Home > trung quốc > Tình đoàn kết “quí báu”

Tình đoàn kết “quí báu”

(Tặng PVP, người bạn sinh ngày 17/2)

Kể từ khi Ngô Quyền lãnh đạo nhân dân đánh bại quân Nam Hán cách đây 11 thế kỷ đến hết thời kỳ cận đại của Việt Nam (CMT8-1945), quan hệ giữa 2 nước Việt nam – Trung Hoa lúc hòa lúc đánh nhưng chưa bao giờ là bạn. Khi những người cộng sản ở 2 nước lên nắm quyền điều hành đất nước, lý tưởng CS đã kéo 2 bên lại. Họ coi nhau như đồng chí, thậm chí “anh em”. TQ to hơn, mạnh hơn, lại thống nhất trước nên đương nhiên được coi là anh, có trách nhiệm giúp đỡ người em Việt Nam trong cuộc chiến chống lại người Pháp, người Mỹ và cả những người đồng bào mình.

Nhờ giúp đỡ của LX, TQ và các nước XHCN, miền Bắc giành thắng lợi, thống nhất 2 miền với cái giá hàng triệu sinh mạng của người con đất Việt và 1 đất nước đổ nát hoang tàn. Trong mấy chục năm chiến tranh Việt Nam, TQ giúp miền Bắc về người cũng như của và họ không quên cài cắm người, cơ sở và di cột mốc biên giới bất cứ khi nào có thể. Năm 79, Đặng Tiểu Bình muốn “dạy cho Việt nam một bài học” và thực sự là quân và dân Việt Nam đã dạy cho họ một bài học đích đáng. Tội ác phía TQ gây ra cho người dân Việt Nam thật dã man, tàn bạo và không thể tha thứ. Chiến sự trực tiếp khoảng một tháng rồi TQ rút quân nhưng hậu quả chúng để lại thật nặng nề. Tình hình căng thẳng suốt những năm sau đấy. Năm 88 chúng tấn công Trường Sa, giết hại các chiến sĩ hải quân Việt Nam không hề chống cự.

Cuối những năm 80 thập kỷ trước, nhiều sự kiện dồn dập: công đoàn Đoàn kết, Bức tường Berlin, LX sụp đổ kéo theo toàn bộ khối Đông Âu. Hai Đảng cầm quyền của VN và TQ thấy lo ngại và họ cần giảng hòa với nhau để cùng nhau cưỡng lại xu thế của thời đại, thế là quan hệ được bình thường hóa. Không ai rõ 2 bên thỏa thuận với nhau những gì. Nhìn vào thì thấy ngay trong mọi hoạt động song phương, VN luôn bị lép vế. Hơn 20 năm kể từ ngày bình thường hóa, nhình những chính sách và hành động của TQ với Việt Nam cũng có thể thấy thiện chí của TQ với VN ra sao. Không ai dại mà muốn đối đầu trực diện với TQ nhưng tự mình nhảy ra xin làm bạn với TQ cũng đâu có được yên thân.

Báo chí không nhắc đến cuộc chiến năm xưa, bù lại, tất cả đồng loạt đăng tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Tô Huy Rứa nhằm củng cố tình đoàn kết quí báu giữa 2 dân tộc. Cứ nhìn vào những gì TQ làm cho VN gần đây thì cũng đủ thấy được cái “tình đoàn kết” này quí báu đến mức nào.

Nhà nước, truyền thông cố tình không nhắc đến sự kiện 33 năm trước là không thể chấp nhận được. Xin thắp nén hương cho đồng bào, chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến 33 năm trước, cho tất cả những người con của đất Việt đã ngã xuống vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu. Chính quyền có thể cố tình không nhắc đến nhưng những người dân sẽ không bao giờ quên.

Advertisements
Categories: trung quốc
 1. Van Anh
  21/02/2012 at 5:17 am

  Xôi Thịt ở xa mà tấm lòng lúc nào cũng hướng về đất nước, quý trọng bạn!

  Like

  • 22/02/2012 at 9:41 pm

   Cảm ơn chị Vân Anh. Lần trước bên HM có bác nói cần gìn giữ tình đoàn kết quí báu giữa hai dân tộc, XT định viết 1 chút để trao đổi xem nó quí báu đến mức nào nhưng viết xong thấy cũng dài nên sửa một chút và treo ở nhà tự ngắm 🙂

   Like

 1. 17/02/2015 at 12:46 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: