa phương, trực ở sân bay, và chạy xe nội ô đều nói rằng, khách Nga hoặc do xe du lịch Pegas (cty du lịch lữ hành Thổ Nhĩ Kỳ) thầu hết, hoặc họ tiết kiệm đi bộ, đi xe bus chứ không đi taxi, nên lưu lượng khách Nga tăng hay giảm cũng không ảnh hưởng gì mấy đến cánh taxi.

     Mấy chị em cũng đi bộ ngang qua một quán kia trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (ra biển) có mấy người VN biểu diễn nhạc cổ truyền Việt Nam, phía trước quán có hai cô gái Nga vô cùng xinh đẹp trẻ trung đang tết bím tóc li ti cho 2 khách nữ, chi phí bình quân từ 100.000VND/đầu tóc (tương đương 300 rúp) trở lên. Menu Việt Nga Anh.

     Chợ đêm Nha Trang mới là thảm thương, người bán muốn đông hơn người mua và người ăn, chỉ có người đi xem thì nhiều. Cứ mấy trăm mét lại mọc lên một khu Chợ đêm. Dọc đường biển, một quãng chưa đầy 1km, TKO đếm được 4 khu kinh doanh chợ đêm. Mặt hàng lưu niệm thì nhàm chán, cung cách phục vụ thì không được chuyên nghiệp như Sài Gòn, service-mind kém, nói chung khu Chợ đêm chỉ béo những tên trung gian và nhóm lợi ích bày trò bán quầy/sang quầy, trục lợi, thả nổi cho việc cạnh tranh không lành mạnh, tiểu thương tự hại lẫn nhau.

     Có khu đất vàng khác trên đường Lê Thánh Tôn (đâm thảng ra biển), được cho là thuộc sở hữu của cty dầu khí, vị trí rất đắc địa, còn đang để trống chưa xây dựng, cho một em kia thuê một góc bán chân gà nướng, khói thơm lu bù, góc khác cho thuê giữ xe ô tô, góc khác cho thuê bán đồ gốm, mấy cái bình giả cổ bự bự, xanh đỏ vui mắt, có quầy hoa phong lan xinh xinh, bên cạnh mấy cái nhà hàng ế nhệ …

     Nghe em trai TKO làm trong ngành du lịch nói chuyện: Giới đầu tư lớn cho khách sạn ở Nha Trang đang kêu trời kêu đất, kỳ vọng thật lớn thì nay thất vọng cũng phập phồng lửa đốt.

     Nga đã giảm bớt 2 chuyến bay đến sân bay Cam Ranh, Nha Trang chắc sẽ chờ nguồn khách khác, TQ chẳng hạn, lúc đó TKO mới lên blog nói “Kharasô và Đá ti vi đá cái nhà” với bác Thông Reo.
     🙂

     Liked by 2 people

 10. CỐT THÉP
  02/02/2015 at 1:51 am

  Đập ngói bằng sức mạnh ý chí

  Like

  • CỐT THÉP
   02/02/2015 at 1:52 am

   Liked by 1 person

   • tuanvu
    02/02/2015 at 2:55 pm

    Cốt thép kiếm được tâm nào dù ngự trân đập gach mới thấy hết ” sứ mạnh của ý chí ” ,dù đầu thường quá 😂

    Like

    • 02/02/2015 at 3:48 pm

     Không được bác ạ, đập ngực không vỡ đá mà vỡ mấy cái bịch silicon thì nguy to! 🙂

     Liked by 1 person

    • 02/02/2015 at 3:50 pm

     Ngực đập là “tâm chí”, lại phải theo học đại tướng Phùng Tâm Tư 😀

     Liked by 1 person

    • VVX
     02/02/2015 at 3:57 pm

     Cái nhà lão Xôi phải đăng ký bản quyền ngay cái chữ “Phùng Tâm Tư” đi nhé. 😆

     Like

    • 04/02/2015 at 6:40 pm

     Liked by 1 person

  • tuanvu
   02/02/2015 at 9:45 pm

   Hè rồi mình cũng ngồi uống cà phê ở Sailing Club sau khi đã no nê ở Bò nướng Lạc cảnh
   . Thấy tiếp viên không hào hứng đón người Việt lắm . Thức uống lại đắt đỏ , thật phí cả tiền

   Like

 11. VVX
  02/02/2015 at 3:07 pm

  Mới xem xong trận vô địch banh bầu dục (football Mỹ). Chả mấy khi được coi trận banh hay đầy kịch tính như vậy, ăn thua nhau sát nút, hồi hộp thót tim. Cả hai đội đều có Ý CHÍ, và cuối cùng vinh quang chỉ đến với một đội, đội còn lại ra về trong tức tưởi. Những trận đấu trên đường đời chả khác mấy trên sân cỏ. Lão thongreo00 nếu có coi trận này thì cho vài lời bình vui nhá.
  Lúc nào rảnh lão Xôi giải thích sơ qua về môn bóng Rubby của Úc cho bà con hiểu thêm. Chứ tôi xem Rubby thì chắc cũng giống người bên VN xem football Mỹ, mấy chục thằng to như voi xông vào vật nhau chỉ để dành 1 trái banh, điên. 😆

  Like

  • 02/02/2015 at 3:47 pm

   Đội Seahawk để vuột chiến thắng trong tầm tay tiếc quá cụ VVX ạ, chẳng muốn bình thêm gì nữa! Nhưng phải chịu rằng Patriot là “better team” hôm nay.

   Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: