Home > Xã hội > Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền

Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền

Chẳng hâm mộ thể thao lắm nhưng thấy thành tích thể thao Việt Nam èo uột, mình thấy buồn quá. Thấy đoàn thể thao TQ thành tích ầm ầm, lại càng tủi. Nhân đọc thấy bài này  hay hay, xin dịch qua, thêm thắt 1 chút, chia sẻ với mọi người.

Dân Úc đam mê thể thao, đam mê đến mức điên khùng. Có dạo giải Olympic hay đại hội thể thao khôi Thịnh Vượng Chung (bao gồm Vương quốc Anh và các nước thuộc địa cũ) thành tích toàn đoàn của Úc kém của Anh thế là dân tình đứng lên phản đối ủy ban thể thao đã làm Úc mất mặt. Sau có người nói nước Anh dân số gần gấp ba, mức sống chung bình cũng cao hơn nên so vậy không công bằng …. thì phản đối mới dịu đi.

Nhắc thế không phải để nói dân Úc thích so bì với dân Anh (điều này không sai nhưng xin hẹn dịp khác) và chỉ để nói họ điên cuồng vì thể thao như thế nào. Về dân số, Úc là một nước nhỏ với hơn 22 triệu dân nhưng thành tích thể thao của đoàn Úc tại các kỳ Đại hội Olympic thường khá cao (thường top 10 trong bảng xếp hạng huy chương). Thế mạnh của Úc là các môn bơi lội điền kinh, xe đạp …Năm nay mới qua 2 ngày trong khi đoàn thể thao Việt Nam đã rơi rụng gần hết các hy vọng và có nguy cơ ra về trắng tay thì gần hết ngày thi đấu thứ 3, Úc cũng mới có vẻn vẹn 3 huy chương ( 1V, 1B, 1Đ). So với kỳ vọng dân Úc đặt ra cho đội nhà, đây là con số đáng thất vọng. Họ như phát khùng lên khi James Magnussen, nhà vô địch thế giới, con cưng của họ thi đấu không thành công tại cuộc thi tiếp sức 4 x100m khiến đội bơi lội nam của Úc trượt huy chương.

Hai chuyên gia của ngân hàng ANZ bao gồm ông Warren Hogan, trưởng khối nghiên cứu kinh tế và ông Andrew Salter, chuyên gia chính sách tiền tệ; hôm nay vừa đưa ra 1 bản báo cáo, cố nhằm giải thích nguyên nhân dẫn đến kết quả thi đấu tệ hại này.

Nhiều người Úc đã đổ cho đồng đô Úc mạnh khiến giới chủ đưa nhiều công an việc làm ra nước ngoài và giờ đây theo 2 chuyên gia của ANZ, tỷ giá hối đoái có ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của đoàn VĐV Úc tại các kỳ Olympic trong suốt hơn 1 thế kỷ qua.

 đồng đô (Úc) mạnh có tác động tiêu cực đến phong độ của các VĐV Úc. Khi đồng tiền chúng ta yếu, thành tích thi đấu tốt hơn nhiều so với khi đồng đô Úc mạnh.

Họ dự báo, lần này ở London, trong bảng xếp hạng huy chương, đoàn Úc rốt cuộc sẽ xếp thứ 16, thành tích tồi tệ nhất kể từ Đại hội năm 1976 tại Montreal (Canada) khi Úc xếp hạng 32.

Để giải thích, Hogan và Staler đưa ra bảng tỷ giá đô Úc tại thời điểm mỗi kỳ Olympic mùa hè và chỉ ra mối tương quan giữa tỷ giá và bảng thành thích thi đấu (huy chương). Họ chỉ ra mấy nguyên nhân.

Đồng đô Úc quá mạnh (thậm chí vượt quá cả đô Mỹ) khiến các VĐV kém tập trung vào luyện tập, hay ít ra là kém hào hứng luyện tập thêm. Tâm trí họ dành nhiều hơn cho việc lượn lờ mua sắm ở các khu phố London. So với cách đây 2 năm đồng đô Úc tăng 16.5% so với đồng bảng Anh còn tính từ năm 2004, đồng đô Úc tăng 42% so với đồng Euro. London hơn hẳn Bắc Kinh (chủ nhà đại hội 2008) ở chỗ nó là thiên đường mua sắm hàng xa xỉ phẩm còn từ trước đến nay, chẳng ai đi Hy Lạp để mua sắm cả.

Khi có đồng tiền mạnh, chính phủ Úc bớt chi tiền cho đoàn thể thao của Úc tại kỳ đại hội này. Theo con số được công bố chính phủ đã chi 380 triệu AUD cho kỳ Olymic này và dự kiến sẽ cho tiếp 300 triệu nữa.

Sau cùng, bản báo cáo ANZ kết luận, tiền chưa chắc bảo đảm thành công trong thể thao. Hai chuyên gia của ANZ đưa ra ý tưởng từ chương trình huấn luyện thể thao theo kiểu khổ luyện hành xác để thành công của các nước cộng sản Đông Âu ngày xưa (mà ngày nay những nước như Trung Quốc, Bắc Hàn… vẫn còn áp dụng). Theo họ, tiền nhiều khiến tinh thần thể thao, ý chí vuơn lên bị ảnh hưởng.

Tác giả bản báo cáo cũng thấy lý lẽ của họ chưa hoàn chỉnh. Họ thừa nhận, thuyết về liên hệ giữa đồng tiền Úc mạnh với số huy chương vàng “khó mà được chấp nhận rộng rãi”.

==

Bản gốc tiếng Anh trên blog của Wall Street Journal

http://blogs.wsj.com/dailyfix/2012/07/30/a-bronze-analysis-at-best-on-australias-medal-hopes/

Xem thêm bài trên báo Heral Sun

http://www.heraldsun.com.au/business/blame-it-on-the-dollar/story-fn7j19iv-1226438925972

Advertisements
Categories: Xã hội
 1. HOA HONG_SG
  31/07/2012 at 3:04 am

  Thành công luôn đi kèm nhiều yếu tố tác động; Oan cho $ Úc quá 😀

  Like

 2. 3CANG
  11/08/2012 at 8:24 pm

  Chào Mr Xôi Thịt
  VN không có “xôi” và “thịt” thường xuyên làm sao mà có huy chương được. He he.
  Nghe nói bác sỹ XT đã ghé nhà tôi và thăm khám, nhưng chưa chẩn đoán được. Vậy đề nghị bác sỹ ráng thêm chút nữa nha.
  Cám ơn bác sỹ kiêm thầy lang. Hi hi.
  3CANG

  Like

  • 13/08/2012 at 11:01 am

   Cảm ơn bác 3C (ngang ngửa 3D 🙂 ) đã ghé thăm. An ủi chút là đoàn Việt Nam mình có vẻn vẹn 18 VĐV trong tổng cộng 56 người. 1 VĐV gánh hơn 2 quan chức, âu cũng là kỷ lục thế giới 😦

   Like

 3. 3CANG
  11/08/2012 at 8:28 pm

  Hoa hong_SG chỗ nào cũng có mặt. Như là …xó. Hi hi.
  Chào thân ái và quyết thắng nha.

  Like

 4. 14/08/2012 at 5:47 pm

  Thuyết tỷ giá này xem chừng đúng. Kết thúc giải, Úc vẫn được xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng nhưng thành tích chỉ còn 7V, 16B, 12Đ; so với năm 2008 tại Bác Kinh thì kém hẳn. Năm 2008, Úc xếp hạng 6 với 14V, 15B và 17Đ 🙂

  Mấy ngày cuối, đoàn Mỹ được cổ vũ thêm từ gần 100 triệu người dân Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đoàn tàu để đứng đầu một cách xứng đáng 😀 . Truyền thông Việt Nam cũng được thể lôi mấy thằng tàu ra chửi để dân mình thấy rõ hơn đằng sau những tấm huy chương của tàu. Tinh thần thể thao bất diệt mới cao quí làm sao.

  Like

 5. VAnh
  15/08/2012 at 12:02 pm

  Mình thấy người Úc say mê thể thao thật, nhất là môn footy, mình có ra sân xem một trận thi đấu ở Melbourne trong dịp ở Úc mùa đông vừa qua và thấy hấp dẫn hơn cả bóng đá. Theo mình thì kết quả olympic của Úc như vậy cũng cao so với dân số của họ rồi và phụ thuộc nhiều yếu tố chứ chắc ko vì đồng aud cao.
  Xem vận động viên VN thi đấu thấy thương, theo ông Hồng Minh thì ko ai chuẩn bị cho olympic như VN. Trong khi đó ko kể đoàn 56 người với 18 VĐV, một lực lượng phóng viên khá lớn VTV được tung sang Anh trước 2 tuần chỉ để đưa tin không khí lễ hội và phỏng vấn người dân bản xứ. Mình thấy tốn kém mà kết quả lại trắng tay, vừa buồn vừa xấu hổ.
  Cám ơn Xôi Thịt đã đưa tin.

  Like

  • 18/08/2012 at 10:03 am

   Thuyết đấy cho vui thôi, chị VA 🙂 . XT thấy sự kiện lớn vậy chả nhẽ ngồi im nên dịch tạm đưa lên cho thay đổi không khí.

   Thể trạng, gen di truyền của người Việt rõ ràng khiến dân mình yếu thế khi đua tài ở những môn đòi hỏi sức mạnh nên cũng không trách các VĐV mình được. Bất bình là thái độ, cách điều hành cả nền thể thao. Thời thể thao mình dưới tay ông Hồng Minh thì cũng vậy thôi. Ông này học tập các cụ lãnh đạo, về hưu mới quay lại chê bai 😉

   Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: