Home > Xã hội > Tiếp theo sẽ là Công Đoàn?

Tiếp theo sẽ là Công Đoàn?

Mấy tuần rồi Việt Nam ầm ĩ mấy chuyện bóng đá, giá xăng và mẹ VNAH. Không xăng dầu với tượng đài nữa, hôm nay nói về bóng đá vậy, mặc dù phải nói là bầu nhiệt huyết với bóng đá (Việt Nam cũng như thế giới) trong mình nguội lạnh gần 20 năm nay rồi.

Có thể mình hơi cynical quá nhưng đúng là nghe mấy ông trọc phú hay mấy ông chính khách nói chuyện đạo đức thì mình lại thấy buồn cười. Trước thì buồn nôn nhưng giờ quen rồi nên chỉ thấy buồn cười. Hết anh Kiên ACB rồi anh Đức HAGL lên lớp về đạo làm bóng đá. Có tâm thật người ta đâu đợi 10 năm, đến khi mình gần lụi bại mới nhảy dựng lên như thế (các cụ nói Quân tử trả thù 10 năm chưa muộn áp vào đây là đúng chăng?)

Dẫu tâm các anh ra sao, vẫn phải thừa nhận giải pháp các anh đưa ra là 1 bước tiến tích cực cho bóng đá Việt Nam. Bóng đá là thu nhỏ của xã hội. Ở xứ V iệt Nam ta không chỉ VFF, bất cứ tổ chức đoàn thể nào đều là 1 nhà nước thu nhỏ: hội nông dân, hội nhà văn, các loại hội KHKT….và mặc dù tôn chỉ của các thể loại hội đều là  tổ chức xã hội đại diện cho  blah blah blah… ta đều thấy TW cài cắm người vào cầm trịch để lãnh đạo các tổ chức đi đúng qui hoạch  Nếu thực tế cho thấy mô hình công ty tổ chức bóng đá của anh Kiên và đồng bọn đem lại kết quả tốt, người ta sẽ phải xét lại tính đúng đắn của mô hình Đ/NN quản lý đủ mọi thứ. Thật ra ai cũng thấy mọi yếu kém của mô hình này rồi nhưng hy vọng cái công ty bóng đá kia sẽ là 1 ví dụ cụ thể.

Mình không quan tâm lắm nếu cái mô hình tư nhân hóa này được áp dụng tại một hội hay một liên đoàn nào đấy. Thay đổi lớn mà mình nghĩ đến được là công đoàn. Ngày trước nghe đài báo trong nước dịch tên mấy đảng Labour ở Úc hay  Anh là Công Đảng mà không gọi là Đảng Lao  Động mình cũng có thắc mắc. Sang đây một thời gian, chứng kiến vài cuộc bầu cử thì thắc mắc xưa tự được giải tỏa. Mặc dù được gọi là Labo(u)r nhưng bản chất các đảng này không giống như Đảng Lao Động (tiền thân của ĐCS) của ta. Nó là đảng của mấy ông chủ nghiệp đoàn lao động (mình dùng từ công đoàn). Theo định nghĩa hay tuyên ngôn gì đấy thì công đoàn là tổ chức đứng ra bảo vệ quyền lợi người lao động. Kinh phí hoạt động là nhờ đóng góp của người tham gia.

Bình  thường khi người lao động và giới chủ có mâu thuẫn thì chiêu duy nhất của người lao động là đình công. Đình công đơn lẻ thì chỉ có thiệt vì nó sẽ thay mình bằng thằng khác ngay thế nên phải đoàn kết để đình công tập thể tỏ rõ sức mạnh rồi mới thương lượng. Vai trò công đoàn là ở đây.Ở những nước tư bổn thối nát, tiếng nói của những người cầm đầu các nghiệp đoàn có tác động khá lớn đến lá phiếu các thành viên nên ve vãn các nghiệp đoàn là phần không thể thiếu trong cương lĩnh tranh cử.

ĐCS tự coi là đại diện của giai cấp công nông (Trí phú địa hào.\Đào tận gốc, trốc tận rễ) nhưng trên thực tế quyền lợi của những nguười công nhân và nông dân thấp cổ bé họng bị coi thường hơn bao giờ hết. Khi áp bức lên đến cao  trào, sẽ có phản kháng. Để phản kháng thành công, phải đoàn kết lại (Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết\Thành công, thành công, đại thành công, bản thân nghe câu này cũng vô nghĩa như bao khẩu hiệu khác nhưng lời danh nhân thì cứ trích dẫn vào cho nó oai). Chẳng phải vô cớ mà Đ/NN nắm hết các tổ chức đại diện như công đoàn và các thể loại hiệp hội.

Quay lại chuyện anh  Kiên và đồng bọn, 1 công ty VPF thành công sẽ kéo theo nhu cầu có những công đoàn tư nhân hay hiệp hội tư nhân. Bài học Công Đoàn Đoàn Kết bên Ba Lan vẫn còn đó.

Hỡi những người CS chân chính (và cả chân phụ), hãy chặn đứng dự án này lại.

Advertisements
Categories: Xã hội
 1. B40
  23/10/2011 at 11:51 am

  Ở V.N hiện giờ
  Bọn lưu manh lũng đoạn
  Dân đen đành làm ngơ
  (Chỉ kêu trời ai oán!)
  Đâu chỉ có bóng đá
  Ở tất cả mọi ngành
  Đều là bọn lưumanh
  Đeo mặt nạ đạo đức
  Chúng ngày đêm ra sức
  Vơ vét đầy túi tham
  Biết thuở nào dân Nam
  Mới tư do dân chủ !?
  Dân ăn phải “thuốc lú”
  Chỉ biết nói ngợi ca
  Thôi mặc kệ ngươi ta
  Cho đáng kiếp nô lệ …

  Like

 1. 15/07/2012 at 10:19 pm
 2. 08/02/2015 at 9:16 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: