Home > Uncategorized > Bài học về tình bạn

Bài học về tình bạn

Đây là truyện trên Internet, mình cóp bên nhà lão HM. Có đoạn kết mình thấy có thể viết “hay” hơn nên thêm vào cho nó “thực tế”.

Ở ngôi làng kia có một chú bé thông minh, tốt bụng, có những suy nghĩ khá sâu sắc so với lứa tuổi của chú. Thế nhưng, chú lại thiếu lòng tin và hay buồn rầu, chú luôn cảm thấy mình thiếu bạn.

Một ngày kia, như thường lệ, chú lại cảm thấy buồn chán và không có chuyện gì làm, chú lang thang một mình dọc theo bờ biển, lẩm bẩm tự than với mình:

– Chán quá đi. Ta buồn chẳng hiểu vì sao ta buồn? Chẳng có ai hiểu ta! Chẳng có ai làm bạn với ta và thật sự coi ta là bạn.

Vô tình chú giẫm phải vật gì đó dưới chân. Cuối xuống xem, chú thấy đó là một con sò nhỏ có lớp vỏ rất đẹp với nhiều màu sắc. Chú thờ ơ bỏ nó vào túi dự định đem về nhà chơi và định đi tiếp. Thình lình, con sò bỗng cất tiếng nói:

– Bạn ơi. Hãy thả tôi về với biển. Hãy giúp tôi trở về với nơi sinh ra mình. Có thể tôi không có gì để tặng lại bạn, nhưng tôi sẽ cho bạn một lời khuyên.

Cậu bé vừa ngạc nhiên, vừa sợ hãi, lại vừa thích thú. Nhìn con sò, cậu nói:

– Được thôi, ta sẽ thả bạn về với biển, nhưng…Hãy cho ta một lời khuyện trước đi…Ta đang buồn chán vì không có bạn bè đây!

Con sò cất tiếng trả lời bằng một giọng nói chậm rãi, nhẹ nhàng:

– Bạn hãy nhìn những hạt cát dưới chân bạn và nắm một nắm cát đầy đi. Bạn biết không, nắm cát trong lòng bàn tay của bạn cũng giống như bạn bè của bạn vậy. Những hạt cát quá xa lòng bàn tay bạn sẽ theo kẻ hở giữa những ngón tay bạn mà rơi ra ngoài. Nếu bạn càng siết chặt bàn tay thì chúng càng rơi ra nhiều hơn. Chỉ có những hạt cát nằm giữa lòng bàn tay bạn, được giữ chặt trong đó mới còn lại mà thôi. Đó chính là những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn này sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Nhưng, bạn thấy đó, những hạt cát này rất ít và dễ dàng rơi ra nếu ta không biết giữ gìn.

Hãy đem chúng về và ngâm trong những vỉ màu đẹp nhất. Hãy giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình. Chúng sẽ ở bên cạnh bạn và không rời xa đâu. Tôi chỉ có thể khuyên bạn như vậy thôi.

Chú bé im lặng, thả con sò về lại với lòng biển xanh bao la mà không nói lời nào.

Chú còn mải suy nghĩ về những điều con sò nhỏ nói.

(truyện trên Internet thì dừng ở đây còn phía dưới là đoạn kết của XT, feel free to add yours 🙂 )

1.Phần kết thứ nhất

Nghe lời dặn của con sò, cậu bé cúi xuống vốc cát đầy bàn tay, nắm chặt lại và đi về nhà. Khi cậu bước vào nhà, mẹ cậu nhìn thấy tay cậu dính cát nên đè cậu ra lấy xà-bông Lifebuoy rửa sạch. (có khảo dị là bạn gái cậu chứ không phải mẹ cậu).

Bài học ở đây là: những người phụ nữ yêu quí nhất của ta thường khiến những người bạn thân thiết nhất cũng xa lánh ta

2.Phần kết thứ 2

Lùi lại vài phút. Cậu bé ngạc nhiên vì con sò lại biết nói. Cậu nhìn kỹ và nhận ra nó là một con trai. Một tia sáng dường như thoáng qua. Cậu nghiến răng, bẻ đôi vỏ trai, lấy viên ngọc bỏ vào túi và huýt sáo đi về nhà. Cuối tuần này là sinh nhật cô bạn gái. Ai có thể từ chối được món quà như thế này chứ?

Bài học ở đây là: trong mồm có đồ quí thì chớ nên mở miệng ra nói gì với người lạ.

Advertisements
Categories: Uncategorized
 1. Linh nga
  02/12/2012 at 11:03 pm

  Bác Xôi hóm quá . Nhất là đoạn khảo dị . Mong bác sớm kết thúc giai đoạn hiếm vợ.

  Like

  • 02/12/2012 at 11:21 pm

   Mãi mới có người tem, cảm ơn bác LInh Nga. Tôi vẫn nhớ lần trước bác còm bên tôi vụ tị nạn hụt 🙂

   Like

 2. Linh nga
  03/12/2012 at 1:52 am

  Cảm ơn bác vẫn nhớ ( Dù bác rất không thích com không dấu ). Nhắc bác 10 ngày nữa nhớ chọn thời khắc 12:12:12: 12/12/2012 để làm caí gì đó xem tình hình tình yêu tình báo có khác trước (11:11:11:11/11/2011) được không nha 🙂

  Like

 3. Hương Lan
  03/12/2012 at 3:20 am

  Chào cụ Hóm. Mong cụ Hóm đẻ ra nhiều chuyện hóm nữa ạ.

  Like

 4. 06/12/2012 at 5:24 pm

  Hay !!

  Like

 5. Saigonese
  12/01/2013 at 4:45 am

  Phần kết Thứ 3: Sau đó vài năm, mọi người thấy cậu bé nay đã là một thanh niên đang thơ thẩn trong Nhà thương Biên Hòa, miệng lẩm bẩm, vẻ mặt đăm chiêu ra chiều suy nghĩ mông lung.
  Bài học ở đây là: đã làm thân sò thì phải câm như…hến, bày đặt mở miệng advise thì tai họa sẽ chực chờ đâu đó. Phần cậu bé, bỏ thời gian để suy nghĩ về lời khuyên được … nhả ra từ miệng một con sò thì trước sau gì cũng phải vào nơi cần vào. Túm lại: không phải ai khuyên cũng nghe.

  Like

  • 13/01/2013 at 12:54 pm

   Cảm ơn bác Saigonese. Thêm vài phần kết nữa chắc tôi đi gắp các diễn đàn kiểu “chicken soup for the soul” để quảng bá cho họ đỡ hít hà 🙂

   Like

 1. 03/12/2012 at 6:01 am
 2. 03/12/2012 at 2:05 pm
 3. 03/12/2012 at 2:51 pm
 4. 04/12/2012 at 1:25 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: