Home > Xã hội > Lãnh tụ kính yêu

Lãnh tụ kính yêu

Vừa nghe tin bác Kim Jong Il qua đời, không rõ thằng con bác nối ngôi ra sao nên cũng chưa biết nên mừng hay lo cho dân Bắc Hàn đây. Trước mình học mẫu giáo Việt Triều nên gì thì gì, vẫn có tình cảm với dân Hàn.

Bác Kim này không phải người thường. Trông vẻ ngoài đã biết rồi. Bác sinh ở đâu cũng không rõ. Sử sách Bắc Hàn nói bác sinh ra ở đỉnh núi Peakdu nỗi tiếng ở Bắc Hàn. Khi bác ra đời, cầu vồng hiện ra rực rỡ, chim nhạn bay phần phật như hồi A Đẩu thời Tam Quốc ra đời (phải thừa nhận tính hiên ngang bất khuất thì A Đẩu gọi bác Kim bằng cụ). Tài liệu của Liên Xô lại kêu bác đẻ ở Xi-bê-ri (Liên Xô) hồi bố bác, cụ Kim Nhật Thành ở Liên Xô. Mình thích giai thoại cầu vồng hơn, đẻ ở Xi-bê-ri thì có gì đáng khoe.

Hơ cũng chẳng biết viết gì về bác cả. Bao năm qua đài báo phương Tây lẫn phuơng Ta nói về bác quá nhiều rồi. Chỉ nhớ chác đây 17 năm. Cụ Kim Nhật Thành lìa đời nhường ngôi cho bác, bà con đang xem World Cup tổ chức ở Mỹ. Chính phủ cũng bày đặt quốc tang khiến dân tình không được xem trực tiếp trận tranh 3-4 giữa Thụy Điển với Bulgari thì phải. dân tình chửi loạn xạ. Cụ mà thọ thêm mấy ngày để quốc tang trùng trận chung kết thì khéo lại “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” mất. 17 năm qua, quan hệ giữa 2 nhà nước không còn dược như xưa, trò quốc tang chắc dẹp.

Cụ Kim (Nhật Thành) được gọi là lãnh tụ vĩ đại còn bác Kim nhà ta được gọ là lãnh tụ kính yêu. Năm ngoái đá bóng WC ở Nam Phi, mấy lão bình luận viên của Úc bình luận trận có Bắc Hàn đá lại nhắc đến dear leader rồi cười hô hố, bọn này thật to gan 😀

Cái chết bác Kim chắc làm lu mờ cái chết của ông Havel, cựu Tổng thống Czech, người vừa chết tuần trước. Vài tháng nay (nếu không phải vài năm), Nam Hàn, Mỹ , tàu , Nhật nín thở theo dõi tình hình sức khỏe bác Kim rồi. Không rõ họ chuẩn bị đối phó với một Bắc Hàn thời hậu bác Kim ra sao.

Mong dân Bắc Hàn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chúc mọi điều tốt đẹp đến với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Advertisements
Categories: Xã hội
 1. chuoinguw
  21/12/2011 at 6:19 pm

  Triều Tiên có bài hát nổi tiếng ” Cả thế giới khâm phục chúng ta ” nhưng dân du lịch sang thì thấy cuộc sống nhân dân vô cùng nghèo đói .nếu Chuối nhớ không lầm thì mỗi ngày được phân phối hai lạng gạo . Cánh đồng xác xơ , người dân không được tiếp xúc với Internet vì anh Kim già chưa cho phép . Còn anh Kim trẻ kế nghiệp thì chẳng biết có lạc hậu như thế không .

  Like

  • 21/12/2011 at 8:37 pm

   Cảm ơn bác Chuối 🙂 . Anh Kim trẻ học trường của bọn đế quốc sài lang nên chắc anh hiểu rõ sức mạnh của thông tin. XT nghĩ vài năm nữa anh sẽ cho làm 1 cái mạng kiểu Intranet dùng trong quốc nội, không đi ra ngoài được.

   Dân BTT mà nối được với bên ngoài chắc ngày tàn của nhà Kim đã điểm.

   Like

 2. Titi
  03/01/2012 at 9:37 pm

  Cô Dung làm HT của Trường MG Việt Triều của XT, ngày xưa cũng đi sơ tán với bọn mình ở trại trẻ Sở GD HN ở Mai Lĩnh, Hà đông đấy.
  Mình thấy thương dân BTT quá đi mất, có cảm tưởng họ như những đứa trẻ tội nghiệp í.
  Nhưng dân Bắc Hàn thì không thân thiện như người Việt mình đâu. Ngay sát nhà mình lúc nào cũng có 1 nhóm người Bắc Hàn ở thuê. Nhưng họ không giao lưu chào hỏi với ai nên mình cũng không biết mặt ai trong số họ. Nghe mấy cô giúp việc bên ấy nói, chúng nó hay”chửi, chê bai” người mình lắm.

  Like

 3. Titi
  03/01/2012 at 10:04 pm

  Mình xin lỗi , lẽ ra phải viết là người Hàn quốc (tức Nam Hàn) không thân thiện như người Việt mình.

  Like

  • 04/01/2012 at 10:36 am

   Dân Hàn (giống dân Nhật) thuộc loại cực đoan, làm gì cũng thái quá. Không rõ có phải cực đoan là 1 phần của bí quyết thành công không ? 🙂 . Trước XT nghe kể lính Nam Hàn (Park Chung-hee) sang VN mình thì du kích mình ngán hơn cả lính Mỹ vì tụi nó điên cuồng. Có lần tụi nó đi càn, ngồi gốc cây bị kiến cắn thế là có thằng vác lựu đạn đánh tung cả ổ kiến.

   Hồi XT còn ở trong nước (10-20 năm trước), mấy vụ chủ người nước ngoài đánh công nhân thì dính đến bọn Hàn nhiều nhất, nhiều hơn cả bọn Đài. Gần đây mới thấy thêm bọn tàu đại lục (như vụ đổ keo 502).

   Thấy bảo dân Hàn húng thế vì tụi nó ăn nhiều thịt chó ??? Mấy vụ đánh công nhân toàn xảy ra trong Nam nơi dân mình ít ăn thịt chó hơn 🙂 . Bọn nó mà ra ngoài Bắc đánh người thử xem phản ứng như thế nào 😀

   Cách đây mấy năm, XT ở khu dân Hàn. Ngay cạnh đấy là khu dân Tàu. Công nhận người Hàn sống sạch sẽ và trật tự hơn. Vài chục bước chân sang khu Tàu là thấy khác, ầm ĩ, bụi bặm.

   Không rõ ngày xưa bác Titi bên Nga thế nào chứ bây giờ người Việt mình cũng hay chê người bản xứ lắm 🙂 Mà không chỉ có dân bản sứ, các sắc tộc khác người mình cũng không tha, chê tuốt. Tuy nhiên, XT nghĩ chê kiểu ấy là để khoả lấp cái tự ti vì chỉ dám chê khi có mấy ông VN với nhau thôi. 🙂

   Like

 4. Titi
  04/01/2012 at 5:30 pm

  Mình nghe mấy anh bên lính kể: bon lính đánh thuê Nam Hàn trong chiến tranh VN rất ác. Bắt được lính nhà mình toàn chơi kiểu “thời trung cổ” thôi. Sau đó các sếp nhà mình cho phép chơi lại còn ác hơn, làm bọn lính Hàn bị sốc, mất hết tinh thần và dân chúng Hàn xót con cháu họ nên kết cục Chính phủ Hàn buộc phải cho phép rút lính Hàn về nước đấy.
  Mình cũng thấy người Hàn sống và làm việc rất kỉ luật. Ô tô đón cả hội đi làm từ rất sớm, trưa đưa về ăn trưa, nghỉ ngơi. Sau đó lại đón đi làm và về khá muộn. Công ty rất chu đáo lo từ thuê nhà, thuê người nấu ăn, dọn dẹp.
  Đợt nghỉ Tết âm lịch năm ngoái, hội trước thuê nhà về nước thì đêm trước hôm sang lại bị trộm vào lấy hết tivi, máy tính (nghe 1 chị nói là chính là hội bảo vệ của khu đô thị này). Báo cảnh sát khu vực thì nó cứ mặc kệ, lờ đi.
  Bây giờ sắp đến Tết , mình cũng muốn nhắn cho anh lái xe nói cho hội này khi về thì phải khoá hết các phòng và gửi đi các đồ quý đi cho an toàn.
  Còn dân Nga khá thân thiện, cởi mở. Bọn mình đi chơi đâu, họ cũng sẵn sàng mời vào nhà ăn uống. Mình cũng đã từng đi chơi xuống tận Groznưi, tâm điểm của khủng bố bây giờ.
  Dạo mình ở Nga thì không lộn xộn, bất ổn như sau này. Chỉ có hàng hoá thì bắt đầu khan hiếm. Ông Góoc- ba -chốp thì cứ nói ra rả suốt ngày trên đài, tivi về “cải tổ”, nhưng chỉ nói mà chẳng làm gì để cho đất nước thay đổi tốt lên cả, chỉ thấy sản xuất ngưng trệ, hàng hoá khan hiếm, cho nên dân Nga rất ghét. Cứ nói mà chẳng làm thì không sụp đổ mới là lạ.
  Tuy vậy mình cũng vẫn nhận thấy là đâu đó hiện lên tính “sô vanh” của nước Nga, chẳng hạn qua cách cư xử của cô giáo mình.
  XT có cảm tình với Triều tiên thì mình cũng rất yêu nước Nga.

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: