Home > Xã hội > Những bộ phim làm thay đổi cuộc đời tôi

Những bộ phim làm thay đổi cuộc đời tôi

Giật tít vậy thôi chứ đời mình thì phim phọt nào mà thay đổi được. Tuy nhiên đúng là có những bộ phim có ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của mình thật.

Scooby Doo - Cậu đâu rồi.

Scooby Doo – Cậu đâu rồi?

Phim đầu tiên nhắc đến cũng chẳng hẳn là phim mà là loạt phim hoạt hình của Warner Bros có tên gọi “Scooby Doo – Where are you?” . Phim kể về mấy cô cậu choai choai và chú chó Scooby Doo hành nghề thám tử đi phá án nọ kia, mà án thì toàn các vụ bí hiểm ma quái. Cao trào bị mấy con ma (giả) đuổi, các thám tử của chúng ta lại vừa chạy vừa gào tướng lên “Scooby Doo – Where are you?” – Scooby Doo – Cậu đâu rồi? Scooby Doo là một chú chó như bao chú chó khác, thân thiện và dễ thương. Scooby tật xấu điển hình là nhát chết. Gặp ma cả bọn chạy trốn thì Scooby chạy đầu tiên, 4 chân có khác. Nhát chết nhưng được cái tham ăn bù lại 😀 ; công việc đáng sợ hay khó khăn đến đâu mà cứ mang đồ ăn ra dụ là Scooby quên cả sợ hãi mà. Khi gặp ma, Scooby cũng bỏ chạy thục mạng như mấy mấy cô cậu kia nhưng bị dồn vào đường cùng, chú chó lại vùng dậy chống cự lại mấy con ma kia, giải nguy cho mấy người bạn và cuối cùng lột mặt thủ phạm vụ án (toàn bọn giả ma). Và lúc đấy mấy cô cậu thám tử kia lại ôm lấy Scooby “Scooby, you’re my hero” – “Scooby cậu chính là người anh hùng của tớ”. Mình hay xem Scooby Doo mặc dù phim có vẻ dành cho thiếu nhi. Không đánh giá cao chú chó Scooby Doo nhưng mình thực sự thích chú. Bài học từ sê-ri phim này là để thành người hùng (hay người thành đạt), không cần quá tài giỏi hay đức độ, quan trọng là biết tỏa sáng đúng lúc.

Phim thứ 2 mình muốn nhắc đến cũng là sê-ri phim hoạt hình, The Simpsons – Gia đình Simpson. Nói vắn tắt, The Simpsons nói về cuộc sống thường ngày của một gia đình bựa trong một xã hội có thể nói là cũng bựa. Từ năm 1989, phim ra đều đặn mỗi năm hơn 20 tập, mỗi tập 22 phút (tính cả quảng cáo là nửa tiếng). Bên Mỹ có dạo kênh truyền hình Fox ngày nào cũng chiếu 1 tập (đan xen mới và cũ, chiếu đi chiếu lại), giờ không biết còn chiếu không. Bên Úc kênh truyền hình TEN (10) trước cũng chiếu mỗi ngày một tập, giờ TEN mở thêm kênh giải trí mới ELEVEN thì chuyển The Simpsons sang ELEVEN, hôm không chiếu hôm thì chiếu vài tập liền. Cả sê-ri có hàng trăm tập, xem cười không biết chán (nói vậy thôi chứ đôi lúc cũng thấy hơi nhàm mà chán). The Simpsons phản ánh toàn cảnh xã hội Mỹ, có hàng chục cuốn sách dày cộp phân tích loạt phim này. Mình đặc biệt thích cách người ta nói về lãnh đạo cũng như các nhân vật khả kính. Có một tập cả nhà đang ngồi thì có tiếng gõ cửa, mở cửa thì té ra Tổng thống Clinton. Ông Clinton chạy xộc vào xin dùng nhờ toilet, sau đấy ra “tâm sự” mấy câu (chẳng nhẽ bỏ đi ngay, bất lịch sự) trong đấy có câu “Tôi là một Tổng thống khá là tệ” (I’m a pretty lousy President). Có lần Đức Dalai Lama đến nói chuyện, nói xong Ngài chào và khẽ nghiêng mình bay từ hội trường ra cửa sổ rồi biến mất. Thượng Đế (God) cũng không được buông tha. Homer Simpson (nhân vật chính) nằm mơ gặp mặt Thượng Đế, gã hỏi ngay:

– Xin Người cho con biết ý nghĩa của cuộc sống là gì? (một trong những câu hỏi được tìm nhiều nhất trên Google, nếu có ai quan tâm)
– Khi nào con chết, con sẽ biết.
– Con không chờ được lâu đến thế.
– 6 tháng gì mà lâu?

Bill Clinton và Homer Simpson

Bill Clinton và Homer Simpson

Hình ảnh về Tổng Thống Clinton, Đức Dalai Lama và Thượng Đế không vì thế mà xấu đi, mà có ai thấy xấu đi thì đã làm sao. Nguyên thủ quốc gia, lãnh tụ tinh thần, biểu tượng tôn giáo cũng là người. Truyền thông đã đề cập thì không có cái gì gọi là “vùng cấm” cả. Quyền tự do ngôn luận, nhu cầu minh bạch thông tin ngấm vào máu dân Mỹ và góp phần đem lại sức mạnh cả mềm lẫn cứng của nước Mỹ.

Cuối cùng thì cũng nhắc đến một bộ phim điện ảnh theo đúng nghĩa. Trái với nhiều người có thể nghĩ, phim này không được giải Oscar, cũng chẳng được giải Gấu vàng, Cọ vàng, Gà vàng hay Diều vàng, Sen vàng gì hết. Bù lại (??? 😦 ) phim được đề cử 6 giải Mâm xôi vàng (Golden Raspberry Awards – hay còn gọi tắt là Razzies), và trúng được một giải (diễn viên nữ chính). Vâng bộ phim đó là Shanghai Suprise tạm dịch là “Điều ngạc nhiên ở Thượng Hải”. Phim được liệt vào thể loại hài, phiêu lưu, do Anh (UK) sản xuất năm 1986. Vai nữ chính do ca sỹ lừng danh Madonna đảm nhiệm (và được giải Mâm xôi vàng). Vai nam chính do diễn viên tên tuổi Sean Penn (cũng được đề cử Mâm xôi nhưng may mắn không được giải). Dạo đóng phim này 2 anh chị vừa cưới nhau xong, tình yêu thăng hoa thế nào mà bộ phim không được giới phê bình đánh giá cao. Về mặt thương mại, phim cũng không thành công lắm. Nếu kể thêm nữa thì có George Harrison (cựu thành viên The Beatles) đóng một vai phụ và làm nhạc phim (cũng được đề cử Mâm xôi và thoát).

Thú thực mình không nhớ rõ hết nội dung phim, chỉ nhớ mở đầu có một cô y tá cực xinh (làm sao mà chê được nhan sắc Madonna thời trẻ). Nam chính thì là 1 thằng cha lang thang bẩn thỉu đầu đường xó chợ (Sean Penn) . Đại loại sau một loạt biến cố, cô y tá kia cùng thằng cha lang thang phá cả mạng lưới buôn ma túy ở Thượng Hải và cảnh cuối cùng chú này lên giường ngủ với mỹ nhân. Hết phim.

Madonna và Sean Penn

Madonna và Sean Penn

Phim có gái đẹp, đánh đấm là tốt rồi. Có người chê nọ, chê kia chứ mình thì thấy phim này toát ra một điểm: dù xuất thân có hèn kém, xuất phát ban đầu có thấp; nếu nỗ lực và tận dụng được khả năng của mình, bất cứ ai cũng có thể thành công. Muốn nịnh vợ nên cho thêm bài học nữa là có người phụ nữ của đời mình “chống lưng”, ta không ngán vật cản nào hết 😀

Phim, ảnh thể hiện bản sắc văn hóa. Cái nhìn đa chiều giúp mình nhìn nhận bản thân và đánh giá những người xung quanh tốt hơn.

Advertisements
Categories: Xã hội
 1. TKO
  17/01/2015 at 11:35 am

  @ Chúc đồng chí XT cùng vợ của đồng chí cuối tuần vui vẻ nhé!

  Đời “ai” dứt khoát chỉ thay đổi từ khi có “Tiger” chứ phim phọt nào thay đổi được!
  “Ai” … nhát chết nhưng được cái tham ăn Xôi Thịt bù lại nên đã tỏa sáng đúng lúc.

  @ Bác Xôi.

  TKO thích bài viết này. Mấy phim bác Xôi kể, TKO nhớ là đã có xem, mà trí nhớ TKO lại quá tuyệt vời nên chi bây giờ quên hết rồi, từ từ TKO sẽ truy cập bộ nhớ.

  Bác Xôi kể chuyện mấy bộ phim rất lôi cuốn, và bài học bác Xôi đưa ra cũng hay hay.
  TKO xin phép bác Xôi cho “tự do ngôn luận” thế này nhé:

  1. Người hùng Xôi thịt nói:
  “để thành người hùng (hay người thành đạt), không cần quá tài giỏi hay đức độ, quan trọng là biết tỏa sáng đúng lúc”. Hết trích.

  Người hùng Einstein từng nói: “Try not to become a man of success but rather to become a man of value” Đừng cố gắng trở thành người thành công mà hãy cố gắng trở thành người có giá trị.

  2. TKO sẽ chép lại một đoạn sưu tầm về chủ đề “cố gắng trở thành người thành công hay người có giá trị” hay nói nôm na “thành người hùng hay người khùng”!
  🙂

  Hai khái niệm “Man of value” và “Man of success” này khác nhau nhiều đến nỗi có thể dẫn dắt xã hội đến hai tình trạng trái ngược nhau. Ta thử đưa ra vài ý quan trọng để giới thiệu.

  Man of Value (người có giá trị):
  – Người có giá trị là người biết nỗ lực không mệt mỏi trước khó khăn, không buông xuôi trước nghịch cảnh, người biết chấp nhận thiệt thòi hay đau khổ để hoàn thành bổn phận của bản thân đối với gia đình, xã hội và đơn vị, tổ chức.
  – Người có giá trị khi làm ở bất kỳ cương vị nào, xử lý bất kỳ công việc gì cũng luôn khiêm nhường, thận trọng và trung thực. Họ có thể đúng, có thể sai trong mỗi tình huống khác nhau nhưng luôn giữ được giá trị căn bản của con người
  – Người có giá trị luôn được kính trọng dù có thực sự “thành công” hay không. Giá trị của họ được công nhận bởi cộng đồng nơi họ làm việc và sinh sống, chẳng hạn anh A được kính trọng bởi tính trung thực, chị B được yêu mến bởi lòng nhiệt tình và thương người.

  Man of Success (người thành công):
  – Là người hoàn thành mục tiêu đề ra, đạt được những thành tích khiến người khác phải nể phục. Mục tiêu càng lớn thì thành công càng lớn. Trên con đường để đạt mục tiêu, cách làm của người thành công có thể giống hoặc không giống với cách của người có giá trị.
  – Ta không thấy rõ tính vị tha của người thành công trong khi tính vị kỷ thì thể hiện rất rõ. Xin nhấn mạnh vị kỷ khác với ích kỷ. Các đức tính khiêm nhường, thận trọng và trung thực thường bị hào quang của sự thành công lấn át hẳn đi.
  – Rất được hâm mộ khi đang ở đỉnh cao của vinh quang nhưng khi xuống dốc thì sự hâm mộ ấy cũng giảm đi nhanh chóng. Trong thực tế, chẳng phải nhiều người đã từng than câu “hận đời đen bạc” khi “hết cơm hết rượu hết ông tôi”(*) đó sao.

  Để trở thành người có giá trị (Man of value) đòi hỏi phải có nhiều lương tri (Common Sense), nghĩa là biết lẽ phải. Người có giá trị tạo ra xã hội có nhiều lương tri. Xã hội có nhiều lương tri thì mọi sự rạch ròi, đúng sai phân biệt, thang bậc đạo đức được bảo đảm. Để minh họa tôi xin lấy hình ảnh sau đây: Một thầy giáo trẻ đứng nói chuyện với 3 người là phụ huynh của 3 em học sinh trong lớp. Người ta thấy 3 vị phụ huynh này thưa chuyện rất cung kính với người thầy trong khi người thầy tỏ ra lễ độ với họ. Khi 3 vị đó đi rồi, ta vô tình được biết thêm thông tin cá nhân của các bậc phụ huynh đó: một người là phu quét đường, một người là giám đốc công ty và một người là đại tá quân đội. Đó là hình ảnh của một xã hội có nhiều lương tri.

  Khi xã hội có nhiều lương tri – coi trọng Man of Value – thì những người này sẽ trở thành thần tượng của mọi người. Họ được yêu mến không phải vì cái hào nhoáng bên ngoài mà vì đức hy sinh, lòng can đảm hay tính chuyên nghiệp trong công việc mà họ thể hiện hàng ngày.

  Như vậy, người-có-giá-trị, trong một ý nghĩa nào đó ta đã có thể gọi là người-thành-công (hay thành nhân); còn người được xem là thành công về địa vị hay tiền bạc, trong một xã hội có lương tri trung bình thì chưa chắc đã là một người có giá trị. Điều đó còn tùy thuộc vào cách họ đi đến thành công có lương thiện không, có phù hợp với lợi ích của cộng đồng hay không…

  Einstein nói như trên là vì ông muốn dẫn dắt nền văn minh nhân loại đi đúng hướng. Có lẽ ông cũng đã quá rõ tâm lý chung của con người là muốn hưởng thụ hơn hy sinh, ham thành công hơn giá trị và chạy theo cái bề ngoài hào nhoáng của cuộc sống hơn là biết thưởng thức một cách sâu sắc đời sống tinh thần.

  Một xã hội văn minh là xã hội trong đó con người được hâm mộ và tôn trọng tăng dần theo hướng Tài sản – Trí tuệ – Tư cách. Các bạn tự chấm điểm xã hội mà mình quan tâm đi nhé.

  Tác giả: HMH (Sư huynh của TKO)

  Liked by 1 person

  • 17/01/2015 at 7:44 pm

   Đang lo ế thì may quá có đồng chí TKO tem 😀

   Like

 2. TKO
  21/01/2015 at 6:27 pm

  @ Đồng chí:

  Đồng chí Xôi vừa rồi được “phân biệt đối xử” ở HC, không phải tớ hông nhận thấy.
  Tớ đã định lên tiếng khi vụ chất lượng sữa được đề cập, rõ ràng lập luận như vậy vô hình chung là tấn công cá nhân, lại tấn công vào việc kinh doanh của gia đình là điều tối kỵ.
  Tớ thấy đồng chí bỏ qua không trả lời là quá sáng suốt.

  Tớ thực không bênh chiến hữu của tớ đâu.
  Tớ chỉ cố lựa lời để chiến hữu từ từ nguội bớt mà điều chỉnh.
  Trước sau rồi cũng sẽ có điều chỉnh. Tớ tin là như vậy.

  Đừng quá phiền lòng nhé, hy vọng Nhất Đăng đại sư hoan hỉ, hoan hỉ ở lại HC.
  TKO đã giới thiệu sản phẩm KD của vợ của đồng chí cho mấy người quen bên Facebook. Rất mong việc KD của gia đình được nhiều thuận lợi.

  Liked by 1 person

 3. VVX
  21/01/2015 at 8:46 pm

  Ôi ta buồn ta đi lang thang bởi vì đâu…..Buồn không biết đi đâu, rúc vào nhà lão Xôi gặm nhấm nỗi buồn vậy. Lại gặp cả TKO thì còn gì bằng. Lão mang rượu ra uống giải sầu nào 😆 .

  TKO nhắc tới “chất lượng sữa” gí đó ở trên, lão Xôi không nhỏ mọn như vậy đâu, vả lại anh chí phèo nói thì ai nghe. No big deal.

  Tôi chắc lão Xội cũng giống tôi, buồn là buồn cho lão Cua chứ ai hơi đâu giận người dưng, nhất lại là chí phèo. Có một điểm mà tôi nghĩ mãi chưa ra. Lão Cua như tôi thấy là típ người rất thâm sâu, nhưng nhiều lúc lão xử sự rất non trong nhiều trường hợp. Như trước đây đã vài lần xảy ra rồi, những còm sĩ thâm niên uy tín hang Cua như lão XangHứng, Le Vinh Huy đã lên tiếng, nhưng lão Cua bỏ ngoài tai làm cho tôi phải đặt câu hỏi. Tại sao lão Cua đốp thẳng mặt chẳng nể nang như với NôngDân, Le Vinh Huy và đặc biệt chị NgựBình là người phụ nữ học thức lịch sự. Những với chí phèo thì Lão Cua có phần ưu ái. Nhất là lần chí phèo mang cả chủng tộc của Le Vinh Huy ra miệt thị, chính tôi là người lên tiếng phản đối nhưng lão Cua trả lời còm sĩ tự xử vói nhau. Cho nên lão Xôi nói lão Cua “dung túng” cho một cá nhân rất kém văn hóa không phải là vô lý. Cứ luẩn cuẩn câu hỏi trong đầu “lão Cua vói anh chí phèo này có quan hệ gí?”

  Chỉ thấy tiếc cho hang Cua thôi, sẽ không còn là nơi gọi là food for thought nữa rồi.

  .

  Like

  • TKO
   22/01/2015 at 12:02 am

   @ Bác VVX:

   Nói về người thứ ba thế này không hay chút nào, nhưng TKO cũng bấm bụng trò chuyện với bác VVX chút nha.

   TKO không suy nghĩ được sâu xa, thực sự là suy nghĩ bé mọn, nhưng TKO tin mình có một ít trực giác của phụ nữ, cũng có thể không chuẩn xác:

   Bác VVX thử đặt mình vào địa vị bác chủ hang cua xem thế nào nhé?
   Có phải Quê choa đóng còm? Chủ nhân giờ nơi đâu mặc dù đã ôn hòa, thận trọng tối đa?
   Có phải nữ nhà văn Phạm Thị H đã tuyên bố ngưng blogging?
   Có phải nhân vật mà bác VVX hâm mộ, đi tu nghiệp viết văn ở Đức đã rất láu lỉnh “thiên biến vạn hóa”?
   Liệu có khi nào … đã được … khuyến cáo?

   Bác chủ hang hẳn có thể là người rất thận trọng, từng trải, hiểu sâu về hiện tình…

   TKO nhớ không nhầm, bác Xôi đã từng nói: HC cứ lao xao, lao xao mà vẫn duy trì vào ra cười nói, thậm chí cãi nhau vẫn tốt hơn có phải không ạ?

   Có thể thông cảm cho bác chủ hang được không bác VVX ơi?!

   Những vị kia đi rồi, TKO cũng tiếc ngẩn tiếc ngơ, cố gắng níu kéo mà có được đâu.
   Bản thân các vị ấy chắc cũng chán lắm cái sự đời rồi ạ, không buồn lên tiếng nữa.

   P/s: Bác VVX uống mấy ly thì sẽ tiêu sầu?
   🙂
   Hết cả xôi lẫn thịt rồi ạ!
   🙂

   Like

 4. VVX
  22/01/2015 at 9:35 am

  Nói về người thứ ba? Tôi không coi những người của công chúng như Bọ Lâp, Phạm thị Hoài, Lão Cua là ngưới thứ ba. Vả lại Lão Xôi, TKO, Sóc đều là thân hữu của hang Cua mà.

  Trước đây đã mấy bận mình cũng thẳng thắn tranh luận với lão Cua có ngại ngần chi đâu. Nhưng lần này không muốn nói, sợ ngáng chân con đường lão muốn đi. Lão Xôi nói một câu khá thực tế: “vui là chính”, vậy thì thấy vui thì vào nhà lão Cua, không thì thôi. Như tôi có nói trước đây:”lão Cua chả ăn thuế dân để phải làm vừa lòng công dân nào”. Nhưng với tôi cái vui nó cũng phải là cái vui cho xã hội, cho đất nước,chứ không đơn thuần là vui giải trí cá nhân.

  Lý trí cũng có phần bị đánh thức khi TKO nói “lớn hết cả rồi”, vế sau có lẽ là “phải biết tự trọng”. Đúng lắm TKO ạ. Không biết giữ điều này thì hang Cua không còn là chỗ tao nhã để mọi người lui tới nữa. trách nhiệm một phần thuộc về khách, nhưng đó là nhà của chủ nhà, là tài sản tinh thần xây trong bao lâu. Cho nên tôi mới nói thấy tiếc lắm.

  Like

  • 22/01/2015 at 2:15 pm

   @đồng chí TKO và lão VVX. Lão viết “lời từ biệt” hôm qua 😉 . Tối nghe lời vợ 😉 viết mail hỏi thẳng lão Cua ý kiến về thằng cha Chí Phèo kia (xin lỗi đ/c TKO, khó dùng từ khác được). Sáng ra nhận thư lão Cua, lão không happy lắm với câu trả lời. Lão nghĩ rằng tôn chỉ HC không còn hợp nữa. Lão gửi “lời từ biệt” vì cũng muốn chào các bạn bên đấy, và cũng là để “dứt” luôn 🙂 . Cũng là khó vì lão quen biết lão Cua ngoài đời, dù sao cũng là tình thầy trò mấy chục năm.

   Like

   • TKO
    23/01/2015 at 12:06 am

    @ Lão Đồng chí:

    Đối với TKO, lão Xôi luôn là Nhất Đăng Đại sư, nghĩa là người đã thuần tính, có nhiều Phật tính, trí tuệ có thừa, tính tình nền nã, hóm hỉnh, thông minh, đối đãi còm sĩ cũng ít khi gay gắt, rất tinh mắt thính tai, có góc nhìn sắc bén hơn người.

    TKO thấy buồn. Tiếc cho HC mà cũng tiếc cho lão Xôi, lão vốn tỏa sáng ở HC. Nhưng không sao, đã có vợ hiền chống lưng cho rồi, sẽ sớm nguôi ngoai nỗi niềm, đúng không? Chúc hai vợ chồng luôn vui mạnh, hạnh phúc, buôn may bán đắt nhé.

    Giờ bỗng dưng tự nhiên TKO cũng đâm ra oán lão chủ hang! Hối hận vì đã lỡ lời nói lão Xôi hơi tinh tướng ở HC.

    HC càng ngày càng mai một người tài. Mất hầu hết các ngôi sao. TKO hy vọng ngày nào đó, lão Xôi trở về HC, đó là niềm vui một thời của lão Xôi, sự có mặt của lão Xôi cũng là niềm vui của nhiều người đọc HC.

    Hôm nay, ở HC nhiều người làm văn tế sống lão Xôi cũng rôm rả lắm, nhất lão, được ưu ái phát ghen tỵ!

    TKO có nên copy về đây cho lão Xôi không nhỉ?
    🙂

    P/s: Giá như Thầy cư xử khéo léo, đã không để mất một lão Trò xuất sắc.

    Like

   • 25/01/2015 at 4:45 am

    Không biết ngoài đời lão Cua có rõ nhân thân của anh Chí? Có thể có điều gì đó làm lão Cua ngại (hay sợ)?

    Cụ “Bồ câu ơi, cánh chim gù trong nắng” lúc nói bậy cũng bị lão Cua giũa mạnh. Còn anh Chí lôi cả làng Vũ đại ra điểm danh, thì lại được yên.

    Liked by 1 person

 5. ngant
  22/01/2015 at 1:57 pm

  Báo cáo bác Xôi ! Tôi sang điểm danh ạ 😀 😀
  ( Sao không thấy mục đánh giá comment bác Xôi ? – Hay tôi mắt kém nhỉ )

  Liked by 1 person

  • 22/01/2015 at 2:04 pm

   Chẳng mấy ai còm nên không có đánh giá, hehe 😀

   Liked by 1 person

   • tuanvu
    26/01/2015 at 11:38 pm

    Còm trên fb là đủ rồi …

    Like

  • 25/01/2015 at 11:45 am

   Nghe lời chị Nga, thêm mấy nút vote cho hoa hòe hoa sói 🎇💐🎊🎌🎋🎐. Chị không vote lão bắt đền 😀

   Like

 6. TC Bình
  23/01/2015 at 12:59 am

  Lão Xôi không vào Hang Cua nữa, vậy xin cóp bài văn tế này vào đây (có sửa chữa) cho lão đọc đi đọc lại chơi 🙂
  Văn tế…sống Xôi Thịt 🙂
  Ô hô ha ha hu hưa!
  Nhớ Xôi Thịt xưa,
  Còm sỹ cố cựu, còm măng như mưa. Trí tuệ vốn có thừa, sợi tóc thích chẻ tư
  Cũng đôi khi, hạt muối cắn đôi, hạt đường nuốt cả.
  Từng lắm phen xông pha loạn đả. Đã bao lần mồm chẳng xá cãi nhau.
  Với chủ hang, nghĩa thầy trò đã lâu. Cùng còm sỹ kết bạn bè nhiều lắm
  Nay chẳng may…chìm đắm,
  Nợ “hiền thê” đang chuẩn bị…chờ “noa”.
  Khiếp vía vợ nhà, đề phòng miệng chúng.
  Quần áo, phấn son vợ bắt giao,
  Thuốc men, soong nồi khách thường réo.
  Thế cho nên:
  Bút nghiên toan xếp xó, keyboard dọa quẳng bỏ.
  Chỉ chuyên tâm lo đống việc vợ giao.
  Bất kể thế nào, phải tròn nhiệm vụ.
  Việc không thành chắc hẳn ngủ salon.
  Lòng đã dặn lòng, việc vợ đã sai giời can không dám trái.
  Nay Lang Bình tôi,
  Tay vốn quen xử thuyền tán, dao cầu..
  Đầu thường nghĩ chuyện chân dài, chân ngắn.
  Tiếc Xôi Thịt lắm, liều mạng múa bừa.
  Dẫu có chẳng ưa, niệm tình thể tất!
  Xôi Thịt ơi!
  Hang Cua là chốn vui vầy. giỡn hớt vui thay, cười như nắc nẻ.
  Nhiều cô tre trẻ, bao cụ sồn sồn, chả tính thiệt hơn, cùng nhau tán dóc.
  Chuyện trên trời dưới đất, chuyện ma quỷ thánh thần, chuyện xa chuyện gần, hàng trăm thứ chuyện.
  Biết là:
  Có lúc cãi nhau như mổ bò, có lúc nựng nhau như nửa đêm hoa chúc.
  Có lúc thật tức, có lúc thật vui.
  Như thế mới là đời, chẳng như vậy sao gọi là nhân thế?!
  Vậy thì thôi nhé, nghĩ lại quay về.
  Muốn Xôi có Xôi muốn Thịt có Thịt chỉ thiếu món…mề hê 🙂
  Đèn-hoa, nhang-nến chẩn bị xong rồi. Xôi ơi là Xôi, Thịt ơi là Thịt!
  Tậm tà tậm tịt, đủng đỉnh…đủng đỉnh…
  Cung thỉnh! 🙂 🙂 🙂

  Liked by 1 person

  • 23/01/2015 at 12:23 pm

   Cảm ơn lão Tập. Không vào HC nữa, lão cũng buồn lắm. May mà tóm được những người bạn như lão Tập trên FB rồi 😀

   Like

 7. 23/01/2015 at 12:17 pm

  Đồng chí TKO,

  Lão chạy qua đọc thơ và văn tế, cảm động quá. Tình cảm mọi người thật quí 😂.

  Vợ lão quá hiểu lão “gắn bó” với HC đến mức nào nên ban đầu cũng cản, lão phải giải thích mãi.

  Lão cũng không “thăm viếng” HC nữa. Chứng kiến những gì mình từng yêu quí dần đi theo hướng không như mình nghĩ, “tâm tư lắm đồng chị ạ” (định nói “đau lòng” nhưng câu này bị TT đăng ký bản quyền rồi 😀 )

  Like

  • TKO
   23/01/2015 at 12:35 pm

   He he!
   Đồng chí nói “đắng lòng” mới vi phạm bản quyền báo chí VN!

   Mà thôi! Đại sư Xôi à.

   Vạn sự tùy duyên.
   Ra đi là để trở về.
   Trở về là để ra đi.
   Cứ vậy mà mần hoài!
   🙂

   Like

 8. Minh Duong
  23/01/2015 at 12:22 pm

  MD là con nghiện phim Mỹ, bài này của cô bạn Phi Tuyết khá hay này cụ Xôi. Cuối tuần vui vẻ:
  http://www.triethocduongpho.com/2014/09/23/8-bai-hoc-toi-rut-ra-duoc-tu-phim-my/

  Liked by 1 person

  • ngant
   23/01/2015 at 8:25 pm

   Sáng nay bụng bảo dạ là sẽ nhắn Minh Duong vào nhà lão Xôi cho vui , thì đã thấy MD ôm hộp quà to tướng tặng lão 😀 . Đúng là vừa ngoan lại vừa nhanh 😀
   Lão Xôi về đây phải công tác bài vở nhiệt tình như đóng góp còm bên đó nha .
   Voi ơi ! Chị SUV ơi ! vào mừng lão Xôi tân trang nhà mới nha 🙂 🙂 🙂

   Liked by 1 person

   • Minh Duong
    24/01/2015 at 8:32 pm

    Hi hi có phải bác Nga chị hai năm tấn Thái Bình không vậy??? hi hi

    Like

    • 24/01/2015 at 8:34 pm

     Chị này phải 6, 7 tấn 😉

     Liked by 1 person

     • Minh Duong
      24/01/2015 at 8:34 pm

      Đề nghị lão XT không được nói xấu phụ nữ đẹp vậy chứ haha

      Like

    • Ngant
     24/01/2015 at 11:21 pm

     Mình cứ thấy hắt hơi , nhìn quanh xem có ai rắc hạt tiêu không thì ra là lão XT với MD đang bàn mưu lói sấu ( vụ tìm kẻ rắc hạt tiêu là lão XT đã tìm cách đây lâu rồi bên HC ) 😉 . Còn vụ 5 hay 6,7 tạ thì xưa ròi nhé , cuộc giảm cân của tui sắp thành công rồi 😉 😉 / MD : Chị Nga đây , không sợ nhầm !

     Liked by 1 person

   • 27/01/2015 at 1:32 pm

    @Ngant, khi nào giảm cân thành công thì bày cách cho SUV nhé. Đừng có bắt chước cụ Lú mà hẹn SUV một 100 năm sau nha 😀

    Like

    • 27/01/2015 at 1:58 pm

     @SUV,

     Sai chính tả là do kẻ đánh máy, hay cái bàn phím dỏm.

     Còn số cân của ta chưa được như ý, chắc là vì cái cân dỏm thôi. Đừng lo lắng quá! 🙂

     Like

     • 27/01/2015 at 2:01 pm

      @Bác Réo: SUV sửa hoài, quá nửa đời mới bỏ gần được cái tật đổ thừa, giờ bác lại bày hư cho SUV vướng lại cố tật chỉ tay “tại con rắn xúi con ăn quả táo” hử 🙂

      Like

 9. 25/01/2015 at 2:13 am

  Các đồng chí trật tự đi, ngồi ngay ngắn lại, nhường tui cái ghế hàng đầu để tui… coi phim!
  Ghé hàng Xôi thì nói chuyện Xôi, vậy là được dzồi, bàn tía lia tui nhức mắt! 😛

  Liked by 1 person

  • 27/01/2015 at 2:34 pm

   Này thì nói chuyện xôi: hôm nay SUV đi đặt xôi gấc, 70K/ký, có trả giá với cô hàng xôi là giá xăng xuống sao cô không giảm giá xôi, cổ trả lời xăng xuống nhưng cổ đi bán xôi bằng xe đạp, còn gấc và nếp thì chẳng những không xuống mà còn tăng nên cổ chưa tăng giá xôi là may rồi đó.
   Thôi thì đành ca bài cô hàng xôi theo điệu bài ca Tây Bắc: Cô hàng xôi ơi, bán tôi 2 đồng, xôi cô ngon ghê nhưng mà tôi chê móng tay cô dơ (bẩn)….

   Like

 10. 25/01/2015 at 2:17 am

  Bộ phim làm thay đổi cuộc đời tui là phim Tây Du Ký của đạo diễn Dương Khiết, coi xong chỉ muốn… làm khỉ, hết muốn làm người, khà khà!

  Like

 11. 25/01/2015 at 4:26 am

  Good day, lão Xôi! Chào hết mọi người.

  Lão Ly mới chuồn qua đây xem phim đấy hử?

  Xem phim đàng hoàng hay phim cấm đấy? Đọc thơ “bưởi bòng cam quýt” của lão, thấy nghi quá! 😛

  Liked by 1 person

 12. Minh Duong
  26/01/2015 at 12:37 pm

  Lão Xôi, hình như cái nút rate down nó hổng hoạt động. Tui rate down từ trên xuống dưới mà thấy có thay đổi gì đâu??? He he

  Chúc các đồng chí tuần mới tốt lành 🙂 🙂

  Like

  • 26/01/2015 at 12:55 pm

   Mới thử rate down comment của Minh Dương được mà! Chỉ là test thôi nhé! 🙂

   Like

  • 27/01/2015 at 1:13 pm

   SUV mới lần mò vào nhà cậu Xôi, chẳng hiểu sao cái còm của MD lại đập vào mắt mình trước. Thấy có 3 ngón tay trỏ xuống, mình tăng nó lên thành 4 được ngay. Nút này nhạy thiệt . Xôi có cách nào cài đặt sẵn cứ MD còm là rate down ngay được k 🙂

   Liked by 1 person

 13. Minh Duong
  26/01/2015 at 4:51 pm

  Hề hề lão reo 🙂 😉

  Like

 14. Minh Duong
  27/01/2015 at 3:55 pm

  hahahahahahahahaha hình như lão XT đã thành công. Toàn bộ các comments đều không bị rate down chỉ mỗi MD bị hu hu 😦 😦

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: