Home > Uncategorized > Tất cả những văn bản phía Trung Quốc đưa ra nói rằng Việt Nam công nhận chủ quyền của Trung Quốc với Hoàng Sa và Trường Sa đều không có giá trị, đều vi hiến

Tất cả những văn bản phía Trung Quốc đưa ra nói rằng Việt Nam công nhận chủ quyền của Trung Quốc với Hoàng Sa và Trường Sa đều không có giá trị, đều vi hiến

Nghe lộng ngôn chưa?

Mở đầu là bác Lý Quý Vũ phân tích bên nhà Hiệu Minh, dựa vào các điều khoản của HiếnP háp VNDCCH 1946 chứng minh bản công hàm của cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng nă m 1958 vi hiến. Bác LQV cũng chỉ rõ theo Hiến Pháp 1946, người ký hiệp ước với các nước phải là Chủ Tịch nước chứ không phải là Thủ Tướng, mình đọc thấy mừng hết biết.

Bác LQV có nói để công hàm có hiệu lực thì công hàm phải mở đầu bằng Thừa lệnh Chủ Tịch nước VNDCCH nhưng bản thân mình thấy chưa đủ mà còn cần 3 điều kiện sau:

  1. Cuối công hàm có thêm dòng Ký thay Chủ Tịch nước.
  2. Trong hiến pháp hoặc luật có điều khoản nói trong trường hợp nào Thủ Tướng được quyền ký thay Chủ Tịch nước.
  3. Văn bản ủy quyền của Chủ Tịch nước.

Thiếu 1 trong 4 điều kiện, công hàm không có giá trị mà cả 4 mình đều chẳng thấy, vậy là rõ rồi.

Trong một lời bình, bác Nguoi Viet có nhắc đến ngày 9/5/1965, báo Nhân Dân có đăng bài Chính Phủ VNDCCH công nhận vùng bay trên Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Mình tìm hiểu thì thấy lời giải thích là do hoàn cảnh lịch sử, sợ Mỹ leo thang ném bom miền Bắc nên Chính Phủ VNDCCH mới phải nhờ thằng anh em hờ giữcanh hộ. Mình tức khí ngồi nghiền bản hiến pháp VNDCCH 1960 (áp dụng tại thời điểm 1965) và ngạc nhiên thay, mình thấy nó (cái bài trên báo Nhân Dân) cũng vi hiến nốt. Theo bản Hiến Pháp VNDCCH 1960, quyền hạn của Hội Đồng Chính Phủ (qui định từ điều 71 đến điều 77) không bao gồm quyền tuyên bố chủ quyền mà quyền này thuộc về Thường Vụ Quốc Hội và Chủ Tịch Nước.

Điều 53 (quyền hạn của Thường vụ quốc hội)
12- Quyết định việc phê chuẩn hoặc bãi bỏ những hiệp ước ký với nước ngoài, trừ trường hợp mà Uỷ ban thường vụ Quốc hội xét cần phải trình Quốc hội quyết định.

Điều 64 (quyền hạn của Chủ Tịch nước)

Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà tiếp nhận đại diện toàn quyền ngoại giao của nước ngoài cử đến; căn cứ vào quyết định của Quốc hội hoặc của Uỷ ban thường vụ Quốc hội mà phê chuẩn hiệp ước ký với nước ngoài, cử và triệu hồi đại diện toàn quyền ngoại giao của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ở nước ngoài.

Vậy là chiểu theo các bản Hiến Pháp thời chiến tranh với Mỹ, quãng thời gian Trung Quốc tung ra các loại văn bản nói rằng phía Việt Nam công nhận chủ quyền của Trung Quốc , bất cứ một văn bản nào liên quan đến lãnh thổ, lãnh hải, vùng bay … (nói chung là các loại biên giới), nếu Chủ Tịch Hồ Chí Minh mà không ký vào thì không có giá trị. Xem chừng ra một văn bản bán nước cũng không đơn giản.

Lý thuộc về ta hoàn toàn, chỉ không rõ Đ&CP có chấp nhận dùng lý lẽ này hay không mà thôi.

Entry có dùng 1 số ý của bác LQV và bản thân XT gửi trên blog Hiệu Minh, xin cảm ơn bác LQV và blogger HM.

Tham khảo

Hiến pháp VNDCCH 1946 (http://moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=536 )

Hiến pháp VNDCCH 1960 (http://moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=890 )

Phân tích của Lý Quý Vũ trên blog Hiệu Minh (http://hieuminh.org/2011/07/22/cong-ham-1958-da-vi-hien/)

Advertisements
Categories: Uncategorized
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: