Home > Xã hội > Nhà nước .vs Nhân dân

Nhà nước .vs Nhân dân

Nhà nước .vs Nhân dân
Gần đây nghe mọi người bàn tán Việt Nam ta có chính quyền nhân dân, công an nhân dân, bộ đội nhân dân, tòa án nhân dân … nhưng lại có ngân hàng nhà nước, kho bạc nhà nước, thanh tra nhà nước, kiểm toán nhà nước … Tất nhiên mọi người nói theo kiểu “mấy cái tiền bạc thì của nhà nước còn mấy cái nhân dân kia cai trị và đàn áp nhân dân … blah blah blah”. Mình nghe thì cũng bức xúc nhưng mình không có ý định viết theo hướng ấy, có viết thì cũng chẳng lại được những gì mọi người đã viết rồi. Giờ chỉ muốn tìm hiểu tại sao cái này là “nhà nước” mà cái kia lại là “nhân dân”

Cái hậu tố (suffix) “nhà nước” và “nhân dân” được dân ta dùng như vô thức mà nhiều khi cũng chẳng hiểu tại sao. Cái “nhân dân” được giải thích là “của nhân dân” nên phải viết “nhân dân” vào. Một lô danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “thầy thuốc nhân dân”, “nghệ sĩ nhân dân” có phải của dân bầu , dân chọn đâu mà vẫn có chữ “Nhân dân” đấy thôi. Trước có người nhờ mình dịch danh hiệu “Nghệ Sĩ Nhân Dân” sang tiếng Anh. Mình tần ngần mãi, dịch là “People’s Artist” như mấy tờ báo Việt Nam thì buồn cười quá mà bọn Tây nó cũng không hiểu, may ra có dân Việt mình hiểu thôi. Mãi sau cân nhắc mấy hồi thì mình dịch là “National Artist”. Mấy cái “Nhân Dân” ngày nay đâu có phải nhân dân.

Mình bắt đầu với cụm từ “Công An Nhân Dân”. Công An là công an, Nhân Dân là nhân dân chứ sao còn “Công An Nhân Dân”. Tìm hiểu ra trên thế giới chỉ có 3 nước từng có khái niệm này (People’s Police): Việt Nam (đương nhiên), Trung Quốc (không ngạc nhiên) và Đông Đức cũ (Volkspolizei – VoPo). Sử sách lưu truyền lực lượng VoPo này có tiền thân là tàn dư ở miền Đông nước Đức của các cơ quan cảnh sát, mật vụ thời Phát-xít sau Thê Chiến II (bao gồm cả Gestapo). Chẳng trách mật vụ Đông Đức được đánh giá là “hiệu quả” nhất trong các nước mang danh XHCN ngày xưa.

Tiếp đến là “Quân Đội Nhân Dân”. Cũng chỉ có 3 nước có lực lượng “quân dội nhân dân”: Việt Nam, Trưng Quốc (中国人民解放军, Trung Quốc Nhân Dân Giải Phóng Quân) và (ngạc nhiên chưa) Đông Đức (Quân Đôi Nhân dân Quốc gia, Nationale Volksarmee – NVA). Phần lớn tất cả các tổ chức có tên Quân Đội Nhân Dân (People’s Army) khác đều là lực lượng vũ trang của các đảng phái nhỏ lẻ, du kích quân, phiến quân, quân nổi loại…

Viết đến đây mình chợt có ý nghĩ là tiền thân của nhà nước tại quyền ở Việt Nam hay TQ là các phong trào Cách mạng giương cao ngọn cờ giai cấp nhằm lật đổ chính quyền (phong kiến, thực dân gì gì đấy). Tại thời điểm thành lập, lực lượng này dưới một hình thức nào đấy có thể coi là phiến quân và họ dùng từ nhân dân để lấy lòng dân (gọi thẳng ra là mị dân cũng được) và cũng là để phân biệt/đối lập với lực lượng tương ứng của chính quyền (nhà nước). Do vậy những tổ chức được thành lập trong thời kỳ đấu tranh giành chính quyền (kháng chiến) thì tên đều có chữ “Nhân Dân”: ủy ban nhân dân xã .vs lý trưởng; công an nhân dân .vs mấy ông min-đơ, min –toa, quân đội nhân dân .vs mấy ông khố xanh khố đỏ… Kể cả khi Cách Mạng thành công, giành được chính quyền thì những cái “Nhân Dân” kia (ủy ban, quân dội, công an, tòa án …) đã trở thành thương hiệu và những cái tên đã gắn liền với từ “Nhân Dân” kể cả khi nó đã là của “nhà nước”. Các cơ quan, lực lượng thành lập sau khi “kháng chiến” thành công (ngân hàng, kho bạc …) thì đều mang tên “nhà nước” vì hiển nhiên những tổ chức này do nhà nước thành lập.

Suy cho cùng, đấy cũng chỉ là cái tên 🙂

Advertisements
Categories: Xã hội
 1. 27/06/2012 at 11:38 pm

  Tem trước, cãi sau. 😀

  Có cho em cãi không anh?

  Like

  • 27/06/2012 at 11:39 pm

   Cãi thì cứ cãi, đừng hỏi 🙂

   Like

   • 27/06/2012 at 11:44 pm

    Lần đầu cãi thì hỏi
    Lần hai cãi hết hỏi
    Vào trận thôi
    Anh ngủ muộn quá nhỉ. Em đang chuẩn bị bài cãi anh đây.
    Chúc anh ngủ ngon.

    Like

 2. 27/06/2012 at 11:56 pm

  Một người bạn góp ý qua email

  Đính chính cho Dũng beo nhé: Thanh tra Chính phủ chứ không phải Thanh tra nhà nước, và vì là Thanh tra Chính phủ nên không thanh tra Chính phủ.

  Hội đồng ND và UBND thì đúng rồi, đấy là cơ quan dân cử mà.

  Thực ra mô hình Nhà nước văn minh là Tam quyền phân lập (Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp). Tuy nhiên Chúng ta đang trên con đường dân giàu, nước mạnh, văn minh nên cái mô hình này đang còn khập khiễng và cũng không đòi hỏi cao được.
  Cũng như mấy bọn Hoàng gia ở nước Anh văn minh, tao cũng chẳng hiểu nó là cái gì mà bọn Úc không bỏ được

  Like

  • TQB
   28/06/2012 at 1:51 am

   Ô, bẹn bà góp ý thế nào mà lại copy lên đây, lộ hết cả “nghệ danh nhân dân” thế à 😉

   People’s XYZ mặc dù nghe kỳ kỳ, nhưng vẫn là cách dịch chuẩn hơn so với National XYZ – vì nó translate được đúng cái tư tưởng mị dân của thằng cha nào nghĩ ra cái cụm suffix đấy, và của bè lũ cổ súy cho cái tư tưởng đó. Thật tội nghiệp cho đám XYZ phấn đấu, kèn cựa nhau vì cái danh hão.

   Like

   • 28/06/2012 at 8:55 am

    Lộ rồi nên mới để nguyên 🙂

    Like

   • HOA HONG_SG
    02/07/2012 at 10:23 pm

    Bác TQB.
    😯 😯 😯
    …”Beo” woa hôm nay HH mới biết biệt danh của bác Xôi 😆

    Like

 3. HOA HONG_SG
  02/07/2012 at 10:32 pm

  HH đang đứng ngẩn tò te bên nhà bác HM, tự nhiên cái mũi HH nó đau quá trời vì ngửi thấy mùi ẩm mốc, rong rêu. HH đoán mò, HH liền sẹc qua nhà bác, vừa để khoe với bác là HH mới có cái áo mới, bác chấm mấy điểm cái áo mới này 😀 vừa chê bác ăn ở luộm thuộm không lo dọn dẹp bụi, rong rêu, ẩm mốc bám tùm lum, mạng nhện giăng tứ tung trong nhà bác 😉

  Like

  • 02/07/2012 at 10:53 pm

   Như thế này gọi là “HH 7 sắc” 🙂

   Like

   • HOA HONG_SG
    02/07/2012 at 11:04 pm

    Phù phù phù, ghét bác quá à 😉 HH hỏi bác chấm mấy điểm??? bác chỉ tả thật HH có 7 sắc, hic 😦
    😥 hôm sau HH không đi khoe áo đẹp nữa 😦

    Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: