Home > Nước Úc, Xã hội > Australia Day – Ngày Quốc khánh Úc

Australia Day – Ngày Quốc khánh Úc

Hôm nay nay là ngày Quốc Khánh Úc, Úc gọi là Australia Day. Nước Úc ở Nam bán cầu và cái tên của nó (Australia) có gốc từ tiếng Latin australis, có nghĩa là “miền Nam”. Người Hà Lan (Dutch) tìm ra xứ Úc đầu tiên thế mà Vương quốc Anh lại đòi được chủ quyền. Cũng vì nằm ở phía dưới (Nam) nên nước Úc còn được gọi là Down Under (báo tiếng Việt ở đây dịch là “miệt dưới”).

Theo chính sử (tức là Wiki 😀 ), năm 1770, tầu của Trung úy (Lieutenant) James Cook phát hiện và đánh dấu chủ quyền lên hòn đảo mà giờ là nước Úc. Hoàng gia Anh sau đấy có vẻ vẫn coi thường không thèm đoái hoài lắm. Năm 1776, nước Mỹ (USA) giành độc lập. Hoàng gia mất hết 13 thuộc địa ỏ châu Mỹ nên cần tìm nơi khác để thay thế và vậy là ngày 13 tháng 5 năm 1787, 1 đoàn 11 chiếc tầu do thuyền trưởng Arthur Phillipe dẫn đầu, thừa lệnh Hải quân Hoàng Gia Anh nhằm xứ sở phía Nam thẳng tiến (nói văn vẻ thế chứ bố ai mà đi thẳng được). Đích nhắm của chuyến đi là nơi đã được James Cook đánh dấu trên bản với tên gọi Vịnh Botany (giờ thuộc bang New South Wales). Từ 18 đến 20 tháng 1 năm 1778, đoàn tầu lần lượt đến vịnh Botany. Thủy thủ đoàn nhận ra vịnh này không thật thích hợp để cập bến nên ngày 21, Phillipe dẫn một số người nữa đi ngược lên phía Bắc và tìm được nơi đổ bộ thích hợp. Ông đặt tên nơi này là Vịnh Sydney, (theo tước vị của một ông bộ trưởng quê nhà). Tối ngày 23, Phillipe dẫn quân quay lại Vịnh Botany để hô hào cả đoàn đến Vịnh Sydney (chưa có điện thoại khổ thế đấy). Bão tố nổi lên, ngày 25 mỗi tầu HMS Supply, chở Phillipe và một số người khác ra được khỏi  Vịnh Botany. Lúc này lại có cả tầu của Hải Quân Pháp vào vịnh Botany tránh bão. Cũng may 2 bên giao lưu hòa hảo theo quan điểm tránh bão không khéo Úc bây giờ nói tiếng Pháp mất rồi 😀 . Rạng sáng ngày 26, Phillipe cùng vài chục thủy thủ chèo thuyền vào cập bờ Vịnh Sydney và chính thức nhân danh vua George III tuyên bố sở hữu vùng đất (Úc). Ngày 7 tháng 2 năm 1788, lễ công bố thành lập vùng thuộc địa mới được diễn ra. Arthur Phillipe trở thành toàn quyền đầu tiên.

Ngày này dân Úc thích ra ngoài đường làm trò, ra công viên, bãi biển làm BBQ. Ủy ban Kỷ niệm Quốc Khánh (Australia Day Council) hô hào vào giữa trưa, ai đấy đang làm gì cũng nên ngừng lại đồng thanh hát Quốc ca. Chẳng mấy ai nghe.

Mấy cái ảnh kỷ niệm Australia Day ở 1 thành phố nhỏ 😉

Dân Úc điển hình.

Dân Úc điển hình.

Lễ hội là phải có nhạc

Lễ hội là phải có nhạc

Ban tổ chức (kiêm bán đồ ăn uống)

Ban tổ chức (kiêm bán đồ ăn uống)

James Cook được tưởng niệm khắp nơi. Công viên này mang tên ông chứ không phải Công Viên Đầu bếp ;)

James Cook được tưởng niệm khắp nơi. Công viên này mang tên ông chứ không phải Công Viên Đầu bếp 😉

Advertisements
Categories: Nước Úc, Xã hội
 1. Ba Cang
  26/01/2015 at 6:49 pm

  Đọc bài này, biết thêm về nước Úc. Cảm ơn XT.

  Like

  • 26/01/2015 at 6:52 pm

   Cảm ơn bác Ba Cang đã tem. Thỉnh thoảng bác ghé chơi 😀

   Like

 2. tuanvu
  26/01/2015 at 11:42 pm

  Quốc khánh thật thanh bình .Chắc tại họ không thích” ăn mày quá khứ ” .
  Hôm dđọc tin đám tang của Quốc vương Arap Saudi mà thấy thương dân mìnhb

  Like

 3. VVX
  27/01/2015 at 6:17 am

  Một điểm gợi trí tò mò không ít ấy là tính cách con gái Úc thì chả thấy lão nói tới. Hay lão giữ làm bí mật riêng.

  Mình còn nhớ hồi 1977 ở Hà Nội có đợt du học sinh đầu tiên được đi Úc là trường đại học ngoại ngữ. Cứ nghe thấy tư bản là mê tít rồi, lúc về mang được cái xe Honda màu đỏ nhót là nổi đình đám cả Hà Nội. Đám thanh niên tụi mình ngồi nghe kể chuyện về con gái Úc, lại được xem cả Playboy Úc nữa. Chết cười ngày ấy có thằng nghe kể chuyện mà miệng há hốc nước dãi chảy lòng thòng. 😆

  Like

  • 27/01/2015 at 1:16 pm

   Nói ra mấy cái này là ăn chay, ngủ chay ngay 😀

   Like

 4. 27/01/2015 at 2:05 pm

  Có điều thắc mắc muốn hỏi lão Xôi:

  Dân Úc có hay hô khẩu hiệu “Aussie, Aussie, Aussie … Oi, oi, oi …” như lão Việt Thảo hô trong băng video của Vân Sơn không?

  Like

  • 27/01/2015 at 2:27 pm

   Lâu rồi lão không xem Vân Sơn nên không rõ lão Việt Thảo hô ra sao nhưng đúng là cổ vũ thể thao thì hay có trò một chú hét lên “Aussie” cả bọn lại “Oi, oi, oi”. Giống sứ ta có trò “ĐCS VN quang vinh muôn năm” “muôn năm, muôn năm, muôn năm” hay

   – Miền Nam anh dũng tự hào.
   Thanh niên miền Bắc lẽ nào ngồi yên
   – Ngồi yên, Ngồi yên, Ngồi yên

   Mấy thằng đi lẻ tẻ, không có tung hứng thì mới tự sướng luôn “Aussie, Aussie, Aussie … Oi, oi, oi …” 🙂

   Mấy câu “Oi, oi, oi” bọn nó còn hay dùng để gọi đùa nhau. Cuối năm 2013, có một bọn kiểu như Hội bảo vệ thuần phong mỹ tục (lão là hội viên tích cực 😉 ) có ý kiến mấy ông già Noel 🎅 không nên gọi “Oi, oi, oi” khi gặp tụi trẻ con vì nghe phát âm giống “Whore, whore, whore”, không được tao nhã lắm 😀

   Like

   • 31/01/2015 at 12:28 am

    Cám ơn lão đã giải thích.

    Đúng là cụ Việt Thảo chỉ hô “Aussie, Aussie, Aussie …”, rồi khán giả ở Sydney hô “Oi, oi, oi …”, nghe vui phết!

    Nhưng chắc chắn không vui bằng “Ngồi yên, Ngồi yên, Ngồi yên…” 😛

    Like

 5. TKO
  28/01/2015 at 7:43 pm

  @ Bác Xôi:

  – Jame Cook làm TKO nhớ đến Thuyền trưởng Hook – tay cướp đảo, í lộn cướp biển đáng sợ với 1 bàn tay là chiếc móc câu bằng sắt trong phim Peter Pan.

  – Trong tấm hình số 1, người Úc điển hình, thấy một nam đồng chí vừa đi về phía trái tấm hình, vừa reo lên khẩu hiệu: xôi ngon, xôi ngon, có vẻ rất ưng ý!
  🙂

  – Cứ ngồi xe lăn, với lại thích măm măm … là người Úc điển hình hở bác Xôi?
  🙂

  Like

  • 28/01/2015 at 10:55 pm

   Đồng chí à,

   Dân Úc nam, phụ, lão, ấu cứ ăn chơi được là chơi tới bến. Bà kia đi không nổi, phải ngồi xe lăn nhưng “đú” được thì cứ đú đã 😀 .

   Lão chụp xa vậy thôi chứ bọn báo chí thì nó chụp thẳng, không khách sáo. Bà ý trông gần thì như thế này

   Nói chung tính cách người Úc khá thẳng thắn, ít điệu bộ. Năm 2004, cô Jennifer Hawkins người Úc trúng Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe). Khi người dẫn chương trình (MC) tuyên bố cô là người thắng cuộc, là Hoa Hậu, Jennifer giơ 2 tay lên trời cười rạng rỡ chứ không ôm mặt khóc nếu là trường hợp người khác 😉 . Chi tiết ấy cũng được báo chí nhai đi nhai lại mãi.

   Đấy có lẽ cũng là nguyên nhân nền điện ảnh Úc xập xệ, làm phim chẳng ai xem 👺 😀

   Liked by 1 person

   • TKO
    29/01/2015 at 8:16 pm

    @ Đồng chí à:

    Chả biết đến tuổi ấy, nếu được ngồi xe lăn, ai còn sức mà “..” không nữa, đồng chí Xôi dùng động từ mạnh “..” TKO chết cười, cứ nghĩ đến lại bật cười.
    🙂

    Trong hình, cụ bà đẹp lão và người phụ nữ người Úc đội dây kim tuyến xanh trông hạnh phúc vui vẻ bên nhau với nụ cười nhẹ nhõm. Thế cũng gọi là viên mãn, biết tận hưởng mọi khoảnh khắc cuộc sống cho dù có phải ngồi xe lăn.

    Hoa hậu VN phải diễn theo kịch bản và “truyền thống” bao lâu nay, vẫn mua được nước mắt của khán giả, còn người Việt thường dân (bao gồm TKO) thì thi thoảng cũng hay điệu bộ chút chút cho ra vẻ còn gốc Á Đông!
    🙂

    Phim Úc, TKO thích xem phim và xem truyện “Tất cả những dòng sông đều chảy” của Nancy Cato. Cảnh dòng sông, thành phố, đặc tả tính cách nhân vật phần nào cũng giúp TKO hình dung một chút về nước Úc, người Úc, cách nhìn về đời người – dòng sông. Nhân vật nữ chính, nữ họa sĩ Philadelphia có tính cách rất hay, tài năng và rất nghị lực.

    Like

    • 30/01/2015 at 9:56 am

     Dạo lão mới sang đây, có lần xem TV thấy chị Sigrid Thornton (diễn viên đóng vai Philadelphia Gordon) quảng cáo thuốc an thần (hay cái gì gì đấy tương tự). Mừng hơn cả gặp cố nhân 😀

     Like

    • TKO
     30/01/2015 at 12:42 pm

     He he! Tha hương ngộ cố tri!
     Mà “cố tri” là thuốc an thần hay cái gì đấy tương tự nha đồng chí Xôi!
     🙂

     Like

  • 31/01/2015 at 12:37 am

   Thích “măm măm” thì phải là người Việt! 🙂

   TKO không thấy trong danh sách động từ kép của tiếng Việt, có vô số động từ bắt đầu bằng chữ “ăn” đó sao? Nhiều từ chẳng có tí liên quan gì đến thực phẩm, cũng có “ăn”. Thí dụ như ăn trộm, ăn cướp, ăn nằm, ăn tiền ….

   Bẩn như tiền, mà cũng nghĩ đến “măm măm”! 😛

   Trong các dịp đi chơi chung của đại gia đình Thongreo, quý bà quý cô trước tiên phải bàn chuyện ăn gì, nấu gì. Chơi gì, làm gì xét sau. Phải “măm măm” trước đã! 🙂

   Like

   • TKO
    31/01/2015 at 12:41 pm

    @ Bác Thông Reo:

    He he! Có thực mới vực được đạo, nhất là đạo “ăn chơi” hay đạo “..” của đồng chí Xôi ạ!:)

    Dân ta vốn “Dĩ thực vi tiên”, rồi cái gì gì …. đường đến trái tim đàn ông luôn đi qua cái… dạ dày, đến Chí Phèo còn chịu không nổi trước tô cháo hành của Thị Nở mờ bác Thông Reo.
    🙂

    Like

 6. 29/01/2015 at 9:57 pm

  @Đồng chí TKO 😉

  Báo vừa đưa tin bà Colleen McCullough, một trong những nhà văn Úc hiện đại được biết đến nhiều nhất (Úc thì chắc cổ đại và trung đại không có 😉 ) vừa qua đời. Tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là “The Thorn Birds”. Đám người Việt thế kỷ trước (như đồng chí, lão và các Cụ đây) có lẽ đều biết đến tác phẩm này qua sê-ri phim truyền hình chuyển thể “The Thorn Birds”, được dịch sang cái tên “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”.

  Thú thật từ trước lão đã thắc mắc cây “mận gai” là cây mận gì 😀 . Ừ thì theo truyện/phim thì con chim (thorn bird) nó hót rồi rồi nói lao vào cây gai chết. Cây gai này nguyên tác dùng “thorn tree”. Cái “thorn tree” này còn gọi là Acacia, tra từ điển thì tiếng Việt mình gọi là “cây keo”, nó có gai (đương nhiên) nhưng cũng chẳng phải mận/gioi gì hết mà thuộc họ đậu 😀 . Quốc huy Úc ngoài con kangaroo và con đà điểu cũng có cành cây keo này.

  Lão đồ là người dịch (mà hồi đấy dịch qua bản tiếng Nga), tam sao thất bản thấy gai thì sướng nhưng để gai cộc lốc nghe sợ thô, sẵn đang ăn quả mận thì tuổi trẻ sáng tạo, tương ngay “mận gai” vào cho nó “mềm mại”. Khổ mấy thằng hay “thắc mắc” như lão hồi ấy 😉

  Like

  • TKO
   30/01/2015 at 1:14 pm

   @ Đồng chí Xôi:

   May nhờ có lão Xôi “ma xó”, cái chi chi cũng tìm hiểu cặn kẽ, căn nguyên nên TKO biết thêm nhiều thông tin. Thông tin dịch giả (không phải dịch thật) đang ăn quả mận, sáng tạo đưa vào tựa, hay phết.
   🙂

   TKO đã đọc truyện/xem phim “Những con chim ẩn mình chờ chết” (Tiếng chim hót trong bụi mận gai – TCHTBMG) thực tình TKO chưa bao giờ có ý niệm đó là truyện của một nhà văn người Úc, tệ thật. Lúc bé đọc tựa, TKO cũng chỉ thoáng thắc mắc một chút, chắc cây mận ở nước ngoài khác trong nước nên mận/roi phải có gai chăng? Thêm một nhà văn Úc nổi tiếng lại về cõi rồi. Lần lượt, lần lượt từng người!

   Meggie trong TCHTBMG xinh đẹp, gian truân, nhưng TKO thích Jane Eyre của nữ văn sĩ Charlotte Brontë nguời Anh hơn cả, thích hơn Jenny Ghechac, hơn cả Scarlett O’Hara luôn.
   🙂

   Mô típ t/y giữa con chiên và cha cố thì TKO thích truyện Ruồi Trâu hơn, thích Hồng y giáo chủ Montaneli hơn cha Ralph dù cha Ralph trong phim khá đẹp giai.

   Giờ TKO mới biết Quốc huy Úc ngoài con kangaroo và con đà điểu cũng có cành cây keo này.
   TKO thường ví bản thân là con đà điểu, chuồn nhanh nhưng hay chúi đầu vào cát khi gặp nguy hiểm.

   P/s: “Khổ mấy thằng hay “thắc mắc” như lão hồi ấy” —> Lão Xôi hay “thắc mắc” thì còn khổ cả đời ấy chứ!

   Like

  • TKO
   02/02/2015 at 2:15 pm

   @ Gửi qua không trung đến bà Colleen Mc Cullough:

   HỌA MI TẮT TIẾNG…
   Trời chiều
   cũng núp vào mây
   Con chim
   tắt tiềng gọi ngày rồi sao
   Còn đâu
   âm vọng ngọt ngào
   Cất lên
   trong vút bay cao thấu trời
   Thương làm sao hết chim ơi
   Bụi Mận Gai nhọn
   khản lời chim ca
   Mc. Cullough vĩnh biệt bà
   Bà đi
   trong cõi giang hà còn vang
   Lời kinh thánh
   Nỗi oán than
   Từ đây
   tắt tiếng cung đàn từ đây
   Một câu truyện, tiếng chim hay
   Đã vang xa
   khỏi đắm say biển trời
   Sơn Ca ức tiếng nghỉ ngơi
   Họa Mi rũ cánh nghe lời Mc. Cullough
   Từ nay đã hết thật rồi
   Chỉ nghe
   vang lại một lời dư hương
   Trong đời sự thật là thương
   Tình yêu vỗ cánh biệt dương vĩnh hằng
   Cho dù cách trở sông Ngân
   Vẫn thẳng
   như Bách
   Như Tùng mà vươn.

   Tác giả: Nickname Trịnh Công Sơn

   Like

 7. 31/01/2015 at 12:58 am

  Tui rất có cảm tình với nước Úc, người Úc, vì nhiều lẽ.

  Họ chân thật, thẳng thắn, không màu mè như người Âu châu. Về văn hóa, trong các nước nói tiếng Anh, họ gần gũi với người Mỹ hơn cả.

  Hơn nữa, họ tử tế với người Việt. Họ mở cửa đón nhận biết bao người Việt nam, từ tị nạn đến nhập cư sau này.

  Ngày xưa coi TV tui rất thích anh Steve Irwin, anh chàng Úc chuyên đi săn và vật lộn với cá sấu. Anh ta bình dị, hiền lành, nhưng vật cá sấu rất khỏe. Lúc cảm thán anh hay nói “Crikey!” đặc sệt giọng Úc, nghe rất ngộ nghĩnh.

  Nước Úc là quê hương của ban nhạc Bee Gees mà tui rất thích.

  Điện ảnh Úc không mạnh, nhưng tài năng điện ảnh của Úc hoàn toàn chinh phục Hollywood. Những tên tuổi lớn như Mel Gibson, Russell Crowe, Nicole Kidman, Cate Blanchett, Ewan McGregor, Heath Ledger đã vinh danh nước Úc. Tiếc cho đã rời bỏ cuộc đời quá sớm! Mấy anh em nhà Bee Gees, giờ hình như chỉ còn một! 😦

  Bài hát Bee Gees trong thời niên thiếu của Thongreo:

  Like

  • 31/01/2015 at 3:49 am

   Lỗi đánh máy:

   Tiếc cho … => Tiếc cho Heath Ledger …

   Like

  • TKO
   31/01/2015 at 12:34 pm

   @ Bác Thông Reo:

   Ngày trước, lúc mới xuất hiện ở Hang Cua, bác Thông Reo đã gây sự chú ý vì comment liên quan đến Khánh Ly, nhạc Trịnh Công Sơn. Comment này cũng là một dạng comment như vậy, rất hay ạ. Bác Thông Reo quả có nhiều hiểu biết và khả năng kết nối thông tin.

   “I Started A Joke là một bài hát ra đời trong năm 1968 của Bee Gees trong album Idea của họ, được phát hành vào tháng 9 năm đó. Tuy nhiên ca khúc này đã không được phát hành dưới dạng single tại Vương quốc Anh.

   Bài hát chủ yếu được viết & hát bởi Robin Gibb. I Started A Joke có nội dung được cho rằng viết về một người đã làm hoặc nói một cái gì đó sai khủng khiếp, thế rồi dẫn tới kết quả người đó mang một cảm giác xa lánh với xã hội. Theo cách giải thích khác thì bài hát giống như được cất lên từ phần Tối của một con người. Trước khi bài hát được chính thức trình diễn trên sân khấu, Barry Gibb cũng từng thừa nhận bài hát có chút nào đó liên quan đến ma quỷ & sự ám ảnh tội lỗi.”

   Nguồn: http://www.otofun.net/threads/308643-loi-dich-nhung-ca-khuc-bat-hu/page44

   Lời bài hát “I started a Joke” . Ca sĩ: Robin Gibb

   I started a joke
   Which started the whole world crying
   But I didn’t see
   That the joke was on me, oh no

   Khi tôi vừa nói chơi,
   Làm cả thế giới khóc đầy vơi
   Nhưng mà tôi không ngờ
   Câu tôi đùa, đùa tôi trước với chính tôi

   I started to cry
   Which started the whole world laughing
   Oh, if I’d only seen
   That the joke was on me

   Tôi vừa mới khóc lên
   làm cả thế giới thét cười vang
   Tôi ngờ đâu câu nói đùa
   Tôi đùa ngay chính tôi

   I looked at the skies
   Running my hands over my eyes
   And I fell out of bed
   Hurting my head from things that I said

   Tôi nhìn lên đám mây
   Rồi tôi lấy tay và che mắt ngay
   Vì tôi trèo cao té đau
   rồi tôi nhức đầu
   cũng vì câu nói đùa

   ‘Till I finally died
   Which started the whole world living
   Oh if I’d only seen that the joke was on me
   Oh no! that the joke was on me
   Oh…

   Một mai ngày tôi chết đi
   là ngày cả thế giới sống nghìn thu
   Tôi ngờ đâu câu nói đùa
   Tôi đùa ngay chính tôi
   Ôi! …

   Lời dịch lấy từ: khanhhoaonline.net

   Like

  • 31/01/2015 at 1:53 pm

   @Đồng chí TKO

   Lão Thông Reo hiểu biết và tinh tế (không chém to, kho mặn như lão) , bàn chuyện văn hóa nghệ thuật (tất nhiên nhiều chuyện khác nữa 😉 ) rất có duyên 😀 .

   The Bee Gees lão thích nhất bài “Wildflower”. Còn bài nữa lão cũng rất thích nhưng sau này không sao tìm lại được là bài “My Bonnie” (My Bonnie lies over the ocean…). Rất nhiều ban nhạc chơi bài này (kể cả The Beatle) nhưng bản của Bee Gees nghe rất khác. Ngày xưa lão nghe băng cassette , giờ tìm đi tìm lại vẫn chưa ra.

   Like

 8. 31/01/2015 at 3:05 pm

  Mấy phim như TCHTBMG hay CDSĐC, trên thực tế không phải phim truyện (phim điện ảnh) mà là phim truyền hình (TV series). Thậm chí 2 phim này chỉ được tính vào mini-series vì số tập hơi ít (so với các series thông thường) .

  Nghĩ đến TV series lão đâm ra lại “hận” cái Đài TH Phú Yên của quê hương hụt đồng chí TKO đang yên đang lành lại đi thu “Người giàu cũng khóc” từ đài TH Nga Xô về phát; mở đầu kỷ nguyên soap opera Nam Mỹ ở Việt Nam 😈

  Like

  • TKO
   02/02/2015 at 2:15 pm

   @ Đồng chí Xôi:

   Cái còm này của đồng chí Xôi vui vui.

   – Phú Yên lúc trước 1975 là tỉnh Phú Yên, sau theo phong trào nhập tỉnh, Phú Yên được nhập vào với Khánh Hòa thành tỉnh Phú Khánh, rồi sau đó lại tách thành hai tỉnh có tên như trước.
   Phú Yên khó có thể là quê hương hụt của TKO, nhưng nếu bác Xôi nói Phú Yên có hơi hướng Bình Định nhiều hơn thì TKO từng có một anh người yêu quê gốc Bình Định, mém được nhận hụt quê hương của anh í!
   🙂
   TP. Nha Trang/Tỉnh Khánh Hòa là nơi TKO sinh ra, còn quê nội là Giảng Võ Hà Nội, quê ngoại là Bắc Ninh.

   – Đọc còm bác Xôi, TKO biết thêm cụm từ mới “kỷ nguyên soap opera”, TKO đã tra Google.
   – Phim Úc còn có phim Trở lại Eden nữa bác Xôi.
   – The Bee Gees, TKO thấy hình như rất nhiều đàn ông thích nhạc của họ?

   Like

 1. 08/02/2015 at 9:15 pm
 2. 15/02/2015 at 10:44 am
 3. 15/02/2015 at 11:21 am
 4. 25/03/2015 at 4:01 pm
 5. 25/04/2015 at 2:11 pm
 6. 26/01/2016 at 4:42 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: