Home > Xã hội > Đồ yêu nước

Đồ yêu nước

Định ăn theo lão TC và lão Tịt đặt tên entry là “Yêu” thôi nhưng lại sợ mọi người kêu là treo đầu dê bán thịt chó. Đặt tên là Ái Quốc nghe lại phạm húy, thôi thì lấy câu cuối làm tiêu đề vậy.

Từ trước đến nay tôi vẫn nghĩ mình là người yêu nước. Cũng tự biết chưa làm được gì to tát cho nước cho dân nhưng bản thân cũng thấy mình chấp hành pháp luật khá nghiêm chỉnh (ngoại trừ vài lần vượt đèn đỏ khi không có ai), nộp thuế đầy đủ. Khi ra nước ngoài tôi tuân thủ pháp luật nước sở tại, chưa làm gì điều tiếng cho đất nước, dân tộc. Rồi năm ngoái có tàu nước lạ vi phạm chủ quyền lãnh hải của ta thì tôi cũng lên mạng viết phản đối mấy câu và qua lãnh sự quán nước lạ “bày tỏ ý kiến”. Cũng vẫn tự hào mình là người yêu nước nhưng rồi nhìn lại một số sự kiện gần đây tôi bỗng thấy hoang mang.

Nhìn lại lịch sử thì do vị trí cũng như hoàn cảnh khách quan, lịch sử của đất nước Việt Nam (từ thời có tên Văn Lang) là lịch sử chống giặc ngoại xâm (mà giặc thì toàn là giặc phương Bắc chứ còn thằng giặc nào vào đây nữa). Lòng yêu nước của cha ông ta thể hiện ở tinh thần bất khuất giữ vững nền độc lập cho nước nhà. Tinh thần Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Thời Pháp thuộc, không biết bao nhiêu người con anh hùng của đất Việt đã vùng lên. Lòng yêu nước, tinh thần chống giặc ngoại xâm được Nguyễn Trung Trực thể hiện qua câu nói bất hủ “Bao giờ nước Nam hết cỏ mới hết người Nam đánh Pháp”. Trong chiến tranh, ở mặt trận, lòng yêu nước được cụ thể hóa bằng cách tiêu diệt đối phương còn ở hậu phương, lòng yêu nước được thể hiện ở bằng lời dạy của lãnh tụ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Bỏ qua cái chữ “nhất” vừa thừa vừa làm ảnh hưởng phần nào đến logic của lời dạy, lời dạy này cũng khiến nhiều người hăng say “thi đua” (chả hiểu thi đua cái gì) và góp phần làm cả một thế hệ váng vất bởi những giá trị ảo.

Phương châm “Thi đua là yêu nước” đấy được đem vào cả thời bình và từ đó nó đẻ ra cái mà mọi người giờ gọi nhẹ đi là “bệnh thành tích” để tránh đi cái bản chất là “gian dối”“lừa đảo”. Mới đây thôi, vụ đánh cờ bạc tỷ ở Sóc Trăng, Đinh Văn Mười, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra thành ủy vừa được bầu chọn là “chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” thì đã bị bắt mà chưa kịp nhận danh hiệu. Yêu được nước như ông Mười này cũng nào phải đơn giản.

Tháng 11/2011, Bộ GD&ĐT đánh công văn yêu cầu tất cả các trường, viện thuộc bộ đề nghị toàn bộ nhân viên, học sinh, sinh viên bỏ phiếu bình chọn Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên. Bộ Trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh “Bầu chọn cho vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới không chỉ thể hiện lòng yêu nước, tinh thần dân tộc mà còn thể hiện ý thức, sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam trong việc quảng bá hình ảnh của đất nước trên phạm vi toàn thế giới”. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng ra lời đề nghị tương tự cho các bộ ban, ngành, kể cả bộ đội Trường Sa với cùng lý do như trên.

Gần đây nhất, ông Đinh La Thăng, Bộ Trưởng Bộ giao Thông Vận Tải, sau khi gây ầm ĩ về các giải pháp giao thông quái đản mà không đem lại hiệu quả mấy đã đề nghị một loại phí tên gọi là “Phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân” (vâng, bạn đọc không nhầm đâu, ta nộp phí hạn chế bản thân ta). Chiều ngày 3/4/2012, đã trả lời báo chí ông Thăng đã phát biểu “Việc đóng phí thể hiện sự yêu nước nên người dân phải thấy hạnh phúc và tự hào”.

Cũng không dám viết tiếp nữa (nói thật là cũng tịt cả ý rồi), tôi đang lo một ngày nào đó, có đám cãi nhau đến cao trào chửi nhau, một người khinh bỉ chỉ vào mặt người kia và nói Đồ yêu nước.

Advertisements
Categories: Xã hội
 1. Đình
  06/04/2012 at 11:06 am

  “yêu nước” chưa đủ liều lượng cần như 5 Cam ,Huy Phước… mà chuyển sang Liệt sĩ. Từ TT dến nội các của gã thảy là cánh hẩu ,lâu la tham nhũng và vô cùng bố láo
  Tại sao phải nuôi chúng và sợ chúng ???

  Like

 2. HOAHONG _ SG
  06/04/2012 at 12:49 pm

  HH chưa ăn sáng. Đói bụng, hoa cả mắt. Vào blog bác thấy chữ YÊU. Mắt HH mở to đọc, trong đầu suy nghĩ thế nào bác cũng nói tới tình yêu (nam nữ) của bác. Đọc hết vẫn không thấy đâu, nhìn lại tiêu đề không phải tình yêu nam nữ, hic.
  HH khom lưng, chống gậy, lụ khụ bước ra, hic.

  Like

 3. Trai Khom
  06/04/2012 at 2:22 pm

  “Mày là cái đồ yêu nước” !!!
  Hay và ..cay mắt thật .

  Like

 4. 06/04/2012 at 2:40 pm

  Vâng! Tôi xin nhận tôi là “Đồ yêu nước!”

  Like

 5. 06/04/2012 at 3:15 pm

  Đồ Xôi thịt cực…yêu nước!

  Like

 6. Vũ Hoàng Hiệp
  06/04/2012 at 7:00 pm

  Chúng ta đang ở trong thời đại phản vũ trụ (phản vật chất). Những kẻ xấu xa thì suốt ngày hô hào học tập Tư tưởng …, tấm gương đạo đức … Những thành phần cao cấp trong cái “Tập đoàn bán nước” thì lại kêu gọi yêu nước. Chúng có biết xấu hổ không nhỉ, có ngượng không lúc cao giọng… Nói thẳng nhé: những người mà không đủ tiền đóng phí chắc chắn không phải là kẻ bán nước, còn những quan chức làm thất thoát công quỹ (hơn 30 000 tỷ), chúng thừa tiền đóng phí nhưng không thể gọi chúng là yêu nước được.

  Like

 7. 06/04/2012 at 8:56 pm

  Chữ yêu nước đã bị xô lệch giá trị, bị lạm dụng thật Xôi Thịt ôi, huhuhu

  Like

 8. lãng tử
  06/04/2012 at 11:26 pm

  Giá trị dẫu có thiêng liêng đến mấy mà rơi vào tay bọn này cũng đều biến thành thiu thối. Đành chờ xem sự thể đến đâu.

  Like

 9. 07/04/2012 at 9:39 am

  Cảm ơn các bác đã chia sẻ. Tôi thật không hiểu có ý đồ gì không khi những giá trị cao cả, thiêng liêng đang bị tầm thường hóa. (định nói “đau lòng” nhưng đến khái niệm “đau” cũng đã bị làm cho lệch lạc ) .

  Không rõ giờ thế nào chứ hồi tôi còn ở trong nước, các đợt gặp gỡ của các vị tạm coi là chóp bu như Đại Hội Đ, họp QH… hầu như không có vị nào hát (nhẩm) theo khi quốc thiều nổi lên. Có vị mấp máy môi 1 chút nhưng rồi nhận ra xung quanh không ai như mình nên thấy “xấu hổ” rồi thôi 😦

  Like

 10. vong
  07/04/2012 at 6:39 pm

  “Bao giờ nước Nam hết cỏ mới hết người Nam đánh Pháp”.
  Đồ yêu nước Xôi Thịt.Đúng nguyên văn” đánh tây”.

  Like

  • 07/04/2012 at 6:51 pm

   Câu này có nhiều dị bản và phần lớn các bản thường gặp là “… đánh Tây”, phần đầu câu nói cũng có vài bản, sai lệch một vài từ.

   “… đánh Pháp” như tôi dẫn là ngày xưa tôi được học từ sách giáo khoa lịch sử hồi tôi học lớp 5 (tức là sách lớp 4 hệ 10 năm).

   Cảm ơn bác 🙂 .

   Like

 11. Delta
  11/04/2012 at 5:43 pm

  Mới đọc đoạn đầu mình cằm nhằm “Xôi thịt đồ phản động” ai ngờ lão yêu nước thật. Yêu nước hơn cả những kẻ đánh trống, giống cờ hô hào “yêu nước”. Thôi bác ráng chịu cho em chửi một câu nhé “đồ xôi thịt… cực kỳ yêu nước”

  Like

 12. manh dut long
  23/04/2012 at 1:08 am

  chuyện kể rằng: bác tbt le v duan đến thăm một nhà mẫu giáo ở hn. sau khi chia kẹo, bác ra câu hỏi: nếu đang đi ngoài đg mà thấy một gói tiền và 1 gói đạo đức thì cháu nhặt gói nào?
  các con nhà quan, béo tốt, mặc đồ đẹp nhao nhao lên là nhặt gói đ đ. chỉ 1 cháu gầy dơ xương, mặc đồ rách, rõ con nhà dân nói nhặt cục tiền. bác khen các cháu nhặt đ đ, chê cháu nhặt tiền. cháu bé thỏ thẻ : thưa bác, nhà chúng thừa tiền, thiếu đ đ, nhà cháu đ đ quá dư, nhưng lại rất thiếu tiền. ai thiếu gì thì nhặt nấy!

  Like

 13. SS
  23/04/2012 at 10:41 pm

  Cháu nói chuyện này không biết chú Xôi có giận không nha.
  Xưa ông Linh hay ông Kiệt nhỉ, có nói câu : Dùng hàng VN là yêu nước. Rất nhiều người dị ứng. Trong đó có cháu.
  Sau 10 năm, cháu thấy mình đã nghĩ vậy là ấu trĩ. Dùng 1 món đồ VN mình làm thay vì dùng của Tq chẳng hạn, đi máy bay ủng hộ tụi Củ chuối Airlines dù biết thừa nó là Củ chuối… chính là lòng yêu nước. Cháu cứ nghĩ hoài về hiệu ứng domino, tôi mua vải của ông bán vải, ông ấy có tiền đi ăn của bà bán quán, bà bán quán có tiền lại đến nhà tôi may đồ. Và tất cả chúng ta đều giàu vì như vậy. Và thuế chúng ta góp ra để phục vụ lại chúng ta, phục vụ nhân dân.
  Cháu không ưa ông Đinh La Thăng, và phản biện rất nhiều về cái phí tận thu này.
  Nhưng ông ấy nói có lý: Phí là một loại thuế, ta đóng thuế, tức là ta đóng góp cho đất nước, và như vậy là ta yêu nước chứ còn gì. Còn phạm vi sử dụng đồng thuế đó như thế nào, hay thuế chồng thuế , chuyện đời sống nhân dân khó khăn vẫn phải chịu bao nhiêu thứ thuế, trong khi 40% ngân sách bị thất thoát mà các ông ấy không xử lý nổi thì là một chuyện khác. Nhưng cái nào ra cái đấy chứ
  Cháu nghĩ quan điểm : lách thuế, lậu thuế, hình như nó ăn sâu vào mỗi người dân mình rồi.
  Cũng có lý do để chúng ta làm việc đó.
  Nhưng cháu nghĩ điều đó bản chất là không đúng

  Cháu biết còm này của cháu có thể bị chê tơi bời. hihi
  Nhưng cháu cứ nói vậy.

  Like

  • HOAHONG _ SG
   24/04/2012 at 2:16 am

   Chị Sóc ơi, lợi dụng bác Xôi đang khò khò giống giống …Chaien (bạn của Nobita); HH xin hớt lẽo, nói thầm với chị là bác Xôi còn trè (bác HM nói + chị đọc mấy bài về tình iu của bác đi, vui lắm chị). Mà chị lại là 81 nên chị đừng xưng “cháu” với bác Xôi nữa ngheng chị.

   HH vào nhà chị đọc hết tất cả các bài chị viết rồi. Ngòi viết chị rất sắc nét, chị làm video
   you tube rất đẹp. HH chúc chị có nhiều bài viết mới hay ngheng chị.

   Like

   • SS
    24/04/2012 at 10:35 pm

    Mình sinh 81 hồi nào ??? Bạn đọc ở đâu vậy? Hihi/
    Cám ơn đã rẽ thăm nhà mình nha.
    Nhà chính mình bên Opera. Mình mới xây nhà thứ 2 bên Guốc Dép thôi nên chẳng có mấy bạn bè.
    Mình lỡ gọi các bác, các chú từ xưa rồi nên giờ đổi kỳ lắm. Hihi

    Like

    • HOAHONG _ SG
     24/04/2012 at 11:24 pm

     Hihi, tại do tối hôm qua HH đọc đoạn này trong blog của bác Sóc có đoạn: “Tôi là một bà già đã 81 tuổi còn cô ta ngang với lứa cháu gọi tôi bằng bà + Trước tiên, phải nói đây là chuyện thật 100%. Mình và Nó chơi gần 30 năm. Cãi nhau cũng từng đó năm”.
     Thế là HH cứ nghĩ bác Sóc sinh năm 81, giờ mò lại đọc kỷ, thấy hỏng phải. hihi sory nha, lỗi tại HH đọc nhanh quá 😉 Mà mới tối hôm qua tới giờ mà bác đã up lên 3 bài luôn, văn chương ngòi bút bác đúng nể luôn, HH nhìn choáng hết cả đầu.

     Like

    • SS
     25/04/2012 at 12:09 am

     Hihi. Mình post từbblog cũ của mình thôi mà .

     Like

 14. Binh Ha
  28/01/2018 at 3:53 pm

  Hay thật Xôi Thịt. Thế mà dẫn dắt được toàn dân với các câu ngớ ngẩn. Lạ thật. Thật không hiểu nổi.

  Liked by 1 person

 1. 06/04/2012 at 10:28 am
 2. 07/04/2012 at 1:21 am
 3. 07/04/2012 at 1:21 am
 4. 09/04/2012 at 10:04 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: