Home > bầu cử Úc, Nước Úc, Uncategorized > Welcome back, Kevin

Welcome back, Kevin

Vừa nghe tin anh Kevin Rudd lần thứ 2 trở thành thủ tướng Úc. Bước đường sự nghiệp của anh này cũng lắm gian truân thật.

Dưới thời John Howard, anh Rudd làm “phát ngôn viên” của đảng đối lập (speaker, nhiều người gọi là “bộ trưởng đối lập”) phụ trách ngoại giao. Bên Úc, chính phủ có bộ nào thì phe đối lập cũng có 1 “bộ trưởng” tương ứng, chuyên chỉ trích bộ của chính phủ.

Năm 2004, Mark Latham của đảng Lao Động Úc (Australian Labor Party – ALP) thua John Howard trong cuộc đua tranh chức thủ tướng. Anh Mark bất mãn, tuyên bố thoái đảng và chửi đảng không ra gì. ALP rơi vào khủng hoảng và Kim Beazley xung phong nhẩy ra dẹp loạn. Lèo lái hơn năm trời, ALP tạm yên, anh Kim tưởng chừng chắc chân đại diện ALP tranh cử thủ tướng nhiệm kỳ tới (2007) thì đầu 2006, anh Rudd (khi ấy là bộ trưởng đối lập về ngoại giao) với sự hậu thuẫn của chị Julia Gillard (khi ấy là bộ trưởng đối lập về Y tế) và 1 đám nữa tiến hành đảo chính nội bộ đảng, đá đít anh Kim, đứng lên nắm quyền lãnh đão ALP tranh cử năm 2007 với nick name Kevin2007.

Nước Úc mười mấy năm dưới quyền John Howard kinh tế phát triển khá tốt nhưng ngần ấy thời gian cũng đủ để dân Úc ngấy ông già John. Một Kevin Rudd với hình ảnh trẻ trung, năng động, với chút lợi thế tinh thông tiếng Tầu đã chiến thắng ông lão John già nua và trở thành thủ tướng Úc. Chị Gillard được trả công chân phó và trở thành nữ phó thủ tướng đầu tiên của Úc.

Cụ Hồ có nói “giành được độc lập đã khó, giữ được độc lập còn khó hơn” (cũng có thể là 1 câu từa tựa như thế và cũng không nhất thiết ông cụ là người đầu tiên nói ra, miễn hậu nhân coi câu đấy là của cụ là được). Anh Rudd chiến thắng khá hoành tráng nhưng vừa làm thủ tướng một thời gian, đã có tiếng xì xào chê bai anh tham công tiếc việc, cái gì cũng ôm vào mình, tranh hết việc lớn bé của thuộc cấp (chẳng khác gì anh X của mình, hehe). Thêm vào đấy, anh cũng nuốt một vài lời hứa khi còn tranh cử đã buột miệng hứa tùm lum. Người trong đảng ta thán anh ngày càng nhiều. Chớp đúng thời cơ, tháng 6 năm 2010, chị Gillard tiến hành đảo chính trong đảng, hất cẳng anh Rudd và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Úc. Anh Rudd đau hơn hoạn, tuyên bố lui về quê ở ẩn.

Dân thường thì nhìn những người “lật đổ” với con mắt ít thiện cảm, chị Gillard hiểu rõ như vậy và thuyết phục anh Rudd lên tiếng ủng hộ mình trong cuộc tổng tuyển cử tháng 10/2010, bù lại chị sẽ cho anh chân bộ trưởng ngoại giao nếu thắng cử. Chân này cũng khá hấp dẫn, hơn nữa hợp với chuyên môn ban đầu của anh Rudd nên anh đồng ý, lại đi khắp nơi, ca  ngợi chị Gillard là một “lãnh tụ bẩm sinh”.

Nhờ anh Rudd, chị Gillard thêm được nhiều phiếu, đặc biệt là tại bang nhà của anh Rudd (bang Queensland, QLD)  nhưng cũng chỉ đủ để chị chiến thắng và giàng quyền thành lập một chính phủ thiểu số. Trong cuộc bầu cử năm 2010, tính cả đầu phiếu phổ thông cũng như số ghế Hạ Viện, ALP đều thua đối lập nhưng cả 2 phe đều không đủ số ghế cần thiết (quá bán). Chị Gillard nhanh tay thỏa hiệp, lấy được sự ủng hộ của mấy ông nghị độc lập (không đảng phái) và đảng Xanh (mấy ông hô hào bảo vệ môi trường và cổ xúy hôn nhân đồng giới) để có được số ghế quá bán, giành quyền thành lập nội các và trở thành nữ thủ tướng được bầu đầu tiên. Y hẹn, anh Rudd trở thành bộ trưởng ngoại giao.

Chị Gillard là một chuyên gia “lật đổ” nhưng không hẳn là một nhà lãnh đạo lớn. Từ khi cầm quyền uy tín của chị và ALP lại lao dốc, công với nền kinh tế Úc có vẻ chững lại. Cầm đầu chính phủ liên minh, chị Gillard phải nuốt nhiều lời hứa của khi tranh cử để thỏa mãn yêu cầu từ phía đảng Xanh và những nghị sĩ độc lập. Nhiều người bầy tỏ lo ngại ALP dưới sựu lãnh đạo của chị sẽ bị đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2013. Tháng 2/2012, khi đang công du Mẽo quốc, anh Rudd đột ngột tuyên bố từ chức bộ trưởng ngoại giao và ngay lập tức quay lại Úc đòi bỏ phiếu nội bộ đảng nhằm lấy lại quyền lực. Anh thất bại thê thảm và tuyên bố rút lui khỏi chính trường hoàn toàn, không đú nữa,

Tiếng tăm chị Gillard khá hơn được mấy hôm rồi đâu lại hoàn đấy. Tháng 3 năm nay (2013) vài bộ trưởng trong chính phủ chị Gillard cũng một số nhân vật cộm cán trong đảng ALP công khai kêu gọi anh Rudd ra lật đổ lần nữa. Ngày 21/3/2013, cả nước (tất nhiên không phải cả nước Úc nhưng nói thế cho có vẻ Việt Nam) nín thở chờ anh Rudd ra tuyên bố nhưng rồi lại chưng hửng vì anh bảo “nói lời phải giữ lấy lời”, thôi là thôi, ứ ra nữa. Ngay hôm sau chị Gillard ra tay “thanh trừng môn hộ”, một loạt bộ trưởng đội nón ra đi, ai không kịp từ chức thì bị cách chức.

Nói lời phải giữ lấy lời”, nhất là khi nó có lợi cho mình. Ngày 26 tháng 6 vừa qua, anh Rudd đã “nghĩ lại” và tiến hành “đảo chính”. Lần này đầy đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, anh đã thành công và quay lại làm thủ tướng. Tuy nhiên nhiệm vụ khó khắn trước mắt là lãnh đạp ALP giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử tháng 9 sắp tới.

Để rồi xem.

Advertisements
 1. Kiều Linh
  28/06/2013 at 5:27 pm

  Hy vọng đây là 1 tín hiệu tốt để đô Úc tăng giá trở lại 😉

  Like

 2. 16/07/2013 at 4:17 pm

  Tại cuộc họp báo đầu tiên trong cương vị lãnh đạo đảng, Rudd hứa sẽ làm việc với “phong thái lãnh đạo mới’’, và cam kết thành lập một chính phủ “thay thế chứ không mô phỏng” nội các Howard. Rudd phác thảo chính sách về quan hệ công nghiệp, chiến tranh Iraq, biến đổi khí hậu, thể chế liên bang, công bằng xã hội, công nghiệp chế tạo và các chính sách quan trọng khác. Rudd cũng nhấn mạnh vào kinh nghiệm lâu dài của mình trong chính sự, ở lãnh vực ngoại giao cũng như doanh nghiệp trước khi bước vào chính trường Úc.

  Like

 3. 02/01/2018 at 4:09 pm

  Hey! Quick question that’s totally off topic.

  Do you know how to make your site mobile friendly? My web site looks weird when browsing from my iphone.
  I’m trying to find a template or plugin that might be able to correct this issue.

  If you have any recommendations, please share. Thanks!

  Like

 1. 29/06/2013 at 11:28 pm
 2. 30/06/2013 at 4:42 pm
 3. 30/06/2013 at 7:38 pm
 4. 08/09/2013 at 11:54 am
 5. 08/09/2013 at 10:19 pm
 6. 09/09/2013 at 2:21 am
 7. 09/03/2014 at 1:55 pm
 8. 08/02/2015 at 9:16 pm
 9. 25/03/2015 at 4:01 pm
 10. 01/07/2016 at 2:35 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: